Vốn hóa VinGroup tăng hơn 10.000 tỷ sau thông tin về kế hoạch niêm yết VinFast tại Mỹ

Nhờ đà tăng tốt, vốn hóa cũng Vingroup tăng thêm 10.300 tỷ đồng, hiện đạt 207.500 tỷ đồng (~8,3 tỷ USD).

VIC:

Giá hiện tại

Thay đổi

Xem hồ sơ doanh nghiệp

Thị trường chứng khoán Việt Nam có pha “quay xe” ngay đầu tuần khi VN-Index ghi nhận sắc xanh gần như toàn bộ phiên nhưng bất ngờ phút chót giảm điểm và đóng cửa trong sắc đỏ. Trong bối cảnh nhiều cổ phiếu tỏ ra hụt hơi, nhóm Vingroup hôm nay trở thành điểm đáng.

Cổ phiếu VIC của Vingroup gây ấn tượng khi tăng tới 5,2% lên mức 54.400 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu này gần như “gồng gánh” cả thị trường phiên hôm nay khi đóng góp gần 2,6 điểm vào VN-Index, giúp thu hẹp đáng kể mức giảm của chỉ số.

Tăng hơn 10.000 tỷ đồng sau 1 phiên, vốn hóa Vingroup chưa bằng một nửa định giá Vinfast tại Mỹ - Ảnh 1.

Cổ phiếu VIC bứt phá mạnh ngay sau thông tin từ Bloomberg cho hay VinFast Auto Pte. Ltd. (“VinFast”) và Black Spade Acquisition Co (“Black Spade”) (NYSE: BSAQ) đã công bố thỏa thuận sáp nhập doanh nghiệp. Sau giao dịch, VinFast có mức định giá hơn 23 tỷ USD và tiếp tục kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Công ty hợp nhất sẽ có giá trị doanh nghiệp khoảng 27 tỷ USD. Giá trị vốn chủ sở hữu là 23 tỷ USD, chưa bao gồm số tiền sẽ quy đổi từ 169 triệu USD tiền mặt tín thác.

Hồi cuối năm 2022, thị trường rộ lên thông tin VinFast đang xem xét phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ, có thể gọi vốn ít nhất 1 tỷ USD. Sau đó, nguồn tin Bloomberg tiếp tục cho biết VinFast Trading & Investment Pte. Ltd. (VinFast Singapore) thông báo nộp hồ sơ đăng ký theo Mẫu F-1 lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (“SEC”) để phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng. Theo đó, VinFast dự kiến sẽ niêm yết cổ phiếu phổ thông trên sàn Nasdaq Global Select Market với mã “VFS.” Tuy nhiên, số lượng cổ phần chào bán và khoảng giá dự kiến vẫn chưa được xác định.

Đáng nói, mức định giá lên tới 23 tỷ USD vừa công bố tương ứng 575.000 tỷ đồng. Đây là con số chưa từng có doanh nghiệp trên sàn chứng khoán Việt Nam chạm tới trong suốt lịch sử phát triển 23 năm của thị trường chứng khoán Việt Nam. Do đó, ít nhiều sự tích cực đã lan tỏa tới cổ phiếu công ty mẹ là Vingroup.

Trở lại với VIC, không chỉ tăng mạnh, thanh khoản của cổ phiếu này cũng tăng đột biến lên hơn 4,5 triệu đơn vị, gấp đôi bình quân 20 phiên trở lại đây. Khối ngoại có đóng góp lớn vào sự sôi động này. Dù tổng thể bán ròng hơn 400 tỷ song họ vẫn mua ròng VIC hơn 53 tỷ đồng, qua đó giúp VIC là cổ phiếu được “gom” nhiều nhiều nhất trên sàn chứng khoán phiên đầu tuần.

Nhờ đà tăng tốt, vốn hóa cũng Vingroup tăng thêm 10.300 tỷ đồng chỉ sau 1 phiên. Hiện vốn hóa thị trường của doanh nghiệp đạt 207.500 tỷ đồng (~8,3 tỷ USD).

Tăng hơn 10.000 tỷ đồng sau 1 phiên, vốn hóa Vingroup chưa bằng một nửa định giá Vinfast tại Mỹ - Ảnh 2.

Về tình hình kinh doanh, Vingroup ghi nhận trong quý 1/2023 vừa qua doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ của Tập đoàn đạt 41.168 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ và đạt kỷ lục cao nhất từ trước tới nay. Trừ đi các chi phí và khoản lỗ khác, VIC lãi trước thuế 3.955 tỷ đồng. Lãi sau thuế là 410 tỷ đồng và lãi ròng của công ty mẹ là 1.559 tỷ đồng, cùng kỳ lỗ ròng 5.706 tỷ đồng.

Ngoài ra, không chỉ có VIC, sau khi thông tin về thương vụ với VinFast được công bố, cổ phiếu BSAQ cũng tăng nhẹ 1% lên 10.36 USD/cp, tương ứng vốn hóa hiện đạt gần 220 triệu USD.

“Trái ý chồng”, vợ Chủ tịch Hoàng Quân muốn bán 18 triệu cổ phiếu, thị giá HQC đang “hừng hực” bứt phá vội quay đầu giảm mạnh

Theo Cafef