Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

 

Mua nhà chung cư có được sở hữu vĩnh viễn? Chung cư 50 năm là gì? Nhiều khách hàng khi mua chung cư đều lo ngại liệu mua chung cư 50 thì sau 50 năm có bị mất trắng nhà. Vậy cách nào để nhận biết chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn.

 

Chung cư 50 năm là gì?

Chung cư 50 năm là chung cư chỉ sử dụng trong 50 năm kể từ khi chủ đầu tư bàn giao. Sau 50 năm đó, khu đất chung cư đó sẽ được trả lại mặt bằng và bàn giao cho một dự án khác hoặc xây dựng một công trình công cộng. Đây là loại chung cư được nhà nước đưa ra quy luật này giúp tránh trường hợp phí phạm đất, sử dụng đất kém hiệu quả sau nhiều năm của các chủ đầu tư. 

 

Tìm hiểu chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Chung cư vĩnh viễn là gì?

Chung cư vĩnh viễn là loại chung cư có sổ hồng sở hữ vĩnh viễn mà chủ của nó sẽ được sở hữu lâu dài căn hộ chung cư đó. Tức là khách hàng sẽ có sổ hồng, pháp lý rõ ràng ghi vô thời hạn. Theo luật đất đai, sau 50 năm chung cư xuống cấp thì chủ chung cư sẽ được đền bù 1 suất tái định cư hoặc một căn chung cư mới. Chính vì vậy, việc mua chung cư sở hữu vĩnh viễn vẫn có lợi hơn nhiều so với mua bán chung cư 50 nămBởi lẽ sau 50 năm mua, người mua sẽ không “mất trắng”, được phép cư trú, làm hộ khẩu và bán lại nếu không muốn ở nữa. Được thế chấp giấy tờ để vay ngân hàng, khi mua được ngân hàng hỗ trợ cho vay.

Cách phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn mang lại những lợi ích khác nhau. Vì vậy, người mua cần chú ý để phân biệt các loại hình này tránh tình trạng tiền mất tật mang. Vậy làm thế nào để phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn? Cách để phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn thường ở chính sách, thông tin và trong thông điệp quảng cáo của chủ đầu tư bđs. Bạn cần nhận biết qua thông tin, sổ đỏ và các chính sách liên quan.

a) Chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn:

Có sổ hồng riêng sở hữu lâu dài. Sau khi chung cư xuống cấp và xây dựng lại (50 năm) được 01 suất tái định cư hoặc đền bù/ 01 chung cư.
Mua chung cư vĩnh viễn sau 50 năm sẽ mất trắng? Câu trả lời là KHÔNG. Chủ sỡ hữu chung cư vĩnh viễn 

– Được phép cư trú.

– Đăng ký sổ hộ khẩu bình thường.

– Được thế cấp giấy tờ để vay ngân hàng, khi mua được ngân hàng hỗ trợ cho vay.

– Được phép sang nhượng lại.

Xem thêm:

 

Cách phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

b) Chung cư sổ hồng 50 năm:

Có đầy đủ đặc điểm của chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn như mục a) phía trên. Điểm khác là sau 50 năm chung cư thường được thu hồi theo hợp đồng của chủ đầu tư. Nếu tòa nhà chung cư đó còn sử dụng tốt thì sổ hồng có thể được gia hạn.

c) Chung cư 50 năm hợp đồng thuê (dạng condotel và officetel)

– Cũng là dạng chung cư sở hữu 50 năm nhưng chỉ có hợp đồng thuê. Hết hạn 50 năm không được đền bù.

– Rất khó thế chấp loại hình chung cư này để vay ngân hàng, khi mua ngân hàng cũng thường không hỗ trợ cho vay loại hình này, nếu có thì đó là chính ngân hàng phát triển dự án đó.

– Được phép đăng ký lưu trú (chỉ tạm trú), không đăng ký được sổ hộ khẩu.

– Được phép đăng ký kinh doanh.

– Không bị tăng giá thuê.

Cần lưu ý gì khi mua chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn:

Trên thực tế, cả hai đều được cải tạo sau 50 năm xây dựng nếu chung cư đó xuống cấp. Tuy nhiên bạn đọc cần phân biệt rõ “vĩnh viễn” và “lâu dài”. Vĩnh viễn là không có điểm kết, còn lâu dài là có điểm kết và luật đất đai chỉ cho phép cư dân sở hữu đất lâu dài chứ không nói vĩnh viễn. Khách hàng nên tránh nhầm lẫn về định nghĩa hai từ trên. Tuy nhiên không vì thế mà người mua lại mất đi quyền lợi thuộc về mình, dưới đây là một số phân tích về hai loại chung cư:

  • Thời hạn 50 năm là đủ cho một công trình chung cư nên loại hình chung cư 50 năm cũng phù hợp với thị hiếu trong tương lai, ở nước ngoài thời hạn cũng chỉ từ 30 năm – 50 năm.
  • Người Việt thường chuộng loại sở hữu lâu dài để dành cho con cháu, tuy nhiên chung cư sau khoảng 10 năm thường mất giá.
  • Loại hình chung cư 50 năm phù hợp với giới đầu tư cho thuê hoặc lớp trẻ hiện đại.
  • Giá thường chung cư 50 năm thấp hơn chung cư sở hữu lâu dài khoảng 10%.
  • Giá cho thuê chung cư 50 năm thường cao hơn khoảng 15% so với cùng loại trong khu vực.
  • Phân biệt chung cư 50 năm ở trong thông điệp quảng cáo của chủ đầu tư.

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO