Giá dầu giảm khi đồng đô la tăng giá; Thị trường lạc quan về vấn đền trần nợ công của Mỹ

© Reuters.

LCO
+2.49%

CL
+2.89%

DXY
+0.62%

Hocviendautu.edu.vn – Giá dầu giảm xuống vào thứ Sáu trong bối cảnh áp lực từ đồng đô la mạnh hơn, nhưng sẽ ổn định ở mức cao hơn sau một tuần đầy biến động do sự lạc quan về việc nâng trần nợ của Hoa Kỳ phần lớn bù đắp cho những lo ngại về nguồn cung tăng cao và điều kiện kinh tế xấu đi.

Mặc dù giá dầu thô vẫn giảm vào thứ Năm, nhưng chúng vẫn giữ được phần lớn lợi nhuận đạt được trong tuần này sau khi các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ báo hiệu một số tiến bộ trong việc nâng giới hạn nợ của Hoa Kỳ và tránh vỡ nợ.

Các thương nhân cũng đã mua trở lại vào các thị trường giảm giá mạnh sau bốn tuần giảm liên tiếp.

Dầu Brent kỳ hạn giảm 0,1% xuống 75,86 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI kỳ hạn ổn định ở mức 71,81 USD/thùng lúc 21:28 ET (01:09 GMT). Cả hai hợp đồng đều được thiết lập để tăng từ 2% đến 3% trong tuần này – mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ đầu tháng Tư.

Các thị trường dầu thô được cổ vũ bởi chính quyền Biden báo hiệu rằng họ sẽ bắt đầu bổ sung dầu vào Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, cũng như các dấu hiệu về nhu cầu nhiên liệu của Hoa Kỳ tăng lên trước mùa hè.

Nhưng triển vọng của thị trường dầu mỏ vẫn ảm đạm, đặc biệt là khi dữ liệu kinh tế yếu kém từ Trung Quốc tiếp tục xuất hiện. Sản lượng công nghiệpdoanh số bán lẻ thấp hơn dự kiến trong tuần này cho thấy rằng sự phục hồi sau COVID ở nước này đang bị đình trệ, do đó làm dấy lên nghi ngờ về việc Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ phục hồi trong năm nay.

Đồng đô la mạnh hơn cũng hạn chế mức tăng trên thị trường dầu thô, do nó khiến hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua ở nước ngoài. Đồng đô la đã được thúc đẩy bởi một loạt các bình luận cứng rắn từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang trong tuần này, những người đã cảnh báo rằng lạm phát dai dẳng có khả năng giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Mức giảm lớn hơn dự kiến trong số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đã củng cố quan điểm này vào thứ Năm, đẩy đồng đô la lên mức cao nhất trong gần hai tháng. Giờ đây, trọng tâm là bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào cuối ngày thứ Sáu, để biết thêm tín hiệu về chính sách tiền tệ.

Những lo ngại về lãi suất tăng và tăng trưởng kinh tế chậm lại là những yếu tố chính ảnh hưởng đến giá dầu trong năm nay, với các thị trường lo ngại rằng suy thoái kinh tế toàn cầu và Mỹ có thể sẽ cản trở nhu cầu dầu thô.

Nguồn cung dầu thô tại quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới cũng vẫn tăng cao, dữ liệu cho thấy trong tuần này, khi tồn kho tại Mỹ tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần ba tháng trong tuần tính đến ngày 12 tháng Năm.