Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Tìm hiểu mô hình spinning top và cách giao dịch hiệu quả nhất

 

Mẫu hình Spinning Top (Con Xoay) là một phần của mô hình nến Nhật Bản những nét đặc trưng riêng. Spinning Top thể hiện sự thiếu quyết đoán trên thị trường và cung cấp các thông tin hỗ trợ có giá trị cho chiến lược giao dịch. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách nhận diện mô hình, phân biệt Spinning Top và Doji cùng với đó là hướng dẫn giao dịch và ví dụ thực tế.

 

Spinning Top là gì?

Spinning Top là mô hình nến có thân nhỏ với phần râu nến nhìn trông giống như một con xoay và hình thành khi có sự thiếu quyết đoán trên thị trường giữa người mua và người bán.

 

Spinning Top không thuộc bộ nến đảo chiều hay tiếp diễn, nó chỉ cho chúng ta biết rằng thị trường đang có một sự phân vân về xu hướng sắp tới. Tuy nhiên nhiều trader lại suy nghĩ rằng thị trường đang cân bằng và nếu mô hình này xuất hiện ở đầu một xu hướng hoặc ở cuối của một xu hướng, điều này cho thấy một sự đảo chiều có thể xảy ra. Còn nếu nó xuất hiện ở giữa xu hướng, tỷ lệ thành công của mô hình này là không đáng kể. Nó có thể là một nến giảm hoặc tăng, nhưng màu sắc của nến là không quan trọng trong khi phân tích kỹ thuật.

 

Định nghĩa về mô hình spinning top

NẾN SPINNING TOP ĐƯỢC HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO?

Biến động giá trong nến Spinning Top thể hiện người mua và người bán dằn co nhau dẫn đến mức giá mở và đóng cửa tương tự nhau. Lợi thế của việc kết hợp mô hình nến Spinning Top trong chiến lược giao dịch là nó dễ dàng xác định với mức đầu tư có thời gian tối thiểu.

 

Logic đằng sau sự do dự của nến Spinning Top rất đơn giản, các nhà giao dịch đã tác động giá cao hơn và thấp hơn trong suốt thời gian hình thành nến. Điều này dẫn đến việc giá đóng cửa quay trở lại rất gần với giá mở cửa.

 

Mô hình Spinning Top có cấu trúc và logic cơ bản giống như Doji, tuy nhiên, Spinning Top hiển thị một thân nến rộng hơn cho thấy sự chuyển động đáng kể hơn về giá trong cây nến.

Màu sắc nến Spinning Top

Thực sự điểm mấu chốt của mô hình này không nằm ở màu sắc nến. Nến đỏ chưa chắc cho tín hiệu giảm, nến xanh chưa chắc cho tín hiệu xanh. Chúng ta xem xét hai ví dụ sau

 

Bên dưới là hình ảnh về nến Spinning Top màu xanh, nó có thể tạo đảo chiều giảm nếu xuất hiện ở kháng cự và có thể tạo đảo chiều tăng nếu xuất hiện ở kháng cự.

 

Mô hình nến Spinning top màu xanh

Nến màu đỏ như bên dưới cũng có tác dụng tương tự, đảo chiều giảm tại kháng cự bên trên và đảo chiều tăng ở vùng hỗ trợ bên dưới.

 

Mô hình nến Spinning top màu đỏ

Chính vì vậy, hướng và màu sắc của nến Spinning Top không quan trọng bằng khu vực mà nó xuất hiện.

Đặc điểm của Spinning Top và sự khác biệt so với Doji

Với đặc điểm là thân ngắn và bóng dài, mô hình Spinning Top rất dễ bị nhầm lẫn với Doji và Doji đuôi dài, nhưng đây là điểm khác biệt:

  • Nến Doji có thân nến cực kỳ nhỏ, giá mở cửa gần sát hoặc bằng với giá đóng cửa. Hình dạng điển hình của một nến Doji giống như một dấu cộng (+)
  • Nến Spinning Top cũng có thân nhỏ nhưng lớn hơn Doji, cho thấy giá có di chuyển nhưng không mạnh

 

Ngoài ra, nếu mở rộng thân nến Spinning Top ra dài hơn, chúng ta lại thu được một mô hình mới là High Wave. Bạn có thể xem hình minh họa bên dưới để hiểu rõ hơn về những sự khác biệt này.

Sự khác biệt mô hình Doji và spinning top

 

Xem thêm:

 

Cách giao dịch trong mô hình Spinning Top

Khi bạn thấy mẫu hình Spinning Top thì nghĩa là cả người mua lẫn người bán đều không thể giành quyền kiểm soát thị trường dẫn đến kết quả bị bế tắc.

 

Trong đó:

  • Nếu Spinning Top hình thành trong một xu hướng tăng (tốt nhất là ở đỉnh của xu hướng), điều này thường có nghĩa là không có nhiều người còn lại sẽ mua và có thể xảy ra sự đảo ngược xu hướng.
  • Nếu Spinning Top trong một xu hướng giảm (tốt nhất là ở dưới cùng của xu hướng), thường có nghĩa là không có nhiều người còn lại sẽ mua và có thể xảy ra sự đảo ngược xu hướng.

 

Mô hình Spinning Top không cung cấp đầy đủ thông tin thị trường, cơ hội xảy ra của cả hai sự kiện mua và bán đều là bằng nhau – tức là 50%. Do đó, nên theo dõi chặt chẽ các biến động và chờ tín hiệu xác nhận khác trước khi đưa ra quyết định tiếp theo. Nghĩa là trong cả hai trường hợp, bạn nên đợi một nến hoặc mô hình xác nhận nào đó trước khi tham gia giao dịch.

Những điều quan trọng khi giao dịch với mô hình nến Spinning Top:

  • Xác định vị trí nến với thân ngắn và bóng nến dài ở cả hai bên
  • Xác định xu hướng thị trường bằng cách sử dụng các đường xu hướng hoặc chỉ báo kỹ thuật
  • Chờ tín hiệu xác nhận trước khi tham gia giao dịch
  • Nếu được xác nhận, hãy đặt giao dịch theo hướng mong muốn

 

Tóm lại, nến Spinning Top mô tả sự do dự của thị trường giữa người mua và người bán, điều này có thể cho thấy sự đảo chiều của giá. Điều quan trọng là phải nhận ra vị trí của Spinning Top trong thị trường – xuất hiện trong một xu hướng hoặc tại các mức giá hỗ trợ và kháng cự quan trọng. Mô hình nến Spinning Top hiệu quả nhất ở những điểm cụ thể này.

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO