Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Nhà liền kề có ưu và nhược điểm như thế nào?

 

Nhà liền kề là mô hình nhà ở ngày càng thông dụng và được đánh giá cao trong thực tiễn xây dựng, mua bán bất động sản hiện nay. Nhắc đến nhiều nhưng chắc hẳn cũng không ít người còn khá mơ hồ với nhà liền kề, chưa thực sự hiểu rõ về các điểm ưu và nhược của loại hình này. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cái nhìn tổng quan nhất để những ai quan tâm có thể xem xét, cân nhắc trước khi quyết định mua hoặc đầu tư.

 

Có bao nhiêu loại nhà liền kề?

Trên thực tế, cách hiểu về loại hình này chủ yếu tập trung vào yếu tố liền kề nên những căn nhà xây san sát nhau, có nhiều điểm tương đồng cũng có thể được gọi là nhà liền kề. Tuy nhiên, dựa trên thực tiễn mua bán và sự phân hóa trên thị trường hiện nay, tên gọi này thường được dùng nhiều để chỉ (gọi thay) cho nhà phố liền kề.

Nhà phố liền kề tùy theo khu vực xây dựng, chức năng sử dụng còn được chia thành nhà phố thuần cho mục đích ở hoặc nhà phố thương mại (Shophouse) được xây dựng ở các trục đường phố, khu vực thương mại, dịch vụ theo quy hoạch đã được duyệt.

Ngoài ra, còn có các cách gọi khác như nhà liền kề có sân vườn, là loại nhà có khoảng sân trước, sân sau; lấy thống nhất cả dãy theo quy hoạch chi tiết của khu vực. Hoặc nếu phát triển với quy mô nhà ở lớn hơn, đây cũng có thể là các căn biệt thự liền kề thay vì xây đơn lập.

Tuy nhiên, xét theo mức độ phổ biến, nhắc đến nhà liền kề, số đông người đều liên tưởng ngay đây là các dãy, khu nhà phố cho chủ đầu tư xây dựng đồng bộ, quy hoạch bài bản.

 

Đặc điểm và các loại nhà liền kề

Đặc điểm của nhà liền kề:

  • Những ngôi nhà liền kề sẽ có phần sử dụng chung bao gồm hệ thống điện nước, đèn chiếu sáng, cơ sở hạ tầng và các tiện ích lân cận. Các căn xây dựng chỉn chu, hoàn thiện khi xếp cạnh nhau sẽ tạo nên sự đồng bộ, ấn tượng về cảnh quan hài hòa, đẹp mắt.
  • Liên quan đến quy mô, diện tích đất sử dụng lớn nên việc xây dựng nhà liền kề phải theo quy hoạch, chính sách sử dụng đất tại địa phương. Dù có tiện ích, hạ tầng khép kín nhưng diện tích bị giới hạn, số tầng xây dựng dao động từ 1 – 4 tầng.
  • Đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền trên đất cho các căn một cách độc lập.

Ưu nhược điểm của những ngôi nhà liền kề:

Ưu nhược điểm của căn nhà liền kề có thể nói là câu hỏi được đa số người lưu ý nhất. Để từ những ưu nhược điểm đó cư dân quyết định hành động mua và ở trong nhà liền kề hay một loại nhà khác, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé.

 

Xem thêm:

 

2.1. Ưu điểm của nhà liền kề:

Đầu tiên tất cả chúng ta cùng đi tìm hiểu về ưu điểm của nhà liền kề để thấy được nhà liền kề sẽ là khoảng trống nên sống mà nhiều người dân mơ ước.

Khi sinh sống tại nhà liền kề, mua nhà ở liền kề thường sẽ tiến hành thiết kế trước do các nhà đầu tư bđs đã lên bản thiết kế sẵn, một đặc điểm của nhà liền kề là khoảng không, mặt tiền của những ngôi nhà liền kề thường được thiết kế giống nhau, được thiết kế rất tinh tế, sang trọng theo một bản vẽ thiết kế sẵn của chủ đầu tư. Đây là những thiết kế được kết hợp giữa cổ điển và hiện đại là cho những căn nhà liền kề điển hình và bắt mắt người qua đường.

Cơ sở hạ tầng và những tiện ích của các ngôi nhà liền kề cũng được coi là những ưu điểm nổi bất. Những ngôi nhà liền kề thường là những căn nhà được gây dựng tại các KĐT lớn khép kín và ở đây khi đầu tư và quy hoạch thì các chủ đầu tư thường đầu tư và quy hoạch một cách toàn bộ do vì vậy mà các tiện ích đi kèm cũng rất được chú ý quan tâm đầu tư, hứa hẹn mang về cho những người dân sống tại khu căn hộ liền kề một khoảng không gian sống cao nhất.

