Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Các nhà đầu tư định giá dự án bất động sản như thế nào?

 

Làm sao để định giá bất động sản chính xác luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp cùng các nhà đầu tư bất động sản. Việc định giá chính xác bất động sản giúp nhà đầu tư cùng doanh nghiệp đảm bảo được nguồn lợi nhuận cao khi kinh doanh bất động sản, đầu tư hiệu quả và an toàn hơn. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp có thể định giá bất động sản chính xác nhất ? Theo dõi kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

 

Định giá bất động sản là gì?

Định nghĩa về định giá Bất động sản:

Theo điều 4 Pháp lệnh Giá số 40 quy định: “Thẩm định giá là việc đánh giá hoặc đánh giá lại giá trị của tài sản phù hợp với thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định theo tiêu chuẩn Việt Nam hoặc thông lệ quốc tế”

Như vậy, định giá Bất động sản là số tiền ước tính về giá trị của quyền sử dụng đất, quyền sở sở hữu nhà, công trình vật kiến trúc gắn liền với đất đang được mua bán trên thị trường vào thời điểm thẩm định giá và cho một mục đích đã được xác định rõ trong những điều kiện của một thị trường nhất định với những phương pháp phù hợp.

Giá cả BĐS phụ thuộc phần lớn vào quan hệ cung và cầu trên thị trường bất động sản. Khi cầu lớn hơn cung, giá BĐS thường bị đẩy cao lên; ngược lại, khi cầu thấp hơn cung, giá BĐS có xu hướng giảm xuống. Giá cả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như khiếm khuyết của thị trường như độc quyền, đầu cơ, cạnh tranh không lành mạn”… 

Quy trình thẩm định giá của bất động sản:

B1: Xác định nhiệm vụ định giá bất động sản;

B2: Khảo sát hiện trường, thu thập thông tin về bất động sản;

B3: Phân tích thông tin về bất động sản;

B4: Lựa chọn phương pháp định giá;

B5: Xác định giá trị bất động sản cần định giá;

B6: Lập hồ sơ và chứng thư định giá.

Cách xác định giá bất động sản chính xác nhất

1. Cần thẩm định giá bất động sản qua vị trí:

Vị trí đầu tư dự án bất động sản là yếu tố quan tâm hàng đầu khi tiến hành thẩm định giá bất động sản, trong đó doanh nghiệp cùng nhà đầu tư phải xác định được dự án bất động sản nằm ở khu vực nào, mặt tiền ra sao, hẻm chính hay hẻm phụ …. Từ đó giúp bạn có thể định giá bất động sản chính xác hơn.

Thường những bất động sản nằm ở  mặt tiền đường thường có giá trị kinh doanh cao nên chắc chắn một điều là giá bán sẽ cao hơn các bất động sản ở vùng ven hoặc trong hẻm.

2. Thẩm định giá bất động sản qua bảng giá đất địa phương:

Chúng ta cũng có thể tiến hành thẩm định giá bất động sản thông qua bảng giá đất địa phương, trong đó chúng ta có thể tham khảo giá thị trường nhà đất dựa vào những thông tin từ các công ty bất động sản, ngân hàng hay các website uy tín lớn….

Với sự hỗ trợ của các nền tảng công nghệ hiện đại như hiện nay thì việc thẩm định giá bất động sản cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

 

Xem thêm:

 

Cách để định giá một dự án bất động sản

3. Thẩm định giá thông qua tình trạng của bất động sản:

Một phương pháp thẩm định giá bất động sản là thẩm định giá thông qua tình trạng của bất động sản, trong đó bên cạnh những yếu tố vị trí bất động sản thì còn phân loại hình bất động sản để thẩm định giá.

Điều này cho thấy khi tiến hành thẩm định giá bất động sản, chúng ta cần xác định tình trạng nhà đất, căn hộ chung cư… của mình đang ở phân khúc nào, bình dân, trung cấp, cao cấp hay hạng sang…. Từ đó có giải pháp thẩm định giá chính xác.

Ngoài ra khi đánh giá tình trạng bất động sản, chúng ta cũng cần phải tính toán tuổi thọ của bất động sản dựa trên thời điểm xây dựng và sửa chữa, từ đó đánh giá quá trình khấu hao giá trị bất động sản sao cho hiệu quả nhất.

4. Thẩm định giá thông qua giá bán bất động sản lân cận:

Một phương pháp thẩm định giá khác để xác định giá bán bất động sản chính là thẩm định thông qua giá bán của những bất động sản lân cận.

Để lấy thông tin này doanh nghiệp cùng nhà đầu tư có thể lấy từ thông tin đại chúng hoặc lấy từ thông tin các sàn giao dịch bất động sản, sau đó tiến hành điều tra và thống kê thông tin bất động sản xung quanh khu vực có bất đông sản mà bạn muốn.

Ngoài ra chúng ta cũng cần tìm hiểu thêm những bất động sản tương tự với bất động sản của mình để thẩm định giá, bao gồm diện tích, vị trí, khu vực đã giao dịch để có cơ sở so sánh và xác định giá cả chính xác hơn.

Nếu bạn đang ở một thị trường mà giá địa ốc đang nóng, thì bạn có thể gia tăng giá rao bán so với thông tin thẩm định giá mà bạn có được khoảng 10%. Còn nếu thị trường địa ốc đang có nguy cơ đóng băng, bạn có thể sử dụng những thông tin thẩm định giá như một công cụ để ấn định giá bán bằng chính giá bạn đã khảo sát cộng thêm khoảng 5%.

5. Thẩm định giá bất động sản thông qua ngân hàng:

Ngân hàng khá chặt chẽ khi thẩm định tài sản bất động sản để cho vay. Chính vì vậy, nếu ngân hàng hỗ trợ, người mua sẽ an tâm hơn về khu đất mình dự định mua. Nhưng cách thức này thường khá mất thời gian, người mua có thể vụt mất cơ hội vì chậm đưa ra quyết định. Vì ngân hàng định giá ở mức an toàn nên trên thực tế, giá có thể cao hơn 10-20%.

Bên cạnh đó, một cách khác mà nhà đầu tư bđs có thể sử dụng là dựa vào kết quả của các đơn vị thẩm định giá chuyên nghiệp miễn phí hoặc trả phí trên cộng đồng mạng.

Tất nhiên để đầu tư bất động sản hiệu quả và đảm bảo lợi nhuận cao, ngoài những phương pháp thẩm định giá bất động sản thì doanh nghiệp cùng nhà đầu tư cũng phải có giải pháp tối ưu quản lý kinh doanh bất động sản hiệu quả.

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO