Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Dragon Capital: Rời khỏi thị trường tại thời điểm này không phải là quyết định tốt, biến động mạnh trong chu kỳ tăng giá không hiếm gặp

Dragon Capital khuyến nghị nhà đầu tư nên giữ vững sự bình tĩnh và quan sát trong giai đoạn này.

Thanh khoản bán gia tăng mạnh trong phiên đầu tuần với gần 500 mã cổ phiếu giảm điểm, trong đó 110 mã giảm sàn trên HoSE đã đè nặng áp lực lên thị trường, khiến chỉ số VN-Index liên tục mất điểm, lùi sát về khu vực 1.150 điểm. Hành động bán mạnh xuất hiện ở nhiều cổ phiếu khiến nhóm thép, chứng khoán, bất động sản đồng loạt “xanh lơ”.

Mức giảm 3,34% là con số biến động lớn nhất trong vòng hơn một tháng kể từ phiên 18/8, qua đó đưa VN-Index trở thành chỉ số giảm mạnh nhất Châu Á trong phiên.

Dragon Capital: Rời khỏi thị trường tại thời điểm này không phải là quyết định tốt, biến động mạnh trong chu kỳ tăng giá không hiếm gặp - Ảnh 1.

Trước diễn biến giảm mạnh gần đây của VN-Index, Dragon Capital Việt Nam đã có một số cập nhật quan trọng về những tác động có thể đang ảnh hưởng đến thị trường.

Thứ nhất, Dragon Capital chỉ ra áp lực toàn cầu, thị trường đang chịu áp lực từ các yếu tố vĩ mô toàn cầu. Cụ thể, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã báo hiệu khả năng tăng lãi suất vào tháng 11, và kinh tế của Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức. Điều này đã tạo ra tình hình khá căng thẳng cho tâm lý của các nhà đầu tư.

Thêm vào đó, thông tin về sự tăng giá của tỷ giá hối đoái cùng với các biện pháp gần đây của Ngân hàng Nhà nước liên quan đến việc phát hành tín phiếu điều tiết cung tiền trên thị trường đã khiến tâm lý thị trường trở nên không ổn định. Trong bối cảnh như vậy, Dragon Capital cho biết một số công ty chứng khoán thực hiện các biện pháp siết chặt đòn bẩy tài chính, tạo ra một đợt bán tháo mạnh mẽ trong các phiên giao dịch gần đây.

Thứ hai , các mô hình lịch sử cho thấy thị trường chứng khoán thường biến động mạnh vào các giai đoạn gần cuối của chu kỳ tăng lãi suất của FED. Do đó, lần này cũng không ngoại lệ và Dragon Capital dự đoán sẽ có sự biến động ngắn hạn trong thời kỳ tiếp theo cho đến tháng 11.

Thứ ba , tỷ lệ đòn bẩy tài chính tại một số công ty chứng khoán lớn đã giảm khoảng 11% so với đỉnh điểm. Thông thường, trong các giai đoạn điều chỉnh giảm của thị trường trong một xu hướng tăng dài hạn, tỷ lệ đòn bẩy thường phải điều chỉnh sâu hơn, có lúc lên đến 20%.

Dragon Capital khuyến nghị nhà đầu tư nên giữ vững sự bình tĩnh và quan sát trong giai đoạn này.

“Rời khỏi thị trường tại thời điểm này có thể không phải là quyết định tốt, bởi sự biến động trong khoảng từ 5% đến 12% trong một chu kỳ tăng giá không phải là điều hiếm gặp”, phân tích của Dragon Capital cho hay.

Liên tục trong thời gian gần đây, bất chấp biến động kém tích cực của thị trường chung, nhiều tổ chức ngoại đã liên tục có những nhận định khả quan về triển vọng TTCK Việt Nam. Quỹ Pyn Elite Fund trong thư gửi nhà đầu tư mới đây đã bày tỏ sự tự tin với những khoản đầu tư tại Việt Nam và đánh giá đây là một thị trường đầy hấp dẫn với mức định giá đang tương đối rẻ. Thậm chí với mức tăng trưởng lợi nhuận được dự đoán cho năm 2024, tỷ lệ P/E sẽ giảm xuống dưới 10 lần.

Quỹ ngoại đến từ Phần Lan kỳ vọng chỉ số VN -Index có thể lên ngưỡng là 2.500 điểm vào năm 2025 – 2026 dựa trên mức P/E là 16 lần theo dự báo tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết.

Quan điểm này cũng được phản ánh phần nào qua giao dịch của khối ngoại trên thị trường. Riêng trong phiên đầu tuần ghi nhận VN-Index mất gần 40 điểm, khối ngoại bất ngờ trở thành điểm sáng khi trở lại mua ròng hơn 800 tỷ đồng trên cả ba sàn. Còn nhớ giai đoạn tháng 11-12/2022, khi chứng khoán Việt Nam tìm về đáy ngắn hạn, nhà đầu tư ngoại cũng vung hàng chục nghìn tỷ đồng gom ròng cổ phiếu Việt.

Chứng khoán Việt Nam giảm mạnh nhất Châu Á, vốn hóa “bay hơi” hơn 160.000 tỷ đồng ngay phiên đầu tuần

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO