Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Tìm hiểu mô hình khoảng trống (Windows/Gaps)

 

Mẫu hình khoảng trống (Windows/Gaps) là 1 phần không thể thiếu trong kỹ thuật sử dụng đồ thị nến Nhật, đây là 1 kỹ thuật vô cùng quan trọng trong đồ thị nến. Đây là khoảng trống xuất hiện khi giá mở cửa không trùng với giá đóng cửa của ngày hôm trước, đồng nghĩa không có giá trị và cũng không có khối lượng giao dịch giữa khoảng trống này. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về khoảng trống này ở bài viết sau.

 

Mô Hình Nến Khoảng Trống (Window – Gaps)

Khoảng trống (Gaps) được xem là 1 phần không thể thiếu trong kỹ thuật sử dụng đồ thị nến Nhật, đây là 1 kỹ thuật vô cùng quan trọng trong đồ thị nến.

Để định nghĩa đơn giản 1 khoảng trống như sau: khoảng trống xuất hiện khi giá mở cửa không trùng với giá đóng cửa của ngày hôm trước, có nghĩa là không có giá trị và cũng không có khối lượng giao dịch trao tay giữa khoảng trống này.

 

Khái niệm mô hình Khoảng trống (Window – Gaps)

Một khoảng trống tăng giá (Gap Up) xảy ra khi giá mở cửa ngày thứ 2 lớn hơn giá đóng cửa của ngày thứ 1. Trái lại, 1 khoảng trống giảm giá (Gap Down) xảy ra khi giá mở cửa của ngày thứ 2 thấp hơn giá đóng cửa của ngày thứ 1.

Có rất nhiều diễn biến tâm lý ẩn đằng sau khoảng trống này, chúng có thể thường được sử dụng như sau:

Kháng cự (Resistance): Khi đường giá tạo ra 1 khoảng trống giảm giá thì khoảng trống đó đóng vai trò là đường kháng cự lâu dài và bền vững.

Hỗ trợ (Support): Khi đường giá tạo 1 khoảng trống tăng giá thì khoảng trống đó có thể đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ của đường giá trong tương lai lâu dài và bền vững.

Ý nghĩa của mô hình nến Window

Khi một khoảng gap tăng xuất hiện, cho thấy bên mua đang làm chủ cuộc chơi. Vì vậy chúng ta kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục đi lên sau khi mô hình Window Tăng được tạo thành.

 

Khi một khoảng gap giảm xuất hiện, cho thấy bên bán đang làm chủ cuộc chơi. Vì vậy chúng ta kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục đi xuống sau khi mô hình Window Giảm được tạo thành.

Đặc điểm của mô hình nến Window

Đối với mô hình nến Window tăng

  • Xuất hiện trong xu hướng tăng
  • Đáy của nến thứ hai phải cao hơn nến đỉnh nến thứ nhất tức là giữa 2 cây nến phải có một khoảng trống (gap)
  • Thông thường 2 nến sẽ đều có màu xanh (nến tăng), tuy vậy màu sắc của nến là không quan trọng trong mô hình này.

Đối với mô hình nến Window giảm

  • Xuất hiện trong xu hướng giảm
  • Đỉnh của nến thứ hai phải thấp hơn nến đáy nến thứ nhất tức là giữa 2 cây nến phải có một khoảng trống (gap)
  • Thông thường 2 nến sẽ đều có màu đỏ (nến giảm), tuy vậy màu sắc của nến là không quan trọng trong mô hình này.

 

Tìm hiểu thêm:

 

Ví dụ minh hoạ khoảng trống tăng

Biểu đồ dưới đây cho thấy khoảng cách lên hoạt động như hỗ trợ cho giá:

 

Ví dụ khoảng cách lên hoạt động như hỗ trợ cho giá

Thông thường sau 1 khoảng trống thì đường giá sẽ có khuynh hướng lấp đầy khoảng trống đó, đây là 1 hiện tượng rất thường xảy ra. Hãy tưởng tượng khoảng trống như là 1 lỗ thủng trên bức tranh đồ thị giá và chúng ta cần phải khoả lấp lỗ thủng đó.

Thông thường sau khi đường giá lấp đầy khoảng trống thì nó có khuynh hướng tiếp tục tiếp tục di chuyển theo hướng đã tạo ra khoảng trống trước đó.

 

Như ví dụ minh hoạ trên, đường giá đã đảo chiều tăng giá trở lại (cùng chiều với hướng di chuyển đường giá tạo ra khoảng trống trước đó), sau khi khoảng trống được lấp đầy thì lúc này nó (khoảng trống) đóng vai trò như là mức hỗ trợ. Các nhà đầu tư và đầu cơ xem đây là vùng hầu như chắc chắn sẽ tăng lên.

 

Tương tự, ví dụ minh hoạ khoảng trống giảm

Ví dụ minh hoạ khoảng trống giảm

Khoảng trống giảm đóng vai trò là vùng kháng cự và khoảng trống tăng đóng vai trò như là vùng hỗ trợ.

Khoảng trống là vùng rất quan trọng trong đồ thị giá, chúng có thể giúp nhà đầu tư sử dụng phân tích kỹ thuật tốt hơn trong việc tìm kiếm những vùng hỗ trợ và kháng cự.

 

Nó cho ta biết vùng hỗ trợ và kháng cự làm việc như thế nào, và chúng ta có thể sử dụng chúng để xây dựng, điều chỉnh chiến lược kinh doanh của mình cho phù hợp. Khoảng trống là phần rất quan trọng trong mẫu đồ thị nến, nó là 1 dạng mẫu đồ thị đặc biệt cần được lưu ý.

Kết luận

Window là mô hình tiếp diễn. Khi nhìn thấy mô hình Window xuất hiện trên biểu đồ, hãy nhớ kiểm tra thêm các tín hiệu xác nhận bằng các chỉ báo  hoặc phân tích hành động giá. Mời các nhà đầu tư comment bên dưới để cùng thảo luận

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO