Ngoại hối châu Á giảm sau khi BOJ mua lại trái phiếu; Trung Quốc công bố PMI yếu

© Reuters.

USD/JPY
+0.76%

AUD/USD
+1.10%

USD/CNY
+0.48%

DX
-0.04%

DXY
-0.04%

USD/KRW
+0.26%

USD/TWD
+0.45%

JP10Y…
-1.90%

Đóng

Hocviendautu.edu.vn – Hầu hết các loại tiền tệ châu Á đều giảm vào thứ Hai, với đồng yên Nhật chịu áp lực từ hoạt động mua trái phiếu đột xuất của Ngân hàng Nhật Bản, trong khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi dữ liệu hoạt động kinh doanh yếu kém.

Sự phục hồi của đồng đô la đã gây áp lực lên hầu hết các loại tiền tệ trong khu vực, khi đồng bạc xanh tăng giá sau khi giảm mạnh vào thứ Sáu. Chỉ số đô lachỉ số đô la tương lai đã thêm khoảng 0,2% mỗi loại trong giao dịch châu Á.

Điều này ảnh hưởng đến hầu hết các đồng tiền châu Á, với won Hàn Quốc mất 0,1%, trong khi đô la Đài Loan giảm 0,3%.

Dữ liệu kinh tế yếu kém từ Trung Quốc cũng phần nào làm sứt mẻ tâm lý trong khu vực, mặc dù nước này được cho là sẽ công bố nhiều biện pháp kích thích hơn vào cuối ngày.

Yên Nhật giảm khi BOJ tiến hành mua trái phiếu đột xuất

Đồng yên là một trong những đồng tiền hoạt động kém nhất trong ngày, giảm 0,4% và đảo ngược phần lớn mức tăng của ngày thứ Sáu sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) được cho là đã mua trái phiếu trị giá khoảng 2 tỷ đô la trong một hoạt động đột xuất.

Động thái này nhằm ngăn chặn sự tăng đột biến của lợi suất trái phiếu Nhật Bản, tăng vọt trên mức 0,5% sau khi BOJ công bố các biện pháp kiểm soát đường cong lợi suất linh hoạt hơn vào tuần trước.

Nhưng trong khi đồng yên tăng giá sau tin tức, vì nó báo trước lập trường cực kỳ ôn hòa của BOJ, thì các nhà phân tích vẫn chủ yếu đánh giá thấp đồng tiền Nhật Bản, với sự khác biệt về lợi suất vẫn tiếp tục thúc đẩy giao dịch chênh lệch giá với đồng yên.

Các hoạt động mua trái phiếu của BOJ cũng khiến thị trường cân nhắc về tiền tệ, khi ngân hàng chuyển sang bảo vệ giới hạn trên không chính thức đối với lợi suất 10 năm, ở mức 1%.

Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm sau khi PMI yếu, thị trường chờ đợi các biện pháp kích thích

Nhân dân tệ Trung Quốc đã giảm 0,5%, vượt qua ngưỡng trung bình hàng ngày mạnh hơn do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ấn định sau khi dữ liệu cho thấy ngành sản xuất của nước này đã giảm trong tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 7.

Hoạt động kinh doanh tổng thể cũng xấu đi, cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đang vật lộn với quá trình phục hồi sau COVID.

Dữ liệu đã làm tăng hy vọng về nhiều biện pháp kích thích hơn trong nước, với các báo cáo trên phương tiện truyền thông cho thấy rằng một thông báo sẽ được đưa ra vào cuối ngày. Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cũng công bố một số biện pháp nhằm thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng địa phương và phát triển bất động sản.

Đô la Úc mạnh lên trước RBA

Đô la Úc là một trong số ít đồng tiền giao dịch tích cực vào thứ Hai, tăng 0,4%.

Trọng tâm chủ yếu tập trung vào cuộc họp của Ngân hàng Dự trữ Úc vào thứ Ba, với các thị trường bị chia rẽ về việc liệu ngân hàng có tiếp tục tăng lãi suất hay không. Mặc dù lạm phát đã giảm bớt trong những tháng gần đây, nhưng nó vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu hàng năm 2-3% của RBA.

Thị trường việc làm Úc cũng vẫn mạnh, điều này có thể khiến lạm phát tăng cao trong những tháng tới và khiến chính sách thắt chặt hơn.