Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Quỹ đầu tư nào đang ôm cổ phiếu “bom tấn” VTP của Viettel Post

 Trong danh mục đầu tư lớn của các quỹ mở trên thị trường, chỉ một công ty quản lý quỹ duy nhất đang “ôm” cổ phiếu VTP.

Sáng ngày 12/3, Tổng công ty cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post, mã VTP) đã chính thức chào sàn HOSE với giá tham chiếu 65.400 đồng/cổ phiếu.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên, VTP đã chào sàn thuận lợi, tăng kịch biên độ 20% lên 78.400 đồng/cổ phiếu. Tổng khớp lệnh ở mức 684.000 đơn vị và dư mua giá trần còn 2,55 triệu cổ phiếu. Như vậy, ngay tại phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa Viettel Post đã tăng từ mức định giá 8.000 tỷ đồng lên 9.548 tỷ đồng. So với mức giá đầu năm (trên sàn UPCoM), cổ phiếu VTP đã tăng gần 40%.

Diễn biến này đã phần nào thể hiện sức nóng của cổ phiếu VTP – thành viên thứ hai “họ” Vietel trên sàn HOSE.

Đáng chú ý, trong danh mục đầu tư lớn (Top 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục đầu tư) của các quỹ mở trên thị trường, chỉ một công ty quản lý quỹ duy nhất đang “ôm” cổ phiếu VTP.

Cụ thể, cổ phiếu VTP của Vietel Post đang nằm trong danh mục đầu tư lớn của Công ty TNHH Quản lý quỹ đầu tư chứng Khoán Vietcombank (VCBF), với việc hiện diện trong Top 10 cổ phiếu hàng đầu danh mục của cả 3 quỹ mở là Quỹ Đầu tư cổ phiếu hàng đầu VCBF (VCBF-BCF); Quỹ Đầu tư cân bằng chiến lược VCBF (VCBF-TBF), Quỹ Đầu tư cổ phiếu tăng trưởng VCBF (VCBF-MGF).

Tỷ trọng cổ phiếu VTP trong danh mục

Hiệu suất đầu tư 3 tháng qua

Tổng giá trị tài sản ròng

VCBF-BCF

5,06%

13,65%

387,6 tỷ đồng

VCBF-TBF

4,81%

10,11%

221 tỷ đồng

VCBF-MGF

7,4%

12,91%

323 tỷ đồng

Trong đó, VTP đang là khoản đầu tư lớn thứ hai trong danh mục của Quỹ VCBF-MGF, chiếm tỷ trọng 7,4%. Một cổ phiếu khác cũng thuộc nhóm Vận tải – kho bãi trong danh mục của Quỹ là GMD của Công ty cổ phần Gemadept, chiếm tỷ trọng 3,6%.

Tương tự, VTP cũng là khoản đầu tư lớn thứ tư trong danh mục của VBF-TBF và thứ sáu trong danh mục của VCBF-BCF.

Theo tỷ trọng trong danh mục đầu tư, Công ty Quản lý quỹ Vietcombank đang rót khoảng hơn 54 tỷ đồng vào cổ phiếu Vietel Post.

Theo VCBF, năm 2023, quỹ VCBF-MGF là quỹ có hiệu suất tốt nhất Việt Nam với mức tăng 32%. Với kết quả này, Quỹ đã phục hồi được lợi nhuận đã mất năm 2022 (hiệu suất đầu tư âm 20,18%) và mang lại lợi nhuận tích cực trong năm qua.

Theo đánh giá của VCBF, năm 2024 sẽ tiếp tục là một năm có triển vọng tích cực đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, đến từ cả câu chuyện vĩ mô, tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp cũng như chính sách tiền tệ duy trì nới lỏng và triển vọng nâng hạng lên thị trường mới nổi. Tuy vậy, các ngành sẽ có sự phục hồi không đồng đều, các cổ phiếu trong cùng một ngành nghề cũng sẽ có những câu chuyện riêng, tiềm năng tăng trưởng cũng sẽ khác nhau.

VCBF cho biết sẽ tiếp tục duy trì tỷ trọng đầu tư cao vào cổ phiếu của các doanh nghiệp có triển vọng tăng trưởng hàng đầu với định giá hấp dẫn, nhằm hưởng lợi từ sự tăng trưởng dài hạn của doanh nghiệp, đồng thời cũng sẵn sàng đón nhận cơ hội tăng trưởng từ thị trường.

Theo báo cáo vừa được Allied Market Research công bố, thị trường dịch vụ chuyển phát Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 24,1%/năm giai đoạn từ nay đến 2030. Với vị thế là một trong các doanh nghiệp đầu ngành, VTP dự kiến sẽ hưởng lợi đáng kể từ sự tăng trưởng nhanh của của ngành.

Trước đây, VTP từng có thời gian hơn 5 năm giao dịch trên UPCoM (từ ngày 23/11/2018-29/02/2024), bắt đầu với hơn 41,3 triệu cổ phiếu, tương ứng vốn điều lệ hơn 413 tỷ đồng. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 68.000 đồng/cổ phần, tương đương vốn hóa thời điểm đó của VTP khoảng 2.800 tỷ đồng.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO