Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Ưu điểm và hạn chế quỹ tín thác bất động sản

 

So với các loại quỹ tương hỗ, quỹ đầu tư tín thác bất động sản được xem là quỹ đem lại lợi nhuận khá tốt cho nhà đầu tư thông qua việc trả cố tức cao và đều đặn, cũng như khả năng tăng vốn và tài sản trong trung và dài hạn. 

 

Đặc điểm của