Giá dầu ít thay đổi khi thị trường xem xét những bất ổn của ngành ngân hàng

© Reuters.

LCO
-4.15%

CL
-4.48%

DBKGn
-1.44%

DXY
+0.35%

Theo Ambar Warrick

Hocviendautu.edu.vn – Giá dầu giao dịch trong phạm vi hẹp trong phiên châu Á vào thứ Hai, dao động ngay trên mức thấp nhất trong 15 tháng khi thị trường chờ đợi những diễn biến tiếp theo trong một cuộc khủng hoảng ngân hàng tiềm ẩn.

Những lo ngại về căng thẳng địa chính trị gia tăng cũng khiến các nhà đầu tư cảnh giác với dầu thô, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẽ bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, làm leo thang căng thẳng với NATO về Ukraine. Khối đã chỉ trích động thái của Nga.

Mặc dù giá dầu đã hồi phục sau mức giảm gần đây vào tuần trước, nhưng chúng vẫn ở gần mức thấp nhất trong 15 tháng do thị trường lo ngại rằng suy thoái kinh tế sẽ làm giảm nhu cầu dầu thô trong năm nay.

Dầu Brent kỳ hạn giảm 0,2% xuống 74,44 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI kỳ hạn giảm 0,1% xuống 69,16 USD/thùng lúc 22:05 ET (02:05 GMT). Cả hai hợp đồng đều tăng từ 2% đến 4% vào tuần trước.

Nhưng giá dầu đã giảm hơn 13% từ đầu năm đến nay, với phần lớn tổn thất xảy ra vào tháng 3 do sự sụp đổ của một số ngân hàng Mỹ và châu Âu, làm gia tăng lo ngại về suy thoái kinh tế trong năm nay.

Các nhà phân tích của ING lưu ý rằng các nhà đầu cơ đã cắt giảm mạnh các vị thế mua dầu trong hai tuần qua, với vị thế tổng thể trở nên trung lập hơn cho đến hết tháng Ba.

“Điều này khiến các nhà đầu cơ có khá nhiều dư địa để đẩy thị trường lên cao hơn. Mặc dù, rõ ràng là để làm được điều đó, chúng ta sẽ cần thấy sự thay đổi trong tâm lý và giảm bớt lo ngại về những diễn biến gần đây trong lĩnh vực ngân hàng.”

Trọng tâm vẫn là Deutsche Bank (ETR:DBKGn), ngân hàng cho vay lớn nhất của Đức, là nạn nhân tiềm tàng tiếp theo của cuộc khủng hoảng ngân hàng sau khi các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng, là chi phí bảo hiểm cho ngân hàng trước nguy cơ khủng hoảng tín dụng, tăng mạnh lên mức cao gần 5 năm vào tuần trước. Điều này khiến các nhà giao dịch bán phá giá cổ phiếu của Deutsche hàng loạt.

Tuy nhiên, hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ có phần tích cực vào thứ Hai, mặc dù các nhà phân tích lưu ý rằng điều này chủ yếu là do thiếu tin tức tiêu cực hơn là có bất kỳ diễn biến tích cực nào.

Đồng USD phục hồi nhẹ cũng khiến thị trường dầu thô chịu áp lực, sau khi một số quan chức Fed gợi ý rằng ngân hàng này vẫn có thể tăng lãi suất thêm hai lần nữa. Nhưng con đường của chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ vẫn chưa chắc chắn, đặc biệt là khi các cơ quan quản lý hành động để ngăn chặn sự sụp đổ nhiều hơn trong lĩnh vực ngân hàng.

Trọng tâm của tuần này cũng tập trung vào hoạt động kinh doanh từ Trung Quốc, vốn đã phục hồi đáng kể trong năm nay sau khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế COVID. Nhưng dữ liệu thương mại và công nghiệp không hẳn tích cự cho thấy thị trường sẽ  phải đánh giá lại mức độ thúc đẩy nhu cầu dầu của Trung Quốc trong năm nay.