Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum

 

Bitcoin và Ethereum là 2 loại đồng tiền kỹ thuật số phổ biến nhất hiện nay. Nhưng khi nói đến điểm khác biệt giữa hai loại đồng tiền này thì còn rất nhiều người khá lờ mờ về nó. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt giữa Bitcoin và Ethereum.

 

Đặc điểm của đồng Bitcoin

Nói một cách nôm na thì đồng Bitcoin cũng giống như đồng USD ngoài trừ một số điểm khác phức tạp đi kèm với hệ thống ngân hàng. Bitcoin là tiền của chính bạn, được lưu trữ bằng hình thức số hóa.

Một số đặc điểm của Bitcoin như sau:

 • Bất cứ ai cũng có thể tạo một tài khoản để mua bán Bitcoin thông qua một số trang Web uy tín.

 

 • Giá của Bitcoin có thể tăng hoặc giảm, biến động liên tục và khá phức tạp dựa trên cơ sở cung – cầu.

 

Đặc điểm đồng Bitcoin và Ethereum

 

Xem thêm: Điểm tương đồng và khác biệt giữa đồng Bitcoin và NEO

 

Đặc điểm của đồng tiền điện tử Ethereum

Ethereum là một loại cryptocurrency được gọi là Bitcoin 2.0, Ethereum không chỉ là một loại tiền tệ mà nó còn thực hiện được nhiều thứ khác thông qua ngôn ngữ lập trình.
Một số đặc điểm của đồng Ethereum:

 • Ethereum ra đời vào năm 2013 với mục đích khắc phục những nhược điểm của đồng Bitcoin về thời gian xác nhận chậm và khuyến khích khai thác tập trung thông qua mining pool thay vì khai thác riêng lẻ.

 

 • Cũng giống như Bitcoin, Ethereum hoạt động trên một blockchain, bạn có thể khai thác nó, trao đổi nó thông qua đơn vị tiền tệ gọi là Ether.

 

 • Cũng giống như đồng Bitcoin, giá của đồng Ethereum cũng liên tục thay đổi. Một số người cảm thấy đồng này không nhiều giá trị nhưng đối với những nhà đầu tư thì đây là cơ hội.

 

 • Có thể mua bán Ethereum bằng tiền mặt hoặc tiền Bitcoin thông qua sàn giao dịch hoặc cá nhân/tổ chức.

Điểm khác biệt giữa đồng Bitcoin và Ethereum

Dù cùng là đồng tiền điện tử, về nguồn gốc, Bitcoin được tạo ra như một loại tiền tệ để lưu giữ giá trị. Còn Ethereum lại được tạo ra như một nền tảng giao dịch hợp đồng thông minh nhưng ngược lại Bitcoin cũng có thể xử lý được các hợp đồng thông minh và Ethereum cũng có thể sử dụng như một loại tiền tệ. Nhưng giữa Bitcoin và Ethereum vẫn có những điểm khác biệt nhất định, sau đây:

 • Thời gian trung bình tạo nên khối Bitcoin mất 10 phút còn thời gian tạo ra khối Ethereum mất 12 giây. Thời gian nhanh hơn nên việc xác nhận giao dịch cũng nhanh hơn.

 

 • 2/3 số bitcoin được khai thác đưa vào lưu thông trong thị trường. Còn nguồn cung của Ethereum lại không cố định.

 

 • Chi phí giao dịch của Bitcoin phụ thuộc vào kích thước khối lượng và chi phí giao dịch bình đẳng nhau. Chi phí giao dịch của Ethereum phụ thuộc vào nhu cầu lưu trữ, độ phức tạp.

 

 • Ethereum có một điểm đặc biệt mà Bitcoin không có, đó là tính năng “Turning Complete” (mã lặp vòng) tính năng này cho phép hệ thống Ethereum tính toán thứ tự thời gian cho đến mức tiêu thụ vừa đủ, tiết kiệm thời gian. Điểm này vượt trội hơn Bitcoin. Nhưng đây cũng chưa hẳn là một điểm yếu cho Bitcoin, điều nay mang lại nhiều rủi ro cho Ethereum. Khả năng bị tấn công của Ethereum cao hơn so với bitcoin.

 

 • Số lượng bitcoin đã bị giới hạn ở mức 21 triệu. Điều đó có nghĩa là: cứ 4 năm phần thưởng của mỗi khối bitcoin sẽ giảm đi 1/2. Trong khi đó, Ethereum không giới hạn số lượng Ether.

 

 • Ethereum đã chống lại việc sử dụng ASIC như Bitcoin. Tuy nhiên người đào Ethereum phải sử dụng card đồ họa.

 

 • Bitcoin đã có một lịch sử chưa bao giờ can thiệp vào dữ liệu trên sổ cái. trong khi đó, Ethereum đã phải chia nhánh sau khi DAO bị tấn công.

 

Điểm khác biệt giữa đồng Bitcoin và Ethereum

 

Đây là những điểm khác biệt chủ yếu giữa Bitcoin và Ethereum, nếu những ai còn đang lờ mờ về sự khác nhau giữa Bitcoin và Ethereum. Về mặt giá trị thì Bitcoin lớn hơn so với Ethereum. Nhưng về mặt tiềm năng phát triển, Ethereum có thể đối đầu trực tiếp với Bitcoin. So với Bitcoin thì Ethereum còn khá non trẻ trước những biến động của thị trường, tuy nhiên đồng này cũng ẩn chứa rất nhiều tiềm năng không thua gì Bitcoin. Hy vọng bài viết này sẽ bổ sung kiến thức cho bạn. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm nội dung liên quan:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED