Fubon ETF dừng mua cổ phiếu Việt Nam trong ngày thị trường hồi phục mạnh

Tại ngày 27/9, quy mô Fubon ETF đạt 25,1 triệu Đài Tệ (~778 triệu USD), danh mục gồm các cổ phiếu HPG, VNM, VHM, VCB, MSN, VIC, SSI, VRE, DGC, VJC…

Cập nhật mới nhất, Fubon FTSE Vietnam ETF đã không phát hành thêm bất kỳ chứng chỉ quỹ nào trong phiên 27/9, đồng nghĩa quỹ không giải ngân mua thêm cổ phiếu Việt Nam.

Động thái này của quỹ ngoại này gây chú ý khi trước đó, Fubon ETF liên tục hút thêm vốn mua cổ phiếu Việt Nam những ngày gần đây khi thị trường điều chỉnh.

Kể từ phiên 19/9, Fubon ETF phát hành ròng 14,5 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng mua ròng khoảng 133 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam. Tín hiệu đầy tích cực này ghi nhận trong bối cảnh thị trường chứng khoán điều chỉnh mạnh.

Tuy nhiên tới phiên 27/9, khi thị trường chung hồi phục và nhà đầu tư nội ồ ạt nhảy vào bắt đáy cổ phiếu thì dòng vốn từ Fubon ETF lại có dấu hiệu chững lại và không tiếp tục phát hành thêm chứng chỉ quỹ.

Trong khi đó, khối ngoại trên thị trường chung vẫn ghi nhận mua ròng gần 400 tỷ đồng trong phiên VN-Index hồi phục, song con này giảm đáng kể so với lực mua gần nghìn tỷ của nhà đầu tư nước ngoài trong hai phiên điều chỉnh mạnh đầu tuần.

Trở lại với Fubon ETF, kể từ khi đầu tư vào chứng khoán Việt Nam tháng 3/2021, quỹ ngoại này luôn được biết đến như “thỏi nam châm” hút vốn. Tuy nhiên diễn biến đảo chiều ghi nhận trong khoảng 4 tháng trở lại đây, Fubon ETF liên tục bị rút vốn, dòng vốn vào Fubon ETF từ đầu tháng 9/2023 tới hiện tại ghi nhận rút ròng khoảng 24 triệu USD (~569 tỷ đồng). Luỹ kế từ đầu năm 2023, dòng tiền vào ETF này còn âm khoảng 10 triệu USD.

Fubon ETF dừng mua cổ phiếu Việt Nam trong ngày thị trường hồi phục mạnh - Ảnh 1.

Số liệu tháng 9 tính tới thời điểm 27/9

Tại ngày 27/9, quy mô Fubon ETF đạt 25,1 triệu Đài Tệ (~778 triệu USD), danh mục cổ phiếu chiếm đến 99,4% NAV trong đó top 10 khoản đầu tư lớn nhất lần lượt là HPG, VNM, VHM, VCB, MSN, VIC, SSI, VRE, DGC, VJC.

Theo Cafef