Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Những kinh nghiệm vàng khi mua chung cư trả góp bằng tiền vay

Không phải quá hiếm khi thấy cảnh vì vay mua nhà trả góp mà phải rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, áp lực trả nợ đè nặng. Lý do của việc rơi vào tình cảnh này là bởi thiếu kinh nghiệm khi vay mua nhà trả góp. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm để vay tiền mua nhà chung cư trả góp an toàn.

Bạn hiểu thể nào là vay ngân hàng mua chung cư trả góp?

Mua nhà chung cư trả góp không còn là việc xa lạ đối với nhiều người nhưng đối với những người lần đầu vay tiền ngân hàng mua nhà thì lại bỡ ngỡ với cụm từ này. Hiểu một cách đơn giản về việc vay mua nhà chung cư trả góp chính là việc nhờ sự hỗ trợ về vốn của ngân hàng. Bạn chỉ cần có số tiền khoảng 30% giá trị căn nhà khi mua nhà và số tiền còn lại bạn sẽ trả dần cho ngân hàng theo từng tháng/quý hoặc theo quy định của ngân hàng bạn vay. Tiền lãi suất vay mua nhà chung cư trả góp sẽ phải trả hàng tháng cho ngân hàng.

 

Tìm hiểu về vay vốn ngân hàng để mua chung cư trả góp

Xem xét khả năng tài chính bản thân:

Một điều quan trọng bạn không thể bỏ qua không chỉ mua nhà mà còn khi mua bất kỳ thứ gì đó là xem xét khả năng tài chính của bản thân. Hãy tính toán số tiền hiện đang có và thu nhập hàng tháng của bạn. Theo các chuyên gia đầu ngành về tín dụng ngân hàng khuyên bạn để đảm bảo không gặp quá nhiều áp lực khi vay tiền ngân hàng mua nhà bạn nên có tối thiểu 50% giá trị căn hộ dự định mua. Số tiền còn lại có thể vay từ người thân, bạn bè hoặc vay ngân hàng lãi suất thấp.

Số tiền thu nhập hàng tháng của được tính sau khi đã trừ đi khoản chi phí hàng tháng của gia đình bạn và một số tiền dư dả để phòng những biến cố xảy ra.
Xem xét khả năng tài chính trước khi gia quyết định mua căn hộ chung cư trả góp cơ là bước quan trọng không thể bỏ qua. Bước này giúp bạn tránh rơi vào tình trạng mất khả năng chi trả, không phải chịu áp lực tài chính đè nặng mỗi tháng, vừa đỡ hao tâm tốn khí giải quyết vấn đề.

Xem xét thời gian vay và lãi suất vay:

Hầu hết các bất động sản hay các căn hộ chung cư khi vay mua trả góp sẽ được tính theo lãi suất thả nổi từ 1 – 2 năm đầu. Bởi với mức lãi suất thấp sẽ thu hút được người vay và những năm sau sẽ được tính theo lãi suất ngân hàng quy định. Khi xem hợp đồng bạn cần xem xét kỹ thời gian và lãi suất cho vay mua nhà chung cư trả góp cũng như các điều khoản thanh lý hợp đồng để tránh trường hợp không đáng có.

Chuyên gia tài chính Ông Đinh Thế Hiển cho hay, mặt bằng cho vay mua nhà chung cư trả góp từ 8 – 10%/năm với các khoản vay bất động sản 5 – 15 năm là mức cho vay hợp lý và kho có thể giảm hơn được trong 1- 2 năm tới. Với những người có nguồn thu nhập ổn định và có số tiền trong tay khoảng 30% giá trị căn hộ chung cư thì trong năm 2017 này là khá thích hợp để vay mua nhà chung cư giá rẻ.

Khảo sát thị trường trước khi mua chung cư trả góp:

Khi vay mua nhà chung cư trả góp có 2 dạng đó là chung cư chuẩn bị giao nhà (từ 1-3 tháng), chung cư đang xây (thường là móng). Khi lựa chọn một trong hai dạng nhà chung cư này điều bạn cần làm là khảo sát kỹ lưỡng để đưa ra mức giá phù hợp nhất. Trường hợp bạn muốn nhanh chóng sở hữu căn nhà thì cần đến các căn hộ chuẩn bị bàn giao, hãy đến xem xét thực tế căn hộ đã hoàn thiện, khảo sát mức giá qua thời gian mở bán và các chính sách ưu đãi khi mua nhà.

Thường thì mua nhà chung cư trả góp sắp bàn giao sẽ tránh được nhiều rủi ro hơn bởi bạn sẽ được khảo sát thực tế, không phải chờ đợi, an tâm vè chất lượng. Nếu bạn lựa chọn vay mua nhà chung cư trả góp đang xây thì cần tìm hiểu thông tin trên những website bất động sản uy tín về chủ đầu tư, diện tích dự án, các loại căn hộ, chính sách ưu đãi,…
Nói chung, dù bạn có lựa chọn mua căn hộ nào đi chăng nữa thì cũng cần phải xem xét kỹ càng dự án và đọc kỹ hợp đồng trước khi ký.

 Lựa chọn ngân hàng phù hợp

Hiện nay các ngân hàng có rất nhiều gói cho vay mua nhà chung cư trả góp với nhiều ưu đãi, lãi suất cạnh tranh. Điều bạn cần làm là xem xét thời gian áp dụng ưu đãi và mức lãi suất cho vay. Nhiều ngân hàng sẽ áp dụng cho bạn mức lãi suất ưu đãi trong 1 – 2 năm đầu tiền vay. Sau khi hết thời gian áp dụng ưu đãi, lãi suất sẽ được áp dụng dựa trên lãi suất tiết kiệm cộng thêm biên độ. Lãi suất biên độ dao động trong khoảng 3-4% là hợp lý, nếu cao hơn bạn cần cân nhắc khi vay.

Xem thêm:

Những kinh nghiệm mua chung cư góp bằng tiền vay

Đọc kỹ hợp đồng mua bán và góp vốn:

Sau khi bạn đã quyết định chọn cho mình được một căn hộ chung cư nào đó, bạn nên xin một bản copy hướng dẫn những vấn đề liên quan đến căn hộ về đọc, phân tích kỹ lưỡng và đặc biệt chú ý những điểm sau:

– Giá cả phải rõ ràng, ấn định ở một giá nào đó, thanh toán ở những mốc thời gian rõ ràng. Tránh trường hợp chủ đầu tư tăng giá sau khi kí hợp đồng cũng như mốc thanh toán không phù hợp với khả năng tài chính của bạn. Nếu không phù hợp, bạn hãy đề nghị chủ đầu tư bđs sửa đổi điều khoản này cho phù hợp với bạn, bạn nên nhớ là làm rõ mọi chuyện trước khi ký hợp đồng đừng để đặt cọc rồi quay lại thương lượng sẽ xảy ra rất nhiều phiền phức.

– Kiểm tra tính pháp lý của căn hộ, chủ đầu tư của căn hộ. Bạn nên yêu cầu chủ đầu tư cho xem và xin 01 bản copy về giấy phép pháp lý liên quan (giấy phép đầu tư xây dựng). Tránh tình trạng dở khóc dở cười vì dự án bị thu hồi và các yếu tố pháp lý khác.

– Hỗ trợ tài chính, nếu là căn hộ trả góp, cần sự trợ giúp của chủ đầu tư về thủ tục vay vốn ngân hàng. Bạn nên hỏi kỹ lưỡng những giấy tờ cần thiết, xem liệu mình có đủ điều kiện vay không? Lãi suất là bao nhiêu? Để tránh trường hợp xong mọi thủ tục mà lại gặp rắc rối trong vấn đề vay vốn.

Chọn dự án:

Đây là khâu vô cùng quan trọng, tiếp theo sau khi đã cân nhắc xong vấn đề tài chính để mua nhà. Những điểm cần lưu ý nhất khi chọn dự án là: Vị trí, tiện ích; giá cả, tiến độ thanh toán; pháp lý và uy tín chủ đầu tư.

  •  Vị trí và tiện ích:

Vị trí và tiện ích ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại và chất lượng cuộc sống hàng ngày của bạn. Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện hiện tại để chọn nhà phù hợp. Nên ưu tiên chọn những dự án gần với chỗ làm việc, đường đi lại thuận lợi, gần các khu trung tâm, dễ dàng di chuyển từ nơi này đến các quận lân cận.

Bên cạnh đó, nên xem xét đến các tiện ích nội khu cũng như xung quanh dự án như siêu thị, nhà hàng, trường học, bệnh viện,…

Ngoài ra, cũng cần để ý đến vấn đề an ninh khu vực, môi trường xung quanh tránh gần nhà máy, nơi ồn ào, ô nhiễm.

  • Giá cả và tiến độ thanh toán:

Nếu đã lên kế hoạch mua căn hộ trong khoảng tiền đã tính từ trước thì nên căn cứ theo đó để làm cơ sở chọn căn hộ có giá phù hợp. Chú ý đến hình thức và các đợt thanh toán sao cho thuận lợi với chu kỳ thu nhập hàng tháng và khả năng tài chính. Cũng không nên chọn những dự án có tiến độ thanh toán quá dài vì khi đó có thể thời gian bạn nhận nhà tương đương với thời gian thanh toán, khi thời gian nhận nhà quá lâu (trên 2 năm) thì chất lượng công trình chưa hẳn là tốt nhất do xây dựng quá lâu, chịu tác động của thời tiết và các yếu tố khác làm chất lượng công trình không đạt.

  • Yếu tố bền vững của công trình:

Khi chọn mua căn hộ, bạn nên cân nhắc giữa việc lựa chọn một căn hộ có yếu tố bền vững trong tương lai và một căn hộ giá rẻ. Bền vững ở đây không đơn thuần là chất lượng công trình, vật liệu xây dựng…mà còn có cả các yếu tố về tính sinh thái, phù hợp với biến đổi khí hâu (thời tiết, thiên tai). Bạn nên chọn các công trình có tính quy hoạch bài bản, đưa yếu tố chất lượng công trình lên đầu tiên thay vì giá. Điều này rất quan trọng, có thể bạn sẽ quyết định chọn căn hộ giá rẻ hơn một chút để đỡ áp lực tài chính tuy nhiên điều này là sai lầm. Số tiền bạn bỏ ra để sữa chữa, khắc phục lại căn hộ trong tương lai xa không hề nhỏ và rất phiền hà. 

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO