Ngoại hối châu Á ít thay đổi; đồng đô la ổn định trước cuộc họp của Fed

© Reuters.

USD/JPY
-0.61%

AUD/USD
-0.12%

USD/INR
-0.09%

USD/KRW
-1.15%

USD/CNY
-0.43%

DX
-0.03%

DXY
-0.03%

Hocviendautu.edu.vn – Hầu hết các loại tiền tệ châu Á đều ổn định sau khi tăng mạnh vào thứ Hai, trong khi đồng đô la giảm gần đây trong bối cảnh niềm tin ngày càng tăng rằng Cục Dự trữ Liên bang đã hoàn tất việc tăng lãi suất và sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào đầu năm 2024.

Yên Nhật là một trong những đồng tiền được hưởng lợi lớn nhất từ ý tưởng này, khi đồng tiền này đã phục hồi mạnh mẽ từ mức thấp nhất trong một năm trong những tuần gần đây nhờ được giải tỏa áp lực từ lãi suất cao hơn của Mỹ.

Đồng yên ổn định quanh mức 146,76 đổi một đô la và gần với mức mạnh nhất kể từ giữa tháng 9. Thị trường cũng tập trung vào chỉ số lạm phát từ thủ đô của Nhật Bản, dự kiến được công bố vào thứ Ba, để có thêm tín hiệu tiềm năng về kế hoạch chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Nhân dân tệ Trung Quốc không thay đổi vào thứ Hai sau khi phục hồi mạnh so với đồng đô la trong những tuần gần đây, với một loạt các lần điều chỉnh tỷ giá tham chiếu ở mức mạnh mẽ từ Ngân hàng Nhân dân để đưa ra hỗ trợ. Tuy nhiên, những lo ngại vẫn tồn tại đối với nền kinh tế Trung Quốc, đặc biệt là sau một loạt chỉ số quản lý mua hàng yếu trong tháng 11.

Tuần này thị trường tập trung vào dữ liệu thương mại trong tháng, mặc dù xu hướng dự kiến sẽ vẫn yếu trong bối cảnh xuất khẩu giảm dần.

Đồng won Hàn Quốc giảm 0,5% sau khi tăng mạnh trong tháng qua, trong khi đồng rupee Ấn Độ không đổi, phần lớn cản trở đà phục hồi của chứng khoán trong nước sau khi đảng BJP cầm quyền giành chiến thắng ở ba bang quan trọng cuộc bầu cử. Một quyết định về lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cũng đã được đưa ra trong tuần này, với việc ngân hàng này quyết định giữ nguyên lãi suất.

Đô la Úc giảm 0,3% do Ngân hàng Dự trữ được nhiều người dự đoán sẽ giữ lãi suất không đổi khi họp vào thứ Ba. RBA đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong tháng 11, nhưng lại đưa ra quan điểm ôn hòa về việc tăng lãi suất trong tương lai.

Đồng đô la ổn định gần mức thấp nhất trong ba tháng, đặt cược cắt giảm lãi suất của Fed tăng lên

Chỉ số đô lahợp đồng tương lai chỉ số đô la tăng nhẹ vào thứ Hai, nhưng vẫn hướng đến mức thấp nhất được nhìn thấy lần cuối vào đầu tháng 8.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã đưa ra giọng điệu dường như ít cứng rắn hơn trong hai bài phát biểu vào thứ Sáu, khi thị trường đặt cược rằng nhận xét của ông về việc duy trì sự cân bằng giữa chính sách tiền tệ thắt chặt và nền kinh tế hạ cánh nhẹ nhàng đã báo trước một kết thúc dứt khoát cho chu kỳ tăng lãi suất của Fed.

Trong khi Powell vẫn cảnh báo rằng lãi suất sẽ còn cao hơn trong thời gian dài hơn, các nhà giao dịch lại nâng cao kỳ vọng về một Fed ít cứng rắn hơn trong những tháng tới.

Các thị trường đang định giá có hơn 90% khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất khi nhóm họp vào cuối tháng 12 và hơn 60% khả năng ngân hàng sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 3 năm 2024.

Nhưng những kì vọng này phần lớn phụ thuộc vào lạm phát và thị trường lao động, với dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp công bố vào thứ Sáu sẽ cung cấp nhiều tín hiệu hơn.

Tuy nhiên, triển vọng về một Fed ít diều hâu hơn đã thúc đẩy các đồng tiền châu Á tăng giá đáng kể trong suốt tháng 11, trong khi đồng đô la giảm mạnh.