Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Đầu tư theo dòng chảy của tiền tệ, nhà đầu tư cần lưu ý điều gì?

 Đầu tư chứng khoán theo dòng tiền là một trong những phương pháp không quá phức tạp, phù hợp với nhiều đối tượng kể cả những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường.

Đầu tư theo dòng chảy của tiền tệ, nhà đầu tư cần lưu ý điều gì?

Đầu tư chứng khoán theo dòng tiền là gì?

Đầu tư chứng khoán theo dòng tiền là đầu tư vào các loại chứng khoán đang được dòng tiền lựa chọn, dòng tiền đổ vào.

Dòng tiền lớn được tạo ra bởi các nhà đầu tư hay các nhà giao dịch chuyên nghiệp khi họ đầu tư, giao dịch với một số vốn lớn. Phương pháp đầu tư theo dòng tiền đòi hỏi việc nghiên cứu, tìm hiểu xem các quỹ đầu tư, tổ chức lớn đang đổ tiền vào ngành nào, cổ phiếu nào để đi theo, đón những cơn sóng do họ tạo ra.

Theo chuyên gia VPS, đầu tư theo phương pháp này không quá phức tạp, phù hợp với nhiều đối tượng kể cả những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường.

Chỉ báo dòng tiền trong chứng khoán

MFI (Money Flow Index) được gọi là chỉ báo dòng tiền trong chứng khoán, đây là chỉ số tài chính quan trọng được các chuyên gia chứng khoán khuyên dùng. Sử dụng chỉ báo MFI giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định đầu tư chính xác, tối ưu lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Với MFI, nhà đầu tư có thể xác định xu hướng của cổ phiếu, tìm điểm vào – ra của thị trường và định lượng rủi ro. Bên cạnh đó, MFI phản ánh sức mạnh về dòng tiền của một cổ phiếu trong một khoảng thời gian cụ thể.

Theo các chuyên gia của VPS, MFI luôn dao động từ 0-100, nhưng thực tế nhà đầu tư thường lựa chọn mức 20 và 80 để xác định quá bán, quá mua. Khi MFI tăng cho thấy lực mua tăng, còn khi MFI giảm cho thấy áp lực bán cao hơn và phía bán đang chiếm ưu thế trên thị trường. Nếu MFI đạt trên 80, thị trường có thể đang vào trạng thái quá mua, nhà đầu tư nên xem xét bán ra đề phòng phản ứng giảm giá trong tương lai. Và ngược lại, nếu MFI đạt dưới 20, cho thấy thị trường đang quá bán, nhà đầu tư có thể xem xét mua vào.

Ngoài sử dụng MFI để nhận biết dòng tiền vào cổ phiếu một cách chính xác, nhà đầu tư có thể theo dõi thêm giao dịch của cổ phiếu, khi giá cổ phiếu tăng kèm theo thanh khoản tăng dần cho biết cổ phiếu đang được dòng tiền lựa chọn.

Những lưu ý dành cho nhà đầu tư khi lựa chọn phương pháp này

Tùy thuộc vào kiến thức và khẩu vị đầu tư, mỗi người sẽ lựa chọn cho mình các phương thức đầu tư khác nhau. Mỗi phương thức đầu tư đều có đủ mặt sáng và tối, kể cả đầu tư theo dòng tiền cũng không ngoại lệ.

Đầu tư theo dòng tiền là phương pháp đầu tư đơn giản, không cần vận dụng quá nhiều kỹ thuật phân tích phức tạp. Tuy nhiên, không phải lúc nào hướng đi của dòng tiền cũng đúng 100%. Chỉ báo dòng tiền không phản ánh được câu chuyện riêng của từng doanh nghiệp – lý do khiến cổ phiếu tăng giá.

Chuyên gia VPS khuyến nghị, nhà đầu tư nên kết hợp với các phương pháp khác để lựa chọn cổ phiếu có tiềm năng rồi giao dịch theo dòng tiền để kiếm được lợi nhuận. Trong tình huống đầu tư sai, nhà đầu tư cần tuân thủ cắt lỗ đúng nguyên tắc.

Đồng hành với các nhà đầu tư đón sóng thị trường, VPS xây dựng và phát triển chương trình “Mở lối hành trình đầu tư” nhằm trang bị cho các nhà đầu tư kiến thức từ nền tảng đến nâng cao, cùng những tư vấn chiến lược đầu tư hiệu quả với sự dẫn dắt của các chuyên gia hàng đầu tại VPS.

– Đăng ký tham gia ngay tại đây: https://shorturl.at/eHLW2

Sẵn sàng đầu tư cùng VPS ngay hôm nay:

– Mở tài khoản chứng khoán số đẹp: https://openaccount.vps.com.vn/

– Tải và truy cập VPS SmartOne ngay tại: https://bit.ly/VPSSmartOne

Theo tinnhanhchungkhoan.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED