Giá dầu tăng khi có dấu hiệu nguồn cung bị cắt giảm mạnh

© Reuters.

LCO
+0.96%

CL
+0.82%

Hocviendautu.edu.vn– Giá dầu tiếp tục tăng trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Tư, gần mức cao nhất trong 10 tháng do việc cắt giảm nguồn cung lớn hơn dự kiến ​​của Ả Rập Saudi và Nga cho thấy nguồn cung thắt chặt hơn trong năm nay.

Gía dầu tăng mạnh, sau khi Ả Rập Xê Út cho biết họ sẽ gia hạn mức cắt giảm 1 triệu thùng mỗi ngày hiện tại cho đến cuối tháng 12, trong khi Nga sẽ duy trì hạn chế xuất khẩu 300.000 thùng mỗi ngày cho đến cuối năm, cũng sẽ xem xét việc cắt giảm hàng tháng và điều chỉnh chúng theo điều kiện thị trường.

Động thái này khiến thị trường trở nên hưng phấn, vì các nhà phân tích đang xem xét việc gia hạn các biện pháp hạn chế của Saudi và Nga cho đến chỉ cuối tháng 10. Nhưng thị trường dầu mỏ toàn cầu hiện sẽ thắt chặt đáng kể trong năm nay, đặc biệt nếu nhu cầu vẫn ổn định.

Hợp đồng tương lai dầu Brent đáo hạn vào tháng 11 tăng 0,1% lên 90,24 USD/thùng, trong khi Hợp đồng tương lai dầu thô WTI đáo hạn vào tháng 10 tăng 0,3% lên 86,93 USD/thùng vào lúc 20:36 ET (00: 36 GMT. Cả hai hợp đồng đều ở mức cao nhất kể từ giữa tháng 11.

Việc cắt giảm nguồn cung giúp bù đắp sự u ám về kinh tế và sự không chắc chắn về tỷ giá

Việc cắt giảm nguồn cung hôm thứ Ba đã giúp thị trường phần lớn loại bỏ những lo ngại về nhu cầu chậm chạp ở Trung Quốc, sau một loạt các thông tin kinh tế trái chiều từ nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Giá dầu cũng phần lớn bất chấp áp lực từ đồng USD ​​mạnh hơn, khi đồng bạc xanh đạt mức cao gần sáu tháng trước hàng loạt diễn giả của Cục Dự trữ Liên bang trong tuần này.

Những lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc chậm lại và lãi suất cao hơn trong thời gian dài của Mỹ đã giảm bớt giá dầu trong năm nay, khi sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc bị đình trệ và Fed chủ yếu duy trì quan điểm diều hâu của mình.

Điều này đã đẩy giá dầu xuống mức thấp nhất là 70 USD/thùng, khiến Saudi Arabia phải cắt giảm sản lượng và hỗ trợ giá. Vương quốc này cùng với Nga đã công bố một loạt cắt giảm sản lượng kể từ tháng 4, từ đó giúp giá dầu giao dịch tích cực. trong năm. Brent và WTI đều tăng khoảng 10% vào năm 2023.

Tuy nhiên, giá dầu tăng đột biến phần nào đè nặng lên tâm lý thị trường rộng lớn hơn, vì các nhà đầu tư lo ngại lạm phát gia tăng do chi phí nhiên liệu cao hơn, điều này có thể gây áp lực lên nền kinh tế toàn cầu.

Hai hợp đồng dầu được giao dịch nhiều nhất đang giao dịch ở mức cao hơn so với các hợp đồng hết hạn vào cuối năm. Ví dụ: Hợp đồng tương lai Brent hết hạn vào tháng 12 ở mức 89,51 USD/thùng, trong khi Hợp đồng tương lai WTI hết hạn vào tháng 12 Tháng 11 ở mức 86,15 USD/thùng.