Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

TVAM: Hiệu quả đầu tư hàng đầu thị trường trong 7 năm qua

 Trong môi trường lãi suất thấp và các kênh đầu tư còn khó khăn, chứng khoán đang có nhiều lợi thế trong việc thu hút dòng tiền. Với góc nhìn lạc quan về thị trường chứng khoán trong năm 2024, ông Nguyễn Duy Quang, Giám đốc Đầu tư Công ty cổ phần Quản lý Quỹ Thiên Việt (TVAM) cho biết, mục tiêu tăng trưởng tối thiểu 20% cho các quỹ do TVAM quản lý trong năm 2024 là có cơ sở.

Trên thực tế, hiệu quả vượt trội của của các quỹ do TVAM quản lý không chỉ diễn ra trong những giai đoạn thị trường diễn biến thuận lợi mà ngay cả trong những giai đoạn TTCK khó khăn nhất.

Các quỹ do TVAM quản lý nằm trong Top các quỹ đầu tư hiệu quả nhất thị trường hiện nay. Yếu tố nào giúp quỹ đạt được hiệu quả kinh doanh vượt trội, theo ông?

Trong năm 2023, các quỹ được quản lý bởi TVAM tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng vượt trội so với thị trường chung. Cụ thể, quỹ TVGF3 và TVGF4 đã đạt mức tăng trưởng lần lượt là 31,1% và 27,6%, so với chỉ số VN-Index chỉ đạt mức tăng 12,2%. Đây cũng là lần thứ 6 trong 7 năm qua các quỹ của TVAM đều thuộc nhóm tăng trưởng hàng đầu trên thị trường, bất kể trong giai đoạn tăng hay giảm. Đóng góp vào mức tăng trưởng của các quỹ là những khoản đầu tư vào các ngành như dầu khí, vận tải, chứng khoán, bất động sản, ngân hàng và khu công nghiệp.

Trong năm 2023, các quỹ được quản lý bởi TVAM tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng vượt trội so với thị trường chung

Trong năm 2023, các quỹ được quản lý bởi TVAM tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng vượt trội so với thị trường chung

Thành công này chủ yếu đạt được nhờ TVAM duy trì chiến lược đầu tư giá trị. Công ty tập trung vào các loại cổ phiếu như: cổ phiếu được định giá thấp hơn giá trị thực; cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao trong 2 năm tới; cổ phiếu gặp khó khăn tạm thời và bị bán quá mức; cổ phiếu của các doanh nghiệp có tài sản lớn nhưng chưa được định giá lại; cổ phiếu hưởng lợi từ các chính sách, sự kiện kinh tế xã hội hay biến động giá nguyên liệu, thành phẩm và những cổ phiếu có nền tảng tài chính vững chắc có thể chống chịu được suy thoái kinh tế. Chiến lược này đã mang lại mức tăng trưởng ấn tượng cho TVAM trong năm 2023, cũng như trong nhiều năm qua.

Sau một năm 2023 khá thành công về hiệu suất đầu tư, đâu là mục tiêu của TVAM trong năm 2024, cũng như kế hoạch vận hành thêm quỹ mới của Công ty trong thời gian tới, thưa ông?

Chúng tôi mong muốn khách hàng sẽ có hình ảnh về TVAM là một công ty quản lý quỹ uy tín, cung cấp nhiều sản phẩm đầu tư hiệu quả, sở hữu kiến thức sâu rộng về thị trường và luôn duy trì được mức tăng trưởng lợi nhuận hàng đầu.

Chúng tôi tin rằng, thị trường trong năm 2024 sẽ phát triển tốt hơn so với năm 2023, nhờ vào triển vọng phục hồi lợi nhuận của các doanh nghiệp sau giai đoạn khó khăn của năm 2023, môi trường lãi suất thấp thúc đẩy dòng vốn đầu tư vào kênh chứng khoán và triển vọng nâng hạng thị trường trong tương lai gần. Trên cơ sở này, chúng tôi đặt mục tiêu đạt mức tăng trưởng từ 20% trở lên cho các quỹ do TVAM quản lý.

Đồng thời, với hiệu suất đầu tư hàng đầu trên thị trường trong 7 năm qua, chúng tôi sẽ tăng cường nhận diện thương hiệu của TVAM và mở rộng dịch vụ quản lý tài sản. Cụ thể, trong năm nay, chúng tôi sẽ thành lập thêm một quỹ mở và một quỹ ETF, cũng như phát triển dịch vụ ủy thác đầu tư.

Như ông có chia sẻ, Công ty đang đẩy mạnh phát triển các dịch vụ quản lý tài sản để tận dụng đà tăng trưởng dài hạn của thị trường chứng khoán. TVAM đang định vị mình như thế nào trong bức tranh chung tổng thể của ngành quỹ Việt Nam?

Ông Nguyễn Duy Quang có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính, trong đó 16 năm kinh nghiệm trong ngành chứng khoán và đã từng công tác ở những tập đoàn đa quốc gia lớn như PricewaterhouseCoopers, Unilever, Procter & Gamble. Tổng tài sản do TVAM quản lý tính tại thời điểm cuối tháng 3/2024 đạt gần 2.500 tỷ đồng.

Trong bối cảnh ngành quản lý quỹ phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, TVAM vẫn giữ vững mục tiêu ban đầu là tạo ra sự tăng trưởng dài hạn cho vốn đầu tư, tối ưu hóa lợi nhuận cho nhà đầu tư và đạt mức lợi nhuận vượt trội so với trung bình thị trường. TVAM xác định rằng quản lý tài sản sẽ vẫn là lĩnh vực kinh doanh chính của công ty trong tương lai. Ngoài các quỹ hiện tại, TVAM cũng sẽ đa dạng hóa sản phẩm bằng việc ra mắt các quỹ mở, quỹ ETF, và dịch vụ ủy thác đầu tư để đáp ứng nhu cầu và mục tiêu đầu tư đa dạng của khách hàng.

Chúng tôi mong muốn khách hàng sẽ có hình ảnh về TVAM là một công ty quản lý quỹ uy tín, cung cấp nhiều sản phẩm đầu tư hiệu quả, sở hữu kiến thức sâu rộng về thị trường và luôn duy trì được mức tăng trưởng lợi nhuận hàng đầu. Chúng tôi tin rằng, TVAM sẽ là địa chỉ tin cậy cho khách hàng khi họ có nhu cầu đầu tư ở bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống của họ.

Vận hành một công ty quản lý quỹ, theo ông, làm thế nào để vừa đảm bảo được yếu tố sinh lời nhưng cũng đảm bảo quản trị được rủi ro?

Hiệu quả kinh doanh của các quỹ chủ yếu dựa trên việc lựa chọn danh mục đầu tư. Để xây dựng một danh mục đầu tư hiệu quả và đảm bảo cân bằng giữa lợi nhuận và rủi ro, chúng tôi thường tiến hành phân tích và đánh giá các yếu tố kinh tế vĩ mô, chính trị – xã hội cũng như xu hướng phát triển của từng ngành nghề trong nền kinh tế để tìm ra những ngành nghề có triển vọng nhất. Dựa trên những thông tin đó, chúng tôi lựa chọn cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng và được định giá tốt nhất trong mỗi lĩnh vực.

Về mặt quản trị rủi ro, chúng tôi đã xây dựng một hệ thống bao gồm nhiều chỉ báo về rủi ro vĩ mô và vi mô để dự đoán các biến động lớn có thể xảy ra và đưa ra các biện pháp ứng phó phù hợp. Trong những giai đoạn thị trường biến động mạnh và có rủi ro cao, chúng tôi thường tăng cường tỷ trọng tiền mặt hoặc tăng tỷ trọng đầu tư vào các ngành nghề ổn định và có khả năng phòng thủ, đồng thời giảm tỷ trọng trong những ngành nghề có tính chu kỳ để bảo toàn tài sản.

Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, việc lựa chọn phương pháp đúng là điều cần thiết nhưng chưa đủ. Để xây dựng một danh mục đầu tư hiệu quả, chúng tôi luôn dựa vào khả năng tư duy, phán đoán, kinh nghiệm và khả năng lựa chọn thời điểm thích hợp để hành động của người quản lý quỹ.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO