Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Những kiểu nhà đầu tư bất động sản phổ biến hiện nay

 

Đầu tư vào thị trường bất động sản hiện đang được các chuyên gia đánh giá là hấp dẫn hơn so với những kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán hay ngoại tệ. Dưới đây là những cách kiếm lời trên thị trường bất động sản đã được nhiều nhà đầu tư áp dụng hiện nay.

 

Nhà đầu tư quan sát trong bất động sản

Nhà đầu tư quan sát:

Đây là nhóm thận trọng nhất thị trường bất động sản. Họ ngại rủi ro, thích sự an toàn, chắc chắn và có đặc tính là rất sợ mất vốn. Họ ưa chuộng các ý tưởng đầu tư mới và nhanh nhạy với thông tin mới, có kiến thức tốt, phân tích được diễn biến nền kinh tế từ vi mô đến vĩ mô nhưng không hành động nhanh.

Nhóm nhà đầu tư quan sát có sự am hiểu tốt về bất động sản cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Họ năng nổ đi khảo sát, xem hiện trạng nhà đất nhưng thường không dễ mua vào vì có xu hướng phòng thủ quá mạnh mẽ. Vì vậy, lượng giao dịch thành công của họ chiếm tỷ lệ rất thấp trên thị trường. Nhóm nhà đầu tư này chỉ rót vốn vào bất động sản khi họ chắc chắn tỷ lệ rủi ro thấp nhất. Tuy nhiên, những gì chắc ăn thì chỉ đủ ăn, khó có thể đạt được biên lợi nhuận tốt.

Nhà đầu tư lướt sóng:

Người ta gọi những nhà đầu tư lướt sóng chính là những tên thợ săn với khả năng đánh hơi cực kỳ nhạy bén. Chỉ cần nghe phong phanh ở đâu có hạ tầng đẹp, họ lập tức bay đến như một cơn gió để kiểm tra. Nếu nhận thấy đúng là đẹp như tin đồn, họ sẵn sàng bỏ tiền để đầu tư, dù không có cũng sẽ vay vốn. Sau khi mua nhanh, họ cũng sẽ bán nhanh để chốt lời.

Nói nhà đầu tư lướt sóng là những kẻ liều lĩnh không hề sai chút nào. Bởi vì họ dường như không có tầm nhìn xa trông rộng, thậm chí không có kiến thức về thị trường bất động sản. Họ đầu tư theo kiểu ăn may, được thì được nhiều mà mất thì cũng mất lớn. Tuy nhiên “liều ăn nhiều”, chính vì vậy mà kiểu nhà đầu tư này vẫn tồn tại và phát triển, áp đảo thị trường bất động sản cho đến tận bây giờ.

Xem thêm:

 

Nhà đầu tư lướt sóng

Nhà đầu tư vốn lớn

Trái lại với nhà đầu tư lướt sóng, nhà đầu tư vốn lớn  có thái độ điềm tĩnh hơn khi đầu tư bất động sản. Họ là những người có nguồn vốn lớn, có sở thích sở hữu nhiều đất đai, thậm chí có những người có cả bộ sưu tập bất động sản khổng lồ ở nhiều nơi khác nhau. Họ thường thích mua hơn là thích bán, nếu bán thì phải được giá cao hoặc rất cao. Còn không, họ sẽ ôm đất chờ đợi và tiếp tục tìm kiếm những mảnh đất khác.

Những nhà đầu tư kiểu này thường có dòng tiền thu nhập ổn định từ nhiều kênh khác nhau hoặc nhiều loại hình bất động sản khác nhau. Dòng vốn của họ đủ mạnh để có thể thu gom nhiều đất và tham gia vào mọi cuộc đấu đường trường. 

Nhà đầu tư chuyên nghiệp:

Đây là nhóm có nghề thực thụ vì họ ăn – ngủ – thở cùng với bất động sản. Họ có đặc điểm sống sót qua mọi chu kỳ nóng sốt của thị trường địa ốc và thường chọn phân khúc cũng như gu đầu tư riêng theo sở trường. Họ mua khi thị trường xuống đáy và bán khi chạm đỉnh.

Tỷ lệ thất bại của nhóm nhà đầu tư chuyên nghiệp rất thấp nhưng biên lợi nhuận lý tưởng vì họ thường hoạt động theo đội, nhóm, quỹ, không đi một mình và không ra quyết định bồng bột. Họ đánh giá đúng cơ hội, có trang bị tâm lý đầu tư và kiến thức đầy đủ, có chuẩn bị tài chính từ rất sớm, có ban bệ đội nhóm từ trước.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp khi hành động không bị những “câu chuyện lợi nhuận tức thì” dẫn dắt đến mức ra quyết định bằng cảm xúc hay phán đoán thiếu bình tĩnh. Quan điểm của nhóm nhà đầu tư này là mua vào một cách đúng đắn thì thị trường sẽ tự vận hành đúng hướng và lợi nhuận tự khắc sẽ tìm đến.

Theo đánh giá, trong 4 nhóm nhà đầu tư tạo lập thị trường bất động sản, nhà đầu tư lướt sóng chấp nhận rủi ro cao để đạt phần thưởng là lợi nhuận khủng trong thời gian ngắn hạn. Thế nhưng, những người tạo sóng này lắm khi cũng “đuối nước” vì chính con sóng mình tạo ra. Ở nhóm nhà đầu tư “phán đoán” có trình độ cao, nhưng ngại hành động, họ quan sát thị trường nên có độ ì rất lớn trong việc ra quyết định đầu tư.

Trong khi đó, những nhà đầu tư vốn khủng thường xuống tiền mua bằng cảm xúc. Chẳng hạn, họ mua căn nhà chỉ vì trông vừa mắt, dễ thương quá, tậu lô đất trong tích tắc vì mặt tiền đẹp hoặc thích vườn cây trên lô đất… Đây là cuộc dạo chơi không dành cho số đông.

Tìm hiểu thêm: