Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Sổ hồng chung là gì? Có nên mua nhà liền kề có sổ hồng chung hay không?

 

Mua nhà liền kề chung sổ thường sẽ có giả rẻ hơn rất nhiều so với nhà phố sổ hồng riêng. Tuy nhiên, rủi ro đối với nhà phố chung sổ sẽ rất cao và phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua. Mặc dù đã được cảnh bảo rủi ro có thể gặp phải và rất nhiều trường hợp “dở khóc dở cười” khi mua nhà chung số, thế nhưng lượng khách hàng quan tâm đến nhà liền kề chung sổ vẫn rất cao.

 

Nhà sổ hồng chung là gì?

Trước khi xem xét đến nhà hoặc đất chung sổ anh/chị phải hiểu bản chất chung sổ là gì, quyền hạn và khả năng tách sổ như thế nào.

Sổ hồng chung hay còn gọi là sổ hồng đồng sở hữu: GCNQSD đất, nhà và các tài sản gắn liền với đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp huyện trở lên cấp và công nhận quyền sở hữu theo hình thức sở hữu chung từ 2 người đứng tên trong sổ mà không phải có quan hệ vợ hoặc chồng/con của người đứng tên chủ sở hữu.

Theo quy định, các vấn đề định đoạt liên quan đến thửa đất như mua bán, tặng, cho, thế chấp, ủy quyền…. sẽ không thể do một trong số người chủ sở hữu định đoạt mà cần có sự đồng ý của các bên sở hữu còn lại cho dù một chủ sở hữu chỉ định đoạn phần quyền sở hữu của mình.

Sổ hồng, sổ đỏ chung sẽ khó khăn trong việc định đoạt hơn bởi nó liên quan tới quyền lợi của các đồng sở hữu nên họ được quyền quyết định các giao dịch, thay đổi quyền sở hữu.

 

Định nghĩa về sổ hồng chung là gì?

Tính pháp lý của loại sổ hồng chung này:

Pháp luật vẫn công nhận đây là một loại sổ hồng và có giá trị như sổ hồng riêng. Thế nhưng khi giao dịch mua bán, vay mượn thì bạn có thể sẽ gặp phải những khó khăn nhất định.

Ưu & Nhược điểm của loại sổ này:

Ưu điểm:

  • Phù hợp cho những người có thu nhập thấp mà vẫn muốn sở hữu một mái ấm gia đình thì đây có lẽ là lựa chọn tốt hơn ở nhà trọ.
  • Vẫn được nhà nước công nhận và được mua bán sang tên bình thường như sổ hồng riêng

Nhược điểm:

Sổ này sẽ  xảy ra trường hợp đó là bạn sẽ được sở hữu riêng 1 cuốn sổ hồng mang tên của bạn nhưng sẽ có dòng ghi chú phía dưới là:

Khi bạn muốn giao dịch mua bán, vay mượn thì cần phải có sự đồng ý của chủ sở hữu còn lại. Và nếu họ có gia đình thì cần yêu cầu cả vợ hoặc chồng người đó ra ký trên giao dịch hợp đồng. Có nghĩa là tính pháp lý bđs thì vẫn có giá trị nhưng sẽ bị phụ thuộc vào những người liên quan.

Nếu như quan hệ hàng xóm không tốt thì bạn sẽ rất khó thực hiện được giao dịch. Điều đó bạn sẽ phải mất một khoản tiền để chi phí cho họ.

 

Xem thêm:

 

Có nên mua nhà liền kề có chung sổ hồng hay không?

Nên hay không nên mua nhà phố liền kề chung sổ?

Nhà phố liền kề đang được đánh giá rất cao về khả năng đầu tư cũng như sự thích hợp nếu mua để sử dụng. Do ưu điểm nhà phố liền kề khá nổi trội, nên nhiều người khá ưu tiên cho loại bất động sản này.

Với nhà phố liền kề sổ riêng và đảm bảo đúng các quy định xây dựng nhà phố liền kề, người mua chỉ cần cân nhắc giá và các giấy tờ pháp lý. Nếu thấy phù hợp hoàn toàn có thể tiến hành mua.

Tiêng với nhà phố liền kề sổ chung nếu là người không thực sự am hiểu luật và có đủ khả năng xử lý các rủi ro có thể xảy ra thì hoàn toàn không nên mua. Dù giá bán rẻ hơn rất nhiều, nhưng nguy cơ tranh chấp, kiện tụng sẽ phát sinh rất nhiều chi phí. Đặc biệt, việc chuyển nhượng hoặc cầm cố rất khó khăn về thủ tục.

Ưu điểm và nhược điểm khi mua nhà liền kề sổ chung:

Muốn biết có nên mua nhà liền kề sổ chung không, bạn cần hiểu được ưu điểm và nhược điểm của hình thức mua nhà này.

Ưu điểm:

  • Người mua nhà liền kề có sẵn không phải lo về vấn để lựa chọn thuê thiết kế, hiện trạng nhà xây xong có được như bản dựng thiết kế.
  • Người mua không phải lo về sự chênh lệch chi phí xây nhà dự tính ban đầu so với thời điểm sau khi xây dựng. Khi chưa có kinh nghiệm dự trù kinh phí, ảnh hưởng tới kế hoạch tài chính.
  • Không phải tính toán, lo toan việc xây dựng nhà cửa: Tính toán chọn thợ, vật liệu… cho tới việc dành thời gian để khảo sát, giám sát thi công, tính toán vấn đề xin cấp phép xây dựng, hoàn công…
  • Không phải chờ đợi thời gian xây dựng rồi mới vào ở.

Nhược điểm:

  • Nhà liền kề sổ chung xây sẵn có thể có giá thành cao hơn so với mua đất xây nhà. Bởi có nhiều hình thức nhà xây sẵn như nhà liền kề giảm được nhiều chi phí về vật liệu lãng phí, bản vẽ thiết kế, nhân công… Nhưng chủ nhà sẽ cần phải chi thêm tiền công, phí đầu tư cho bên xây dựng thường khoảng 10% trở lên.
  • Không nắm rõ được quy trình xây dựng, nền đất, vật liệu, móng… và cần phải kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng. Việc này sẽ đòi hỏi người mua phải có kinh nghiệm, đặt biệt với những loại hình nhà liền kề giá rẻ.
  • Nhà liền kề sổ chung có thể vướng phải nhiều rắc rối về tính pháp lý sau này.

Hy vọng, với những chia sẻ có nên mua nhà liền kề sổ chung trên đây, sẽ giúp bạn có cái nhìn thực tế hơn về việc mua nhà liền kề chung sổ. 

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED