TT ngoại hối châu Á giảm, đồng USD tăng trước dữ liệu lạm phát của Mỹ

© Reuters.

USD/JPY
-0.25%

AUD/USD
+0.21%

USD/INR
-0.02%

USD/KRW
-0.32%

USD/CNY
-0.18%

DX
-0.13%

DXY
-0.16%

Hocviendautu.edu.vn– Hầu hết các đồng tiền châu Á đều giảm vào thứ Tư, trong khi đồng USD ổn định sau mức giảm gần đây do thị trường vẫn đứng trước nguy cơ dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ dự kiến sẽ ảnh hưởng đến xu hướng lãi suất.

Các đồng tiền trong khu vực đang chịu tổn thất nặng nề trong tuần đầu tiên của năm 2024, khi các thị trường đặt câu hỏi liệu Cục Dự trữ Liên bang có bắt đầu cắt giảm lãi suất vào đầu năm 2024 hay không.

Khái niệm này đã thúc đẩy đồng USD, giúp đồng bạc xanh phục hồi mạnh mẽ từ mức thấp nhất trong 5 tháng. Mặc dù đồng tiền này đã ghi nhận điểm chốt lời vào thứ Ba nhưng nó vẫn cao hơn nhiều so với mức thấp nhất trong tháng 12.

Đồng Yên Nhật giảm bởi thị trường dự đoán BOJ tiếp tục ôn hoà

Đồng Yên Nhật là đồng tiền tệ nhất trong số các loại tiền tệ châu Á cho đến năm 2024, kéo dài sự sụt giảm so với năm trước khi các nhà giao dịch ngày càng tin tưởng hơn rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ trì hoãn việc thay đổi các chính sách cực kỳ ôn hòa.

Các biện pháp tái thiết và kích thích sau trận động đất kinh hoàng ở miền trung Nhật Bản dự kiến sẽ bù đắp bất kỳ quan niệm nào về việc thắt chặt chính sách của BOJ, ít nhất là trong thời gian tới.

Kịch bản như vậy chỉ ra áp lực gia tăng đối với đồng yên, đặc biệt là từ khoảng cách lớn giữa lãi suất cho vay trong nước và quốc tế. Lãi suất của Nhật Bản vẫn ở mức cực thấp trong gần 8 năm.

Dữ liệu yếu về lạm pháttăng trưởng tiền lương yếu cũng cho thấy áp lực lên BOJ ít hơn trong việc thay đổi đường lối cực kỳ ôn hòa của mình.

Các loại tiền tệ châu Á rộng hơn có xu hướng giảm, do nghi ngờ về việc cắt giảm lãi suất sớm của Fed khiến các nhà giao dịch phần lớn vẫn thiên về đồng USD.

Đồng Nhân dân tệ Trung Quốc giảm 0,1% trước dữ liệu chính về lạm phátthương mại vào cuối tuần này, dự kiến sẽ cho thấy ít cải thiện ở châu Á nền kinh tế lớn nhất. Tâm lý suy yếu đối với Trung Quốc đã ảnh hưởng đến đồng nhân dân tệ trong suốt năm 2023, trong khi Ngân hàng Nhân dân cũng dần cạn kiệt khả năng hỗ trợ đồng tiền này.

Đồng Rupee Ấn Độ giảm 0,1% sau khi phục hồi mạnh từ mức thấp gần kỷ lục, mặc dù mức tăng này phần lớn là nhờ sự hỗ trợ của ngân hàng trung ương. Dữ liệu lạm phát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Ấn Độ sẽ ra mắt vào thứ Sáu tuần này.

Đồng won Hàn Quốc không đổi trước cuộc họp của Ngân hàng Hàn Quốc vào thứ Năm, nơi ngân hàng dự kiến sẽ giữ tỷ giá ổn định.

Đồng Đô la Úc nằm trong số ít ngoại lệ trong ngày, tăng 0,3% do dữ liệu cho thấy CPI lạm phát giảm trong tháng 11, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức 2% của Ngân hàng Dự trữ Mục tiêu 3% hàng năm. Lạm phát cơ bản cũng vẫn ở mức cao trong bối cảnh giá thực phẩm và dịch vụ cao.

Chỉ số đô laHợp đồng tương lai chỉ số đô la biến động nhẹ trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Tư, sau khi nhận thấy giao dịch qua đêm tăng mạnh.

Trọng tâm chủ yếu vẫn là vào US sắp tới Dữ liệu CPI dự kiến sẽ cho thấy lạm phát tăng nhẹ trong tháng 12. Nhưng lạm phát khó khăn, cùng với những dấu hiệu sức mạnh gần đây trên thị trường lao động, giúp Fed có thêm dư địa để giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Trong khi ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay, thị trường ngày càng nghi ngờ về việc liệu việc cắt giảm lãi suất có diễn ra ngay sau tháng 3 năm 2024 hay không.

Các quan chức Fed cũng phản đối việc đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất sớm, vì lạm phát dự kiến sẽ vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu hàng năm 2% của Fed trong thời gian tới.