Dầu tăng lên mức cao nhất trong năm 2023 khi OPEC sẵn sàng cắt giảm nhiều hơn

GPR
+3.48%

Đóng

Hocviendautu.edu.vn – Khi các nhà sản xuất dầu trên thế giới đưa ra triển vọng sau khi bóp nghẹt thị trường cung nhằm tạo ra tình trạng cung-cầu chênh lệch, có thể sẽ có chút ngạc nhiên về những gì họ sẽ nói – hoặc thị trường có thể phản ứng như thế nào.

Giá dầu thô tiếp tục tăng vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, với giá dầu Brent tiêu chuẩn toàn cầu đạt trên 92 USD/thùng và giá dầu WTI của Mỹ vượt mức 89 USD, đều là mức cao nhất trong năm 2023, khi các nhà giao dịch phản ứng với dự báo hàng tháng mới nhất về nguồn cung dầu- nhu cầu từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, hay OPEC.

Dự báo được đưa ra chỉ một tuần sau khi Ả Rập Saudi và Nga, các đồng minh trực thuộc OPEC có tên là OPEC+, tuyên bố rằng họ sẽ cùng nhau loại bỏ 1,3 triệu thùng mỗi ngày khỏi thị trường cho đến cuối năm.

Trong triển vọng của mình, OPEC do Saudi dẫn đầu dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2023 và 2024, đồng thời cho biết các nền kinh tế lớn dự kiến sẽ hoạt động tốt hơn dự kiến – bất chấp các dấu hiệu cho thấy lạm phát toàn cầu đang tăng trở lại do giá dầu thô gần ba con số. Báo cáo hàng tháng của OPEC dự báo nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 2,25 triệu thùng/ngày vào năm 2024.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế có trụ sở tại Paris, hay IEA, đại diện cho các quốc gia tiêu thụ dầu mỏ, đã có quan điểm khác về toàn bộ vấn đề vào năm 2024.

Mặc dù IEA thừa nhận rằng xu hướng tăng giá hiện tại trên thị trường thực sự có thể khiến giá tăng cao hơn trong thời gian tới, tuy nhiên, họ vẫn dự báo nhu cầu dầu sẽ yếu hơn từ năm tới trở đi.

IEA cho biết vào năm 2024, tăng trưởng nhu cầu dầu được dự báo sẽ giảm mạnh xuống còn 1 triệu thùng/ngày. Họ trích dẫn các điều kiện kinh tế vĩ mô mờ nhạt, quá trình phục hồi sau đại dịch sắp hết và việc sử dụng xe điện ngày càng tăng là một trong những lý do.

IEA đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu trong năm tới xuống 150.000 thùng/ngày so với ước tính đưa ra vào tháng 8.

IEA cho biết: “Với sự phục hồi sau đại dịch phần lớn đã hết đà và do nhiều khó khăn thách thức triển vọng của OECD, mức tăng tiêu thụ dầu chậm lại rõ rệt”.

IEA cho biết thêm: “Triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều thách thức khi đối mặt với lãi suất tăng cao và tín dụng ngân hàng thắt chặt hơn, gây áp lực lên các doanh nghiệp vốn đang phải đối phó với tình trạng sản xuất và thương mại trì trệ”.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch lại đồng tình với triển vọng của OPEC về việc siết chặt nguồn cung.

Ed Moya, nhà phân tích tại sàn giao dịch trực tuyến OANDA, cho biết “giá dầu thô đang tăng sau khi báo cáo hàng tháng của OPEC cho thấy thị trường dầu mỏ sẽ thắt chặt hơn nhiều so với suy nghĩ ban đầu”.

Dầu Brent tương lai giao dịch ở London đã đóng cửa giao dịch hôm thứ Ba ở mức 92,06 USD, tăng 1,42 USD, tương đương 1,6%. Trước đó nó đạt 92,39 USD, mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2022.

Dầu WTI tương lai giao dịch tại New York đã đóng cửa giao dịch chính thức trong ngày ở mức 88,84 USD, sau khi tăng 1,55 USD, tương đương 1,8%. Nó đã đạt mức cao nhất trong 10 tháng là 89,36 USD vào đầu phiên.

Bên cạnh triển vọng của OPEC được công bố hôm thứ Ba, giá dầu thô cũng bị áp lực tăng do sự gián đoạn của bốn nhà ga xuất khẩu dầu ở Libya, thành viên OPEC do một cơn bão. Kazakhstan, một đồng minh của OPEC+, cũng cho biết họ đang giảm sản lượng dầu hàng ngày để bảo trì.

Những người tham gia thị trường cũng đang theo dõi dữ liệu tồn kho dầu hàng tuần của Hoa Kỳ từ Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API).

API sẽ công bố vào khoảng 16:30 ET (21:30 GMT), trước khi dữ liệu tồn kho chính thức sẽ được Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ báo cáo vào thứ Tư.

Trong tuần trước, các nhà phân tích được Hocviendautu.edu.vn theo dõi kỳ vọng EIA sẽ báo cáo kho dự trữ dầu thô giảm 2,0 triệu thùng, bổ sung vào mức giảm 6,307 triệu thùng được báo cáo trong tuần tính đến ngày 1 tháng 9.

Kho dự trữ xăng được kì vọng giảm 1,0 triệu thùng so với mức giảm 2,666 triệu thùng trong tuần trước. Xăng nhiên liệu ô tô là sản phẩm nhiên liệu số 1 của Hoa Kỳ.

Tồn kho các sản phẩm chưng cất được kỳ vọng giảm 1,0 triệu thùng so với mức tăng 0,679 triệu của tuần trước nữa. Sản phẩm chưng cất được tinh chế thành dầu sưởi, dầu diesel cho xe tải, xe buýt, xe lửa và tàu thuyền và nhiên liệu cho máy bay phản lực.