Khu căn hộ liền kề thông thường là những người có điều kiện về kinh tế, có trình độ dân trí cao và văn minh cao mang một cộng đồng sinh sống hòa đồng văn minh, lịch sự.

Khu nhà liền kề thường được quy hoạch ở các nơi có khoảng không sạch sẽ, thoáng đãng và yên tĩnh, đề xuất của những người dẫn sinh sống tại khu căn hộ liền kề không thấp chút nào, do tại vậy mà các người đầu tư đã chớp lấy được tâm lý của người mua chú tâm quan trọng đến khoảng không gian sống. Kế bên những ưu điểm trên thì những người đầu tư, thiết kế các khu dự án Bất Động Sản nhà liền kề cũng rất chú ý đến không gian riêng tư, khoảng trống sử dụng của chính gia chủ các căn nhà liền kề, đề cao năng lực cách âm nhằm hạn chế tiếng ồn gây ảnh hưởng tới những nhà bên cạnh, cùng theo đó trong quy trình kiến thiết xây dựng luôn ưu tiên ánh nắng, thông thoáng cho môi trường sống.

 

Ưu và nhược điểm nhà liền kề

Với những căn nhà liền kề thì gia chủ rất có thể vào sinh sống bất kì khi nào. Vì những căn nhà liền kề đó sẽ hoàn thành trước khi bàn giao thành toán, có khả năng ở ngày, người tiêu dùng cũng sẽ có thể xem căn hộ chung cư tương lai của mình.

Ưu điểm tiếp theo mà bạn nên phải nói tới đó chính là lúc sống trong các căn nhà liền kề bạn sẽ được sử dụng nhiều Thương Mại Dịch Vụ mà bạn tổ chức triển khai, điều hành dãy nhà liền kề chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ người dân trong dãy nhà liền kề, chính bới vậy mà nhiều Dịch Vụ Thương Mại, người dân được tham dự nhiều hoạt động bổ ích.

Ưu điểm tiếp theo là những tòa nhà liền kề cũng xuất hiện sổ đỏ chính chủ riêng, bạn có khả năng dùng sổ đỏ chính chủ để dùng làm một loại tài sản thể chấp hay kinh doanh.

2.2. Nhược điểm của nhà liền kề:

Thứ nhất, khó phù hợp với 100% kỳ vọng của người mua. Vì được xây dựng sẵn theo một thiết kế thống nhất nên có thể người mua phải dành thêm thời gian để lựa chọn được kiểu dáng, sự bố trí không gian sống phù hợp nhất với mình. Điều này chủ yếu dựa vào gu thẩm mỹ của người mua và một số đánh giá liên quan đến phong thủy.

Thứ hai, mua nhà liền kề phải xác định trước khâu sửa chữa có thể gặp khó khăn và tốn nhiều chi phí. Do đó, người mua phải dự trù phương án trước để xem xét tính khả thi cũng như ưu tiên lựa chọn ít phải cải tạo nhất. Việc sửa lại nhà trong một dãy liền kề có thể làm ảnh hưởng đến các hộ khác hoặc tính đồng bộ chung.

Thứ ba, giá bán nhà liền kề cao hơn so với các loại hình bất động sản khác như đất nền, căn hộ hoặc nhà phố riêng lẻ. Vì tính cả phần đất và chi phí xây dựng nên rõ ràng giá nhà liền kề sẽ nhỉnh hơn, nhìn chung giá bán rơi vào tầm vài tỷ đồng cho mỗi căn. Do đó, nhà liền kề đôi khi không phù hợp với mọi đối tượng người mua.

Thứ tư, rất khó để kiểm định chất lượng nhà. Việc hoàn thiện và rao bán luôn khiến các căn nhà đặt trọng diện mạo chỉn chu, bắt mắt nhất. Tuy nhiên, quá trình xây dựng, sử dụng vật liệu, chất lượng nền móng ra sao chỉ chủ đầu tư và đơn vị thi công mới nắm được. Do đó, việc chọn mua nhà liền kề khó nhất ở khâu nhận định chất lượng, nếu không cẩn thận, rất có thể gặp phải tình trạng sụt lún, hư hỏng đường ống, xuống cấp,… sau một thời gian sử dụng.

 

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED