Ngân hàng Quốc gia Ukraine bán 739,5 triệu đô la trên thị trường tiền tệ

© Reuters.

KIEV – Ngân hàng Quốc gia Ukraine (NBU) đã tích cực tham gia vào thị trường tiền tệ, bán một lượng ngoại tệ đáng kể trong nỗ lực quản lý tỷ giá hối đoái và chính sách tiền tệ trong nước. Các báo cáo gần đây chỉ ra rằng từ ngày 27 tháng 11 đến ngày 1 tháng 12, NBU đã bán được khoảng 739,5 triệu đô la.

Sự can thiệp mới nhất này là một phần của chiến lược rộng lớn hơn đã chứng kiến NBU bán tổng cộng 25,548 tỷ USD cho đến nay vào năm 2023, trong khi chỉ mua 214,66 triệu USD. Những hành động này thể hiện sự thay đổi rõ rệt so với các giao dịch của năm trước, nơi ngân hàng đã bán 26,38 tỷ đô la và mua số tiền cao hơn đáng kể là 3,27 tỷ đô la.

Việc chuyển sang vai trò tích cực hơn trên thị trường tiền tệ theo sau sự thay đổi trong chính sách vào đầu năm nay, khi dưới sự lãnh đạo của Thống đốc Andriy Pyshhnyy, NBU đã chuyển sang chế độ tỷ giá hối đoái linh hoạt có quản lý. Sự thay đổi này diễn ra sau một thời gian duy trì tỷ giá hối đoái cố định kéo dài đến ngày 3/10/2023.

Các biện pháp can thiệp của NBU nhằm mục đích ổn định đồng hryvnia, đồng tiền quốc gia của Ukraine, trong bối cảnh những thách thức kinh tế khác nhau. Bằng cách bán ngoại tệ, ngân hàng trung ương có thể tác động đến tỷ giá hối đoái để giúp kiểm soát lạm phát và hỗ trợ ổn định kinh tế nói chung.

Chế độ linh hoạt được quản lý cho phép một số biến động trong tỷ giá hối đoái, được hướng dẫn bởi các lực lượng thị trường, nhưng vẫn cho phép ngân hàng trung ương can thiệp khi thấy cần thiết để ngăn chặn sự biến động quá mức có thể gây hại cho nền kinh tế Ukraine. Cách tiếp cận này thể hiện sự cân bằng giữa tỷ giá hối đoái cố định cứng nhắc và hệ thống tiền tệ thả nổi hoàn toàn tự do.

Bài viết này được tạo và dịch với sự hỗ trợ của AI và đã được biên tập viên xem xét. Để biết thêm thông tin, hãy xem Điều Kiện & Điều Khoản của chúng tôi.