Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Tìm hiểu về ủy thác đầu tư bất động sản

 

Ủy thác bất động sản là phương thức được nhiều nhà đầu tư lựa chọn với kỳ vọng đem lại sự tăng trưởng về tài sản cho mình. Có những lưu ý nào cho hình thức này và đây có phải là một kênh đầu tư hiệu quả?

 

Khái niệm về ủy thác đầu tư bất động sản

Giải thích khái niệm:

Ủy thác bất động sản (REIT) được hiểu là hình thức đầu tư mà ở đó cá nhân có thể tham gia vào REIT bằng cách mua cổ phẩn của mình trực tiếp dựa trên sự trao đổi có qua lại hoặc đầu tư vào quỹ tương hỗ về bất động sản công cộng.

Không giống với hình thức đầu tư bất động sản khác, ủy thác bất động sản tập trung vào các cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ, nhà kho và khách sạn. Một số REIT sẽ đầu tư vào một khu vực cụ thể của một số khu vực cụ thể của một thành phố, một khu vực hay quốc gia.

Khi đầu tư vào REIT cổ tức được trả nhỏ giọt và sẽ không ồ ạt như những hình thức đầu tư khác.

REIT hoạt động như thế nào:

Quốc hội thành lập REIT vào năm 1960. Việc đó cho phép các nhà đầu tư bđs mua các cổ phiếu trong danh mục đầu tư bất động sản thương mại – những thứ mà trước đây chỉ dành cho các cá nhân giầu có và qua các tổ chức trung gian tài chính lớn.

Các bất động sản trong danh mục đầu tư REIT bao gồm các khu căn hộ phức hợp, các trung tâm dữ liệu, các trung tâm chăm sóc dữ liệu, khách sạn, cơ sở hạ tầng (như đường dây cáp, tháp viễn thông và các đường ống dẫn năng lượng), các tòa nhà văn phòng, các trung tâm bán lẻ, các kho cá nhân cất đồ, và các kho bãi.

Thông thường, các quỹ tín thác sẽ được cụ thể hóa theo từng lĩnh vực kinh doanh bất động sản cụ thể. Tuy nhiên, REIT đa dạng hóa và đặc biệt có thể nắm giữ các loại bất động sản khác nhau trong danh mục đầu tư của mình, ví dụ như REIT có thể bao gồm cả văn phòng và các bất động sản bán lẻ.

Nhiều REIT được giao dịch trên các sản chứng khoán lớn, và các nhà đầu tư có thể mua và bán như chứng khoánn thông qua phiên giao dịch. Những REIT thường giao dịch với khối lượng lớn và có tính thanh khoản.

Xem thêm:

 

Ưu và nhược điểm của việc ủy thác đầu tư bất động sản

Ưu và nhược điểm của ủy thác bất động sản:

Thứ nhất về ưu điểm, việc ủy thác đầu tư bất động sản đảm bảo mang lại nguồn lợi nhuận ổn định và tăng trưởng cho doanh nghiệp. Tài sản của công ty đã được giao cho những nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm. Doanh nghiệp sẽ quản lý hiệu quả nguồn vốn, giảm thiểu rủi ro và tối ưu các hoạt động kinh doanh bất động sản.

Ngoài những ưu điểm đáng kể thì phương thức ủy thác bất động sản cũng có một số nhược điểm nhất định. Doanh nghiệp cần quan tâm đến các yếu tố quan trọng như tính rủi ro, lựa chọn bên nhận ủy thác uy tín để gửi gắm tài sản của mình.

Không ai có thể đảm bảo chắc chắn 100% tiền đầu tư của doanh nghiệp sẽ sinh lời, đặc biệt khi bên nhận ủy thác có ít kinh nghiệm về đầu tư bất động sản. Doanh nghiệp cần phải nghiên cứu hiệu quả hoạt động trong nhiều năm của các công ty nhận ủy thác để đưa ra những quyết định đầu tư chính xác.

Một số lưu ý để ủy thác bất động sản thành công:

  • Lựa chọn công ty nhận ủy thác uy tín:

Trước tiên, nhà đầu tư cần tìm hiểu thông tin về các công ty nhận ủy thác về thời gian thành lập ra sao? Các công ty này sử dụng nguồn vốn huy động để sử dụng vào hình thức đầu tư nào, có đảm bảo hiệu quả hay không? Kết quả hoạt động kinh doanh trong 5 năm liền kề tỉ lệ tăng trưởng dương hay ổn định?

Nên chú trọng vào khả năng quay vòng vốn và kiểm soát mức độ rủi ro. Lĩnh vực bất động sản thì nên quan tâm đến tính thanh khoản và khả năng có lãi thanh toán theo từng thời kỳ.

  • Chỉ ra công việc cụ thể mà mình muốn ủy thác:

Khi gặp khó khăn trong một công việc chúng ta không thể nhờ giúp đỡ nếu như không chỉ rõ vấn đề đang gặp phải. Xác định rõ mục tiêu chiến lược mà doanh nghiệp mình hướng đến để có kế hoạch hành động cụ thể.

Nhà đầu tư cần xác định rõ điểm yếu để nhờ tới sự giúp đỡ của công ty ủy thác. Ở đó doanh nghiệp sẽ nhận được lời tư vấn và quản lý nguồn vốn của mình một cách hiệu quả. Nhà quản trị phải rất rõ ràng với những những mục tiêu muốn thực hiện và kết quả cần đạt thì mới có thể đi tới thành công.

  • Không ủy thác nhiều việc cùng một lúc:

Không ai hiểu rõ doanh nghiệp của mình bằng chính họ. Vì thế hãy cố gắng để nội bộ làm tốt công việc. Trong trường hợp doanh nghiệp không thể tự làm tốt hoặc muốn một lĩnh vực đầu tư trở nên chuyên nghiệp hơn thì hãy nhờ tới sự giúp đỡ của các công ty ủy thác.

Việc ký kết với các công ty ủy thác đôi khi khiến doanh nghiệp trở nên không thoải mái nên nhà quản trị nên ủy thác theo từng đầu công việc. Như vậy nhà đầu tư vẫn có thể quản lý những công việc khác, cho ra những quyết định đầu tư mua bán nhà đất một cách hiệu quả.

Tóm lại, ủy thác bất động sản là một loại hình còn khá mới ở nước ta. Mô hình này được các chuyên gia kỳ vọng là một kênh đầu tư rất hấp dẫn và  hấp thụ dòng vốn rất lớn của người dân vào thị trường bđs trong thời gian sắp tới.

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO