Số phận của đồng USD phụ thuộc vào các động thái năm 2024 của Fed

© Reuters.

DXY
+0.02%

Đồng đô la Mỹ, vốn tăng giá đáng kể sau các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào năm 2022, đã tương đối ổn định trong năm nay, nhưng nó có thể phải đối mặt với áp lực giảm giá vào năm 2024 nếu Fed giảm lãi suất như dự kiến. Đồng bạc xanh đã được hỗ trợ bởi tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Mỹ và cam kết của Fed trong việc duy trì chi phí đi vay cao, dẫn đến mức giảm chỉ 2% so với các đồng tiền chủ chốt khác trong năm nay, đánh dấu mức giảm hàng năm đầu tiên kể từ năm 2020.

Sự thay đổi bất ngờ trong lập trường của Fed diễn ra trong cuộc họp tháng 12 khi Chủ tịch Jerome Powell chỉ ra rằng chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ, vốn đã đưa lãi suất lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, có khả năng kết thúc do lạm phát giảm. Điều này đã dẫn đến dự báo cắt giảm 75 điểm cơ bản trong năm tới, điều này có thể làm suy yếu đồng đô la, vì lãi suất thấp hơn thường khiến tài sản của Mỹ kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận.

Các chiến lược gia đã dự đoán đồng đô la sẽ mềm hơn trong năm tới, nhưng khả năng tốc độ giảm lãi suất nhanh hơn có thể đẩy nhanh đà giảm của đồng tiền này. Tuy nhiên, một nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ có thể đặt ra những thách thức cho những người đặt cược chống lại đồng đô la. Kit Juckes, chiến lược gia trưởng về ngoại hối tại Societe Generale (OTC: SCGLY), lưu ý rằng chính sách tiền tệ tích cực và những nỗ lực kích thích tăng trưởng của Mỹ đã thúc đẩy một cuộc biểu tình mạnh mẽ của đồng đô la, giống như những năm 1980. Với một sự thay đổi chính sách trên đường chân trời, một số lợi ích này có thể bị đảo ngược.

Quỹ đạo của đồng đô la đặc biệt quan trọng do vai trò then chốt của nó trong tài chính toàn cầu. Đồng đô la yếu hơn có thể mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ bằng cách làm cho xuất khẩu cạnh tranh hơn và tăng cường lợi nhuận đa quốc gia khi thu nhập nước ngoài được chuyển đổi sang đô la. Theo FactSet, khoảng một phần tư S&P 500 (INDEXSP:. Các công ty INX) có được hơn một nửa doanh thu từ thị trường quốc tế.

Một cuộc khảo sát vào tháng 12 với 71 chiến lược gia ngoại hối dự đoán đồng USD sẽ giảm so với các đồng tiền G10 vào năm 2024, với phần lớn mức giảm dự kiến vào nửa cuối năm. Kết quả có thể sẽ phụ thuộc vào hiệu suất tương đối của nền kinh tế Mỹ và tốc độ mà các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới điều chỉnh chính sách của họ.

Trong khi khu vực đồng euro đang vật lộn với suy thoái hoạt động kinh doanh ngày càng sâu sắc, Ngân hàng Trung ương châu Âu đang chống lại áp lực cắt giảm lãi suất để chống lạm phát. Đồng euro đã tăng hơn 3% so với đồng USD trong năm nay. Ngược lại, Thanos Bardas từ Neuberger Berman vẫn lạc quan về đồng đô la trong 12 tháng tới, với lý do sự chậm lại cố thủ ở các nền kinh tế khác so với Hoa Kỳ.

Châu Á đưa ra một bức tranh khác, với Paresh Upadhyaya từ Amundi US cho rằng quan điểm bi quan của thị trường về triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc và Ấn Độ là quá mức. Sự gia tăng kinh tế ở các quốc gia này có thể làm tăng nhu cầu về hàng hóa, mang lại lợi ích cho các loại tiền tệ như đô la Úc, New Zealand và Canada. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, Trung Quốc có kế hoạch tăng cường điều chỉnh chính sách để hỗ trợ phục hồi kinh tế trong năm 2024.

Jack McIntyre của Brandywine Global dự đoán nền kinh tế Mỹ chậm lại cùng với tăng trưởng nhanh chóng của Trung Quốc, khiến ông ủng hộ các đồng tiền châu Á hơn đồng đô la. Dự báo tháng 10 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 1,5% vào năm 2024, so với mức 1,2% của khu vực đồng euro và 4,2% của Trung Quốc.

Con đường tương lai của đồng đô la cũng có thể xoay quanh việc liệu việc Fed nới lỏng dự kiến và sự suy giảm lạm phát đã được tính vào định giá hiện tại của nó hay chưa. Hợp đồng tương lai gắn liền với lãi suất chính sách của Fed cho thấy các nhà đầu tư kỳ vọng cắt giảm hơn 150 điểm cơ bản vào năm tới, gấp đôi những gì các nhà hoạch định chính sách của Fed ước tính.

Matt Weller, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường tại StoneX, cảnh báo rằng nếu lạm phát không tiếp tục giảm, Fed có thể trì hoãn việc cắt giảm lãi suất, đây sẽ là tín hiệu tăng giá cho đồng USD. Hoạt động kinh tế và điều chỉnh chính sách tiền tệ trong năm tới sẽ rất quan trọng trong việc xác định hướng đi của đồng tiền Mỹ.

Reuters đã đóng góp cho bài viết này.

Bài viết này được tạo và dịch với sự hỗ trợ của AI và đã được biên tập viên xem xét. Để biết thêm thông tin, hãy xem Điều Kiện & Điều Khoản của chúng tôi.