Các đồng tiền châu Á tăng khi chu kỳ tăng lãi suất của Mỹ kết thúc

© Reuters.

USD/SGD
+0.08%

USD/KRW
+0.00%

USD/CNY

USD/TWD
+0.00%

USD/THB
+0.02%

USD/MYR
-0.27%

USD/PHP
-0.00%

Tâm lý nhà đầu tư đối với các đồng tiền châu Á mới nổi đã được củng cố khi đồng đô la Mỹ suy yếu do kỳ vọng rằng các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang đã đạt đến đỉnh điểm. Sự thay đổi này đã dẫn đến sự thèm muốn gia tăng đối với các tài sản rủi ro hơn, với các vị thế tăng giá đối với đồng đô la Đài Loan, won Hàn Quốc và đô la Singapore cho thấy sự vững chắc đáng chú ý, theo một cuộc thăm dò gần đây của các nhà phân tích.

Các dự báo kinh tế mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy việc thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ có thể kết thúc, khi tỷ lệ lạm phát giảm nhanh hơn dự đoán. Trong cuộc họp cuối cùng của năm 2023, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) giữ nguyên lãi suất và thừa nhận rằng các cuộc thảo luận về khả năng cắt giảm chi phí đi vay hiện đang diễn ra.

Do đó, đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong bốn tháng, báo hiệu triển vọng tích cực đối với các đồng tiền châu Á khi năm nay sắp kết thúc, phản ánh sự lạc quan được thấy vào cuối năm 2022. Các nhà phân tích của HSBC chỉ ra rằng với những lo ngại về việc tăng lãi suất của Fed hiện đã giảm bớt, những thách thức còn lại đối với các đồng tiền châu Á vào năm 2024 bao gồm tăng trưởng toàn cầu chậm lại, những bất ổn xung quanh chu kỳ bầu cử Mỹ và khả năng suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc.

Đồng peso của Philippines cũng chứng kiến sự đặt cược tăng giá mạnh mẽ hơn. Những đánh giá này được đưa ra trước khi Bangko Sentral ng Pilipinas quyết định duy trì lãi suất chuẩn ở mức 6,50% trong cuộc họp thứ hai liên tiếp, cho thấy thời gian thắt chặt chính sách dài hơn để đạt được mục tiêu lạm phát.

Dữ liệu gần đây từ Thái Lan, Philippines và Hàn Quốc cho thấy lạm phát tháng 11 đã dịu đi, có thể giúp các ngân hàng trung ương có nhiều thời gian hơn với lãi suất. Ngược lại, lạm phát bán lẻ của Ấn Độ đã tăng tốc trong tháng 11, cho thấy Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ có thể không sớm nới lỏng lãi suất, dẫn đến đặt cược giảm giá thấp nhất đối với đồng rupee Ấn Độ kể từ cuối tháng 7. Trong khi đó, tâm lý đối với đồng baht Thái Lan quay đầu giảm nhẹ sau một thời gian tăng giá ngắn.

Quan điểm giảm giá đối với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng ringgit của Malaysia cũng đã giảm bớt, ngay cả khi nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với những thách thức trong việc đạt được sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhà ở ngày càng sâu sắc, các vấn đề nợ của chính quyền địa phương và căng thẳng địa chính trị.

Cuộc thăm dò, đánh giá quan điểm của các nhà phân tích và quản lý quỹ về vị thế thị trường hiện tại bằng chín loại tiền tệ của thị trường mới nổi châu Á, sử dụng thang điểm từ âm 3 đến cộng 3, với cộng 3 cho thấy vị thế mua đáng kể đối với đồng đô la Mỹ. Các vị trí bao gồm những vị trí được tổ chức thông qua chuyển tiếp không thể chuyển giao (NDF).

Tính đến ngày 14/12/2023, kết quả khảo sát cho thấy các vị trí sau của đồng đô la Mỹ so với từng loại tiền tệ: USD/CNY ở mức 0,02, USD/KRW ở mức -0,09, USD/SGD ở mức -0,22, USD/IDR ở mức -0,05, USD/TWD ở mức -0,33, USD/INR ở mức 0,34, USD/MYR ở mức 0,58, USD/PHP ở mức -0,22 và USD/THB ở mức 0,16. Những con số này phản ánh sự thay đổi so với các vị thế được ghi nhận vào ngày 30/11/2023.

Reuters đã đóng góp cho bài viết này.

Bài viết này được tạo và dịch với sự hỗ trợ của AI và đã được biên tập viên xem xét. Để biết thêm thông tin, hãy xem Điều Kiện & Điều Khoản của chúng tôi.