Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Tìm hiểu chỉ số IBEX 35 là gì?

 

IBEX 35 là gì?

Chỉ số IBEX 35 còn được gọi là ESP35, được lập ra vào năm 1992, bao gồm 35 công ty có khối lượng giao dịch cao nhất được giao dịch trên thị trường chứng khoán Madrid (IGBM). Mặc dù ra mắt vào năm 1992, giá trị cơ bản của nó là 3.000 điểm được tính dựa trên các điều kiện thị trường trong năm 1989. Chỉ số được cân đối lại 2 lần/năm bởi một ủy ban bao gồm đại diện trên thị trường chứng khoán, chuyên gia tài chính và các học giả. Không giống như nhiều chỉ số toàn cầu khác, ESP35 đạt đỉnh sau bong bóng dotcom đầu những năm 2000, đạt giá trị cao nhất cho đến nay trong năm 2007. Trong thời gian đó, chỉ số này vượt trội so với nhiều chỉ số quốc tế, được thúc đẩy bởi sự gia tăng mạnh mẽ trong phát triển bất động sản ở nước này. Trong khi các cổ phiếu trong thành phần của nó được giao dịch ở Tây Ban Nha, gần 1/2 các công ty trong IBEX 35 có quyền sở hữu không thuộc Tây Ban Nha.

 

Khái niệm IBEX 35 là gì?

Điều gì tác động vào chỉ số IBEX 35

Các quốc gia trong Liên minh Châu Âu có mối quan hệ mật thiết, thường là cộng sinh. Đây là một trong những lý do Liên minh được bắt đầu thành lập – để cho phép công dân của các quốc gia này giao dịch và đi lại dễ dàng hơn. Tuy nhiên, Tây Ban Nha là một quốc gia bị chia rẽ, với một số lực lượng thúc đẩy xung đột nội bộ, điều này làm tăng thêm các yếu tố có thể định hình nền kinh tế của nước này, và tiếp theo đó là chỉ số ESP35. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng:

  • ECB: Ngân hàng Trung ương Châu Âu kiểm soát nhiều khía cạnh của nền kinh tế Liên minh Châu Âu. Các quyết định như lãi suất và chiến lược tiền tệ ảnh hưởng đến các quốc gia khác nhau trong Liên minh, bao gồm cả Tây Ban Nha, có nghĩa là IBEX 30 cũng có thể bị ảnh hưởng.

 

  • Chính trị nội bộ: Trong nhiều năm, Tây Ban Nha đã phải chịu đựng những cuộc đấu tranh nội bộ, chẳng hạn như các chiến dịch giành độc lập của người Catalan. Bất cứ khi nào một cuộc đấu tranh như vậy dẫn đến một sự kiện có ý nghĩa, nó cũng có thể tác động đến nền kinh tế Tây Ban Nha.

 

  • Yếu tố toàn cầu: Thị trường Mỹ thường đóng vai trò là động lực trong nền kinh tế toàn cầu. Phố Wall đóng cửa phiên hoạt động với kết quả tốt thường có thể dẫn đến một phiên giao dịch tốt ở Châu Âu vào ngày hôm sau.

 

  • Từng cổ phiếu riêng lẻ: Vì chỉ có 35 cổ phiếu trong thành phần chỉ số, mỗi cổ phiếu, đặc biệt là một cổ phiếu có trọng số đáng kể, có thể biến chuyển toàn bộ chỉ số nếu nó cho thấy mức lợi nhuận hoặc thua lỗ lớn.

 

Tìm hiểu thêm:

 

Tác động vào chỉ số IBEX 35

Các yếu tố bên trong và bên ngoài

Nền kinh tế Tây Ban Nha đã trải qua thăng trầm trong những năm qua và chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố cả trong và ngoài nước. Từ bên ngoài, mối quan hệ của Tây Ban Nha với Liên minh Châu Âu đôi khi cùng có lợi và đôi khi khá phức tạp, bao gồm các khoản nợ và tranh chấp liên lục địa. Hiển nhiên là chỉ số ESP35 thường có phản ứng tích cực với yếu tố đầu và tiêu cực cho đối với yếu tố sau. Tuy nhiên, chính những cuộc đấu tranh nội bộ ở Tây Ban Nha mới có tầm ảnh hưởng lớn nhất. Phong trào giành độc lập của Catalan, đạt đỉnh vào nửa cuối năm 2017, khiến nhiều nhà kinh tế lo lắng. Catalonia chiếm 1/5 GDP của Tây Ban Nha, và việc ly khai để giành độc lập của vùng này có thể làm suy yếu nghiêm trọng nền kinh tế Tây Ban Nha. Người dân Catalan cũng sẽ mất rất nhiều tiền, vì phần lớn hàng của Catalan được xuất khẩu sang Tây Ban Nha. Hơn nữa, Catalan sẽ không tự động trở thành thành viên của EU, điều này có thể gây thêm khó khăn cho mối quan hệ kinh tế quốc tế, chưa kể các chi phí gia tăng khi thiết lập các cơ sở chính phủ của riêng Catalan.

Kết luận

Tương lai của nền kinh tế Tây Ban Nha có thể phát triển theo nhiều hướng. Một mặt, các mối đe dọa tức thời đối với sự ổn định của nó, như nỗ lực giành độc lập của Catalan, chắc chắn có thể có tác động tiêu cực đến nền kinh tế lớn thứ tư của Châu Âu. Mặt khác, trong quá khứ, chỉ số ESP35 đã cho thấy rằng nó có thể tăng giá khi các thị trường toàn cầu khác đang giảm giá, điều này có thể cho thấy sự ổn định của nó. Hơn nữa, Tây Ban Nha là thành viên chính thức của Liên minh Châu Âu, có nghĩa là nước này có sự hỗ trợ ngay lập tức từ các quốc gia Châu Âu trong cùng liên minh. Do đó, những người quan tâm đến chỉ số ESP35 nên theo dõi các sự kiện chặt chẽ và nhớ kiểm tra các yếu tố cả trong và ngoài Tây Ban Nha.

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO