Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Hướng dẫn cách đọc bảng đồ thanh Bar Chart

 

Một trong những công cụ được sử dụng phổ biến nhất của phân tích kỹ thuật là biểu đồ thanh Bar Chart. Khi được diễn giải một cách chính xác, biểu tượng đơn giản này có thể được sử dụng để hiển thị các điểm ngoặt, đường xu hướng và các mức hỗ trợ và kháng cự. Mặc dù biểu đồ thanh Bar Chart không tuyệt đối trong khả năng dự đoán chuyển động của tiền tệ nhưng chúng là một công cụ quan trọng để hiểu rõ hơn về các chuyển động của thị trường.

 

Biểu đồ thanh Bar Chart là gì?

Biểu đồ thanh Bar Chart là một trong những loại biểu đồ giao dịch phổ biến nhất. Chúng cung cấp rất nhiều thông tin mà nhà giao dịch có thể sử dụng để đưa ra quyết định giao dịch và tương đối dễ đọc dễ hiểu.

Biểu đồ thanh là một đường thẳng đứng, trong đó phần trên biểu thị mức giá cao của thời kỳ và phần dưới biểu thị mức thấp. Đường ngang nhỏ ở bên trái của thanh biểu thị giá mở cửa và đường ngang nhỏ ở bên phải biểu thị giá đóng cửa. Do đó, một thanh bao gồm tất cả bốn thành phần chính của giá: mở (open), cao (high), thấp (low) và đóng (close).

Biểu đồ thanh Bar Chart trong Forex là các thanh dọc hiển thị phạm vi mức giá giao dịch của tiền tệ trong khoảng thời gian phân tích, chẳng hạn như biểu đồ 1 phút, biểu đồ 5 phút, biểu đồ 15 phút,…

 

Khái niệm về đường thanh Bar Chart

Cách đọc biểu đồ thanh Bar Chart:

Biểu đồ thanh Bar Chart là một tập hợp các thanh giá, với mỗi thanh hiển thị biến động giá trong một khoảng thời gian nhất định. Mỗi thanh là một đường thẳng đứng hiển thị giá cao nhất và thấp nhất đạt được trong khoảng thời gian xác định. Giá mở cửa được đánh dấu bằng một đường ngang nhỏ ở bên trái và giá đóng cửa được đánh dấu bằng một đường ngang nhỏ bên phải.

 

Biểu đồ thanh Bar Chart có thông tin về giá mở cửa (O), đóng cửa (C), cao (H) và thấp (L) của tài sản trong suốt thời gian thanh nên còn được gọi là biểu đồ OHLC hay HLOC.

Mở (Open): Giá mở cửa là giá đầu tiên được giao dịch trong thanh và được biểu thị bằng đường nằm ngang ở bên trái thanh.

 

Cao (High): Giá cao nhất của thanh là giá cao nhất mà tài sản được giao dịch và được biểu thị bằng đỉnh của thanh.

 

Thấp (Low): Giá thấp nhất của tài sản trong phiên giao dịch và được biểu thị bằng điểm dưới cùng trong thanh.

 

Đóng (Close): Giá đóng cửa là giá cuối cùng được giao dịch trong thanh và được biểu thị bằng đường nằm ngang phía bên phải của thanh.

Chiều cao của thanh đứng

Chiều cao của thanh biểu thị sự biến động trong khoảng thời gian xác định. Nếu độ cao của thanh lớn thì các nhà giao dịch biết rằng có rất nhiều biến động và do dự trên thị trường.

Vị trí đường nằm ngang

Vị trí của đường nằm ngang bên trái và bên phải cho các nhà giao dịch kỹ thuật biết vị trí mở và đóng của tài sản so với mức cao và thấp của nó. Nếu tài sản tăng cao hơn nhưng Close thấp hơn nhiều so với High, thì các nhà giao dịch có thể hiểu rằng bên mua đang yếu thế. Nếu giá giảm nhưng Close cao hơn nhiều so với Low thì việc bán ra đàng giảm dần về cuối kỳ.

 

Nếu Open và Close gần nhau, điều đó cho thấy sự do dự vì giá không thể đạt được nhiều thay đổi theo cả hai hướng. Nếu Close cao hơn hoặc thấp hơn Open cho thấy có sự mua hoặc bán mạnh trong thời gian này.

Màu thanh

Nếu Close cao hơn Open thì thanh sẽ có màu đen hoặc xanh lá. Nếu Close thấp hơn Open thì giá đang giảm trong khoảng thời gian đó, vì vậy nó có màu đỏ.

Thông thường trong xu hướng tăng, sẽ có nhiều màu đen (xanh) hơn màu đỏ. Trong xu hướng giảm, sẽ có nhiều thanh màu đỏ hơn thanh đen (xanh).

Mã hóa màu sắc cho các thanh giúp nhà giao dịch nhìn thấy xu hướng và biến động giá rõ ràng hơn.

 

Tìm hiểu thêm:

 

Hướng dẫn đọc biểu đồ thanh Bar Chart

Cách sử dụng biểu đồ thanh Bar Chart:

Xu hướng và phạm vi 

Xu hướng giá của tài sản có thể được xác định bằng cách so sánh giá đóng cửa và mở cửa của biểu đồ thanh Bar Chart. Nếu mức giá đóng cao hơn giá mở thì giá đang di chuyển lên trên. Ngược lại, nếu giá đóng thấp hơn mức giá mở, giá tài sản đang di chuyển xuống.

 

Các vị trí dưới cùng, trên cùng của biểu đồ thanh được sử dụng để tính phạm vi. Phạm vi biến động giá tài sản thu được bằng cách lấy mức cao trừ đi mức thấp.

Phạm vi thanh = Cao (High) – Thấp (Low)

Đảo chiều

Phát hiện sự kết thúc của xu hướng là rất quan trọng vì điều đó sẽ giúp bạn nhận biết cơ hội mua hoặc bán. Sự đảo ngược trong xu hướng tăng xảy ra khi Open nằm trên Close của thanh trước, tạo mức High mới và sau đó đóng cửa dưới mức Low của thanh trước. Nó cho thấy một sự thay đổi mạnh mẽ trong động lượng, dự báo một đợt pullback đang bắt đầu.

 

Sự đảo ngược trong xu hướng giảm xảy ra khi Open nằm dưới Close của thanh trước, tạo mức Low mới và sau đó đóng cửa trên mức High của thanh trước. Điều này cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ sang xu hướng tăng, cảnh báo về một cuộc phục hồi đầy tiềm năng.

 

Xem thêm: