Góc nhìn CTCK: Áp lực bán có thể gia tăng, VN-Index tiếp tục quán tính giảm

Theo KBSV, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên tới và lùi về ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.12x trước khi có cơ hội hồi phục trở lại.

Góc nhìn CTCK: Áp lực bán có thể gia tăng, VN-Index tiếp tục quán tính giảm - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến kém khả quan trong phiên giao dịch đầu tuần, sắc đỏ bao trùm hầu hết các nhóm ngành. Áp lực bán gia tăng mạnh về cuối phiên khiến đà giảm bị nới rộng. VN-Index đóng cửa phiên 16/10 giảm 13,31 điểm (-1,15%) xuống mốc 1.141,42 điểm, qua đó dứt chuỗi tăng 6 phiên liên tiếp.

Thanh khoản trên sàn HoSE được cải thiện so với phiên cuối tuần trước với giá trị khớp lệnh đạt 14.200 tỷ đồng. Trong khi đó, khối ngoại bất ngờ bán ròng mạnh tay hơn 871 tỷ đồng trên toàn thị trường. Đây cũng là phiên bán ròng thứ 3 liên tiếp của nhà đầu tư nước ngoài.

Góc nhìn CTCK: Áp lực bán có thể gia tăng, VN-Index tiếp tục quán tính giảm - Ảnh 2.

Nhận định về thị trường trong những phiên tới, các CTCK đa phần đưa ra những nhận định trái chiều:

Nhịp giảm tiếp diễn

Chứng khoán Yuanta: Thị trường có thể sẽ tiếp tục nhịp giảm và VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.130 – 1.135 điểm trong phiên kế tiếp. Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thanh khoản vẫn có thể duy trì ở mức thấp và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu dầu khí.

Chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm nhẹ nhưng cơ bản là các nhà đầu tư đã dần tỏ ra tích cực hơn so với giai đoạn đầu tháng 10/2023. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu hiện tại và vẫn có thể mua mới với tỷ trọng thấp để thăm dò xu hướng ngắn hạn.

Áp lực bán gia tăng

Chứng khoán VCBS: VN-Index kết phiên hình thành nến đỏ giảm điểm, lấy đi hết nỗ lực phục hồi của phiên cuối tuần trước. Xét về khung đồ thị giờ, cả 2 chỉ báo MACD và RSI đều đã hình thành 2 đỉnh phân kỳ cho thấy áp lực bán có thể tiếp tục gia tăng trong các phiên tới. Thêm vào đó, đường DI- và ADX ở khung đồ thị ngày vẫn đang ở mức cao cho thấy xác suất thanh khoản bán chủ động bất ngờ gia tăng mạnh trở lại là cần được tính đến.

Tiếp tục quán tính giảm

Chứng khoán KBSV: Sau những nỗ lực tăng điểm đầu phiên 16/10, VN-Index dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm giằng co về cuối phiên. Áp lực từ bên bán một lần nữa chiếm ưu thế quanh ngưỡng kháng cự 1.160 điểm (+/-10 điểm) đã khiến cho chỉ số tiếp tục có một phiên vượt cản bất thành.

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên tới và lùi về ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.12x trước khi có cơ hội hồi phục trở lại. Nhà đầu tư được khuyến nghị mở mua thăm dò với mục tiêu trading T+ khi chỉ số về quanh ngưỡng hỗ trợ đã đề cập nhưng cần khống chế tỷ trọng ở mức an toàn.

Xu hướng giằng co

Chứng khoán BSC: VN-Index thất bại khi phản ứng với đường SMA20 trên đồ thị ngày, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục xu hướng giằng co trong vùng 1.140 – 1.160 điểm.

Sớm hồi phục trở lại

Chứng khoán SHS: Thị trường có phiên rung lắc và chưa dứt thoát thoát khỏi ngưỡng kháng cự 1.150 điểm. VN-Index vẫn đang gặp khó khăn trước ngưỡng cản ngắn hạn nhưng SHS cho rằng thị trường sẽ sớm trở lại xu hướng hồi phục và vượt lên trên ngưỡng cản này để tìm đến khu vực cân bằng mới.

Cổ đông PVS liên tiếp đón tin vui: Cổ phiếu vừa vượt đỉnh lịch sử, sắp “bỏ túi” 335 tỷ đồng cổ tức

Theo Cafef