Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Privacy Coin (Coin Ẩn Danh) là gì? Những loại tiền ẩn danh hàng đầu

 

Có thể khẳng định rằng đang ngày càng có nhiều nhà đầu tư muốn nâng cao tính năng bảo mật để che giấu danh tính và các hoạt động giao dịch của mình. Và rồi coin ẩn danh (privacy coin) đã ra đời với mục đích đáp ứng “mong muốn” của những người không muốn dễ dàng công khai giao dịch tài chính của họ.

 

Privacy coin là gì?

Privacy Coin (tiền ẩn danh) cho phép người dùng giao dịch Bitcoin và các loại crypto phổ biến khác một cách kín đáo bằng cách ẩn các chi tiết giao dịch.

Chúng đảm bảo rằng không ai có thể thấy số lượng crypto đã giao dịch đi đâu, gửi cho ai. Điều này giúp cho người dùng có thể giao dịch một cách ẩn danh, không bị giám sát bởi bất kỳ một bên thứ 3 nào

 

Đối với những người muốn có một loại tiền điện tử ẩn danh thực sự, có rất nhiều lựa chọn và một số tiêu biểu như DASH, XMR và ZEC là những cái tên quen thuộc.

Để trả lời câu hỏi đâu là tiền ẩn danh tốt nhất, bạn cần xem xét mục đích muốn sử dụng chúng để làm gì, mức độ riêng tư (mặc định hoặc tùy chọn) và tính thanh khoản giao dịch.

 

Có, tại thời điểm viết bài, crypto ẩn danh là hợp pháp ở hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên, khó có khả năng điều này sẽ tiếp tục xảy ra do ngày càng nhiều người để ý đến việc sử dụng tiền điện tử trong các cuộc tấn công rửa tiền và ransomware.

 

Định nghĩa coin ẩn danh là gì?

Ví dụ, cả chính quyền Hoa Kỳ và Nhật Bản cùng tìm hiểu luật cấm XMR và ZEC. Tại Nhật Bản, Cơ quan An ninh Tài chính (FSA) cấm DASH, XMR và ZEC.

Mặc dù điều này không làm cho những token đó trở nên bất hợp pháp, nhưng nó khiến việc giao dịch chúng rất khó khăn đối với bất kỳ ai sử dụng sàn giao dịch tại Nhật Bản vì FSA là cơ quan chính phủ giám sát các sàn tại quốc gia này.

 

Có khả năng là khi các sàn giao dịch tập trung cố gắng hoạt động hợp pháp, họ sẽ loại bỏ coin ẩn danh để tránh ánh mắt tiêu cực từ phía cơ quan chức năng.

Vào năm 2019, sàn OKEx Korea và Upbit đều đã ngừng giao dịch tiền ẩn danh và các cặp XMR đã bị Bithumb loại bỏ vào tháng 6.

Sau đây là danh sách các đồng tiền ẩn danh tiêu biểu:

Monero:

Monero là đồng tiền ẩn danh hoàn toàn. Nó riêng tư tuyệt đối, không ai có thể thấy số tiền được giao dịch giữa các bên với nhau. Nếu muốn chia sẻ giao dịch của mình cho ai đó buộc người ấy phải có view key của bạn.

Monero sử dụng các phương thức mã hóa phức tạp trên chuỗi như địa chỉ Stealth, chữ ký Ring, RingCT, Kovri và để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Nhược điểm duy nhất của Monero là mật mã phức tạp, dẫn đến quy mô giao dịch lớn hơn 50 lần so với Bitcoin, Zcash.

Grin (GRIN):

Giống như Beam, Grin cũng là một đồng coin ẩn danh khác cùng giao thức Mimblewimble.

Mã nguồn của Grin được viết bằng ngôn ngữ lập trình Rust – nổi tiếng về khả năng tối ưu tốc độ và mở rộng nhanh trong việc phát triển các ứng dụng hệ thống. Grin được đào thông qua cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) tương tự như Bitcoin, nhưng lại sử dụng thuật toán khác có tên là Cuckoo Cycle, nhằm kháng lại máy đào ASIC.

Zcash:

Zcash hoạt động trên   giao thức zk-SNARK . Nó cũng là một đồng tiền điện tử ẩn danh tuy nhiên nó vẫn có một sổ cái mở tương tự như Bitcoin.

Ngoài ra, để sử dụng tính năng bảo mật này trên Zcash, bạn sẽ cần ít nhất 4 gigabyte RAM, đây là một rào cản nghiêm trọng đối với việc áp dụng chính của Zcash

Đội ngũ phát triển Zcash đang tích cực nghiên cứu để hoàn thiện hơn.

