Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Vành đai 3: Khép lại bồi thường, mở toang tiến độ

Việc bồi thường đang được triển khai liền mạch với sự ủng hộ cao của người dân. Mặt bằng khi được bàn giao cũng đồng nghĩa với tín hiệu rất tích cực về tiến độ Vành đai 3.

Ngày 8-5, hàng chục hộ dân có mặt tại trụ sở Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức từ sớm để thực hiện thủ tục nhận tiền bồi thường dự án Vành đai 3.

Hân hoan

Bà Ngô Xuân Thu (hiện sinh sống ở Long An) có khu đất ở phường Long Trường được cán bộ nhiệt tình hướng dẫn thực hiện các thủ tục. Nói về dự án, bà Thu cho hay mang lại nhiều lợi ích khi giao thông thành phố phát triển hơn và người dân đi lại thuận lợi. “Tôi vui vì tham gia đóng góp để nhà nước mở đường và cả gia đình cũng rất ủng hộ. Sau khi làm thủ tục thì khoảng 2-3 ngày sau nhận được tiền qua tài khoản” – bà Ngô Xuân Thu nói và cho biết thêm nhà bà bị thu hồi hơn 2.200 m2 đất, tổng số tiền bồi thường hơn 13 tỉ đồng.

Vành đai 3: Khép lại bồi thường, mở toang tiến độ - Ảnh 1.

Cán bộ hướng dẫn người dân tại TP Thủ Đức. Ảnh: QUỐC ANH

Ủng hộ dự án Vành đai 3, ông Nguyễn Thanh Cần (ngụ phường Long Bình) kể đã lựa chọn được vị trí để mua nền đất tái định cư ở TP Thủ Đức. Ông mong muốn sau khi nhận được tiền bồi thường sẽ mau chóng ổn định cuộc sống và được cơ quan chức năng hỗ trợ về thủ tục xây dựng.

Hôm nay (9-5), huyện Bình Chánh sẽ là nơi cuối cùng trong 4 địa phương có dự án Vành đai 3 đi qua tiến hành chi trả tiền bồi thường.

Cùng ngày, tại Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Hóc Môn (xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn), UBND huyện Hóc Môn tiếp tục tiến hành chi trả cho người dân. Đến cùng vợ nhận bồi thường cho phần đất ruộng 500 m2 của gia đình, ông Nguyễn Văn Sáu nhận thấy đây là dự án mang tầm quốc gia, mang lại lợi ích kinh tế – xã hội rất lớn cho hàng vạn người dân khi hoàn thành nên ông và vợ đồng ý phương án bồi thường. Việc chi bồi thường rất nhanh, thủ tục minh bạch, rõ ràng khiến vợ chồng ông rất an tâm.

Theo ông Nguyễn Văn Tuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, qua 3 ngày, hơn 120 trường hợp trên tổng số 332 trường hợp bị ảnh hưởng dự án Vành đai 3 đã nhận gần 400 tỉ đồng bồi thường. Có trường hợp 1 hộ dân do tuổi già, đi lại khó khăn nên được Ban Bồi thường đến tận nhà làm thủ tục chi.

Tiến độ đang bảo đảm

Trước đó, từ ngày 5 đến 8-5, huyện Củ Chi là đơn vị đầu tiên “phát pháo” chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân. Bà Phạm Thị Thanh Hiền, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, cho biết với quyết tâm chi trả cho 418 trường hợp bị ảnh hưởng hoàn tất trong tháng 5 này, UBND huyện sẽ chi trả nhanh cho các trường hợp đồng thuận, ưu tiên những trường hợp có diện tích đất bị ảnh hưởng lớn. Trong 3 ngày, huyện Củ Chi đã chi trả tiền cho 60 hộ với số tiền 167 tỉ đồng.

Vành đai 3: Khép lại bồi thường, mở toang tiến độ - Ảnh 4.

Cụ Tân Quý Mùi, 79 tuổi, được cán bộ của huyện Hóc Môn đến tận nhà trao tiền bồi thường. Ảnh: THU HỒNG

“Để tạo thuận lợi nhất cho người dân khi nhận tiền cũng như bảo đảm quy trình, thủ tục, người dân khi đến địa điểm chi trả tiền sẽ được xem lại phương án bồi thường, ký xác nhận thống nhất phương án, nhận quyết định bồi thường và được ngân hàng hỗ trợ tạo tài khoản tại chỗ, nhận tiền chuyển khoản trong vòng 1 giờ” – bà Hiền nói.

Dự án Vành đai 3 TP HCM (dự án thành phần 2) đi qua 4 địa phương gồm TP Thủ Đức, huyện Hóc Môn, Củ Chi và Bình Chánh với 1.699 trường hợp bị ảnh hưởng, trong đó TP Thủ Đức có 556 trường hợp, huyện Củ Chi 418, huyện Hóc Môn 332 và Bình Chánh là 393.

Với dự án này, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Bùi Xuân Cường nhấn mạnh đây kiểu mẫu về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Ông đã yêu cầu 3 huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh và TP Thủ Đức đẩy nhanh chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giai đoạn 1 khoảng 8.800 tỉ đồng theo đúng quy định để bàn giao mặt bằng khởi công dự án trước ngày 30-6. 

Như ngày hội

Tại Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức sáng 8-5, ông Võ Trung Trực, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, Phó Ban Chỉ huy dự án thành phần 2 (bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đường Vành đai 3 đoạn qua TP HCM), có mặt từ sớm. Ông Võ Trung Trực đã đôn đốc công việc và hỏi thăm người dân bị thu hồi đất về tái định cư, ổn định cuộc sống.

Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, 4 địa phương bàn giao trước ít nhất 70% mặt bằng để khởi công dự án trước ngày 30-6. “Thực sự đây là lần đầu tiên việc triển khai dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư biến thành ngày hội” – ông Võ Trung Trực cho biết.

Nhiều điểm mới từ Vành đai 3

Ông Nguyễn Hữu Anh Tứ, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, cho hay dự án Vành đai 3 đi qua TP Thủ Đức có chiều dài 14,75 km, gồm cấu phần 1A với 72 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị giải tỏa và cấu phần 1B, 2B với 556 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị giải tỏa.

Điểm mới về giải phóng mặt bằng so với những dự án khác là công tác chuẩn bị được triển khai quyết liệt, chuẩn bị kỹ, từ khâu đo đạc kiểm đếm, thẩm định giá, vận động và nhất là sự đồng thuận của người dân. Các công việc được thực hiện nhanh, rút ngắn thời gian, đáp ứng yêu cầu thành phố đề ra cũng như nguyện vọng người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cũng thông tin thành phố đã chuẩn bị 239 nền đất tại khu tái định cư Long Bình – Long Thạnh Mỹ (khu Long Bửu, giai đoạn 2) và 150 căn hộ chung cư C8 Man Thiện để bố trí tái định cư cho các hộ dân trong dự án.

“Ngoài ra, UBND TP Thủ Đức đã chỉ đạo các phòng, ban tạo điều kiện cấp phép sửa chữa nhà đối với các hộ dân bị giải tỏa một phần đất, hỗ trợ lập bản vẽ và giải quyết hồ sơ nhanh chóng hơn so với quy định để người dân sớm ổn định cuộc sống…” – ông Nguyễn Hữu Anh Tứ nói.

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO