Vàng thế giới xuống gần mức đáy 3 tuần

US10Y…
-1.47%

Vietstock – Vàng thế giới xuống gần mức đáy 3 tuần

Giá vàng dao động gần mức thấp nhất trong 3 tuần vào ngày thứ Năm (14/09), sau khi dữ liệu chỉ số giá sản xuất PPI của Mỹ nóng hơn dự báo và dữ liệu doanh số bán lẻ làm tăng lo ngại lãi suất của Mỹ có thể cao hơn trong thời gian dài hơn, thúc đẩy đồng USD và lợi suất trái phiếu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay nhích 0.1% lên 1,909.05 USD/oz, sau khi chạm mức 1,900.81 USD/oz, mức thấp nhất kể từ ngày 23/08/2023. Hợp đồng vàng tương lai hầu như không thay đổi ở mức 1,932.80 USD/oz.

David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, nhận định: “Chúng ta thấy một số dữ liệu lạm phát nóng hơn dự báo và kết quả là chúng ta đang thấy lợi suất tăng cao một lần nữa và tiếp tục gây áp lực lên thị trường vàng giao ngay”.

Dữ liệu cho thấy chỉ số giá sản xuất PPI của Mỹ tăng 0.7% trong tháng 8, ghi nhận tháng tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm, trong khi doanh số bán lẻ của Mỹ tăng 0.6%, cao hơn dự báo tăng 0.2% từ Reuters trong cùng giai đoạn.

Chỉ số của đồng USD tiến 0.6% lên mức cao nhất trong hơn 6 tháng, làm giảm sức hấp dẫn của vàng đối với nhà đầu tư nước ngoài, và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng tăng cao hơn.

“Có những lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp tục nâng lãi suất hoặc lợi suất tiếp tục tăng và điều đó gây áp lực lên thị trường vàng”, ông Meger nói.

Theo công cụ CME FedWatch, mặc dù thị trường đang kỳ vọng Fed sẽ giữ lãi suất không đổi tại cuộc họp chính sách vào tuần tới, nhưng vẫn có khả năng 39% Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 11/2023.

Lãi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của vàng, vốn không mang lại lợi suất.

Vào đầu phiên, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã nâng lãi suất lên mức cao kỷ lục 4%, nhưng báo hiệu đây có thể là động thái cuối cùng.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cho biết mốc 1,900 USD/oz của vàng được hỗ trợ khá tốt và sẽ thu hút một số hoạt động săn hàng giá hời.

An Trần (Theo CNBC)