PIVX (PIVX):

PIVX là từ viết tắt của Giao dịch được xác minh tức thì riêng tư (Private Instant Verified Transaction), là một fork của DASH. PIVX là mã nguồn mở, có các tính năng riêng tư tùy chọn được gắn nhãn ‘Shield’. Giống như nhiều tiền ẩn danh khác, PIVX sử dụng phiên bản tùy chỉnh của zk-SNARK. Các giao dịch được PIVX bảo vệ diễn ra gần như tức thì và dữ liệu như thông tin chi tiết của người gửi, người nhận cũng như giá trị của giao dịch đều ẩn. PIVX vận hành đồng thuận PoS. Giống như tất cả tiền ẩn danh có tùy chọn, PIVX được thiết kế để sử dụng như một loại tiền điện tử giao dịch tiêu chuẩn và có một chương trình hoạt động cho người dùng không muốn ẩn danh. Trong trường hợp như vậy, các địa chỉ minh bạch PIVX sẽ được sử dụng và chúng có thể được xem công khai.

 

Tiền ảo Komodo

Komodo:

Komodo cũng sử dung giao thức zk-SNARK của Zcash nhưng đã tách blockchain riêng.

Komodo tâp trung cho việc trao đổi phi tập trung và hoán đổi nguyên tử chuỗi

Nó cũng là một đồng tiền ẩn danh đáng quan tâm.

Horizen (ZEN):

Horizen là một nền tảng có công nghệ bảo mật hàng đầu. Sứ mệnh của Horizen là tạo một nền tảng Blockchain đa chức năng và công bằng. Nơi mà mọi người có thể trao đổi thông tin ngang hàng hoàn toàn ẩn danh.

Horizen được phát triển trên mã nguồn của Zcash (một Fork của Bitcoin). Horizen đã sử dụng công nghệ zero-knowledge proofs từ Zcash. Cho phép các thông tin giao dịch của người dùng trên mạng lưới “di chuyển” một cách an toàn và hoàn toàn ẩn danh.

 

Tương tự ZEC, ZEN có hai loại Địa chỉ Z (được bảo vệ quyền riêng tư) và Địa chỉ T (công khai hoạt động tương tự như Bitcoin). Tuy nhiên, người ngoài vẫn có thể xem được số tiền được gửi từ Địa chỉ Z đến Địa chỉ T. Người dùng có thể lưu trữ và giao dịch ZEN một cách an toàn bằng cách sử dụng Sphere by Horizen, ứng dụng hàng đầu của Horizen.

Nav:

NAV Coin là một trong những loại tiền điện tử ẩn danh bị đánh giá thấp nhất hiện nay

Họ không sử dụng mật mã để trở thành ẩn danh. Thay vào đó, họ sử dụng các kỹ thuật obfuscation phức tạp với một blockchain phụ song song với blockchain chính để trở thành ẩn danh. . Vì thế nó có tính tập trung cao và dễ bị tấn công xâm phạm quyền riêng tư của người dùng.

 

Tìm hiểu thêm:

Zencash:

ZenCash là một nhánh khác của Zcash sử dụng   giao thức zk-SNARK tương tự như Zcash, họ cũng có các yêu cầu RAM chuyên dụng tối thiểu để gửi một giao dịch được bảo vệ .

Xvg:

Verge đã áp dụng một cách tiếp cận khác so với những dồng tiền  khác để trở thành riêng tư và ẩn danh. Đó là họ sử dụng mạng Tor và I2P để đạt được mục tiêu của mình.

Đồng tiền này cũng còn rất nhiều những ý kiến trái chiều quanh nó.

 

Loại tiền ẩn danh Beam

Beam (BEAM):

Beam được xây dựng trên Mimblewimble, một giao thức rất nhỏ gọn cho phép cả tính bảo mật và khả năng mở rộng. Số tiền giao dịch, người gửi và người nhận được ẩn bằng giao dịch bí mật và không có địa chỉ nào trong hệ thống – mỗi người dùng chỉ giữ các khóa riêng.

 

Quyền riêng tư trong Beam được kích hoạt mặc định. Thật ra, không có người nào có thể “mở” tất cả các giao dịch trực tuyến nên việc đọc blockchain sẽ không mang lại bất kỳ thông tin nào cho người theo dõi.

Ngoài quyền riêng tư mặc định của Mimblewimble, Beam cũng thực hiện Dandelion – một chính sách kết nối giúp cải thiện đáng kể tính ẩn danh.

Dash:

DASH chắc chắn là một trong những loại tiền điện tử phổ biến và phổ biến nhất năm 2017.

Tính năng bảo mật của DASH về cơ bản ở dạng đơn giản nhất là dịch vụ trộn tiền được thực hiện bởi các nút chính và được  gọi là PirvateSend.. Hình thức này vẫn có thể phân tích để tìm ra người gửi và người nhận. Và Dash cũng tuân thủ việc KYC nên tính ẩn danh hầu như rất thấp.

 

Vì hạn chế về trình độ công nghệ nên chúng tôi không viết nhiều về phần này. trên đây chỉ coi là một danh sách liệt kê tên các đồng coin ẩn danh.

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO