Chứng khoán bất ngờ tăng “như chưa hề có cuộc chia ly”, liệu có lo dính bẫy “Bull trap”?

Sau 4 phiên lao dốc gần 90 điểm, sự tích cực đã quay trở lại với chứng khoán Việt Nam. Hàng loạt hàng loạt cổ phiếu đã bật tăng mạnh cuối phiên kéo VN-Index nhanh chóng lấy lại ngưỡng hỗ trợ 1.150 điểm.

Hầu hết các nhóm cổ phiếu đều giữ vững phong độ, trong khi khi nhóm bất động sản, ngân hàng vùng lên mạnh mẽ sau chuỗi ngày giảm sâu trước đó, thậm chí nhiều mã giảm sâu đã hồi mạnh khi “nhuộm” màu tím trở lại.

Chứng khoán bất ngờ tăng "như chưa hề có cuộc chia ly", liệu có lo dính bẫy "Bull trap"? - Ảnh 1.

Tiêu biểu là cổ phiếu chứng khoán” ngã ở đâu tăng gấp đôi ở đó” tím ngay trong phiên giao dịch hôm nay như MBS tăng 10% lên 22.700 đồng/cổ phiếu, BSI, CTS, FTS, AGR cũng bật tăng trần.

“Như chưa hề có cuộc chia ly” kết thúc phiên giao dịch 27/9, VN-Index tăng 16 điểm lên 1.153 điểm, với 540 mã tăng, trong đó có 32 mã tăng trần, VN30 tăng 15 điểm lên 1.168 điểm.

Tâm lý nhà đầu tư cũng trở nên tích cực hơn sau chuỗi những ngày tuyệt vọng vì cổ phiếu giảm. Dù vậy, lực cầu vẫn khá dè dặt sau những cú chỉnh mạnh khi thanh khoản khớp lệnh trên HOSE chỉ đạt 16.000 tỷ đồng, mức thấp nhất trong hơn 1 tháng vừa qua.

Chứng khoán bất ngờ tăng "như chưa hề có cuộc chia ly", liệu có lo dính bẫy "Bull trap"? - Ảnh 2.

Lý giải về nguyên nhân khiến thị trường giảm sâu, ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng  đưa ra một vài bình luận.

Thứ nhất, áp lực call margin ở nhóm đầu cơ hạ nhiệt giúp thị trường nhanh chóng đảo chiều. Trong phiên 26/9, nhiều cổ phiếu đã lấy lại cân bằng bất chấp áp lực xuất hiện tại cổ phiếu trụ kéo tụt chỉ số. Đây là tín hiệu báo trước sự đảo chiều của chỉ số.

Thứ hai , thị trường đã giảm xấp xỉ 8% từ đỉnh khiến định giá về vùng hấp dẫn, kích thích dòng tiền bắt đáy. Đặc biệt, lực cầu gia tăng mạnh giúp thị trường giữ vững ngưỡng hỗ trợ 1.125 điểm – vùng điểm quan trọng quyết định xu hướng trung hạn. Thêm vào đó, lo ngại mỗi phiên chiều bị bán mạnh không xảy ra khiến dòng tiền lạc quan và chấp nhận mức giá cao hơn.

Thứ ba , mặc dù thị trường Mỹ đã giảm mạnh, song hầu hết các thị trường Châu Á đều đóng cửa trong sắc xanh. Đặc biệt, khối ngoại mua ròng mạnh mẽ trong những phiên gần đây cũng khiến tác động tích cực đến xu hướng thị trường.

Thứ tư , việc NHNN hút tiền về qua kênh tín phiếu chỉ tác động trong thời gian ngắn. Do đó, nhà đầu tư quen dần với thông tin này cũng giúp tâm lý thị trường ổn định hơn.

Chưa thể khẳng định đà tăng quay lại sau một phiên tăng điểm

Tại vùng đáy, thanh khoản thấp cho thấy lực cầu chưa sẵn sàng mua giá cao. Tuy nhiên, điều này không thể kết luận xu hướng thị trường vẫn tiêu cực.

Về cơ bản, thị trường vẫn chưa quá tích cực và mới một phiên chưa thể khẳng định chỉ số đã thực sự tạo đáy và sẽ đảo chiều tăng. Song việc giữ được hỗ trợ 1.125 điểm khẳng định “sóng” tăng trung hạn của chỉ số vẫn đang được bảo toàn.

Dù áp lực giải chấp đã giảm tải, song rủi ro trong ngắn hạn vẫn còn. “Nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng bẫy tăng giá khi thị trường vẫn đang đối diện rủi ro tiềm ẩn là đà tăng của đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ. Trong trường hợp thị trường vượt trên mức 1.175 điểm, có thể xu hướng tăng trong ngắn hạn sẽ được xác lập”, Giám đốc Phân tích Yuanta cho biết.

Về chiến lược đầu tư, nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt cao nên tiếp tục đứng ngoài quan sát, chưa vội vàng bắt đáy. Thay vào đó nên đợi thị trường xác lập rõ xu hướng. Nhà đầu tư đang có vị thế cổ phiếu cao nên tiếp tục nắm giữ, song giảm tỷ lệ margin về mức an toàn.

Theo Cafef