Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Cổ phiếu Tân Tạo (ITA) bị HoSE đưa vào diện kiểm soát vì lợi nhuận âm

Nguyên nhân do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2021 và 2022 là số âm căn cứ trên BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2022.

ITA:

Giá hiện tại

Thay đổi

Xem hồ sơ doanh nghiệp

Trong thông báo mới nhất, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) đã có quyết định đưa cổ phiếu ITA của CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo vào diện kiểm soát kể từ ngày 22/6/2023.

Nguyên nhân do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2021 và 2022 là số âm căn cứ trên BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2022.

Được biết, trong BCTC kiểm toán 2021 của ITA, Công ty vẫn thể hiện lãi ròng gần 262 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong BCTC kiểm toán 2022 mới công bố, Công ty đã điều chỉnh và ghi nhận khoản lỗ ròng gần 408 tỷ đồng trong năm 2021.

Cổ phiếu ITA từng bị HoSE đưa vào diện cảnh báo từ ngày 6/9/2022 do vi phạm quy định công bố thông tin trên 4 lần trong vòng 1 năm. Đầu tháng 3/2023, HoSE tiếp tục giữ ITA ở diện cảnh báo vì chưa khắc phục hết các nguyên nhân đưa vào diện cảnh báo và tiếp tục vi phạm công bố thông tin trong 6 tháng kể từ ngày bị cảnh báo. Tiếp tục tới tháng 4, HoSE tiếp tục có quyết định đưa cổ phiếu ITA vào diện cảnh báo vì BCTC kiểm toán năm 2022 của Công ty có ý kiến kiểm toán ngoại trừ.

Tới đầu tháng 6 vừa qua, Tân Tạo đã có văn bản gửi HoSE về khắc phục tình trạng chứng khoán bị cảnh báo và đề nghị đưa chứng khoán ITA ra khỏi diện cảnh báo. Công ty cho biết tính đến thời điểm hiện tại, ITA đã công bố thông tin và khắc phục hết nguyên nhân đưa chứng khoán ITA bị cảnh báo theo yêu cầu của HOSE.

Việc tiếp tục kéo dài quyết định đưa cổ phiếu ITA vào diện cảnh báo đã gây thiệt hại nặng nề cho Công ty, cổ đông, nhà đầu tư trong và ngoài nước. ITA đề nghị HOSE ban hành quyết định đưa cổ phiếu ra khỏi diện cảnh báo theo quy định.

Cũng trong đầu tháng 6, Tân Tạo ghi nhận thay đổi tại tầng lớp thượng tầng. Theo đó, bà Đặng Thị Hoàng Yến – người sáng lập đồng thời là Chủ tịch HĐQT Tân Tạo – không còn là người đại diện pháp luật của Công ty. Người thay thế bà Yến làm người đại diện pháp luật ITA là ông Nguyễn Thanh Phong, người đang giữ chức vụ Tổng Giám đốc Tân Tạo.

Trên thị trường, cổ phiếu ITA ghi nhận đà tăng tốt từ khoảng cuối thnág 4/2023, thị giá leo từ vùng 4.000 đồng/cp lên mức 6.120 đồng/cp (phiên 15/6), tương ứng tăng khoảng 50% sau gần 2 tháng. Nếu so với cùng đáy giữa tháng 11/2022 thì thị giá ITA đã tăng gấp gần 2,5 lần.

Cổ phiếu Tân Tạo (ITA) bị HoSE đưa vào diện kiểm soát vì lợi nhuận âm - Ảnh 1.

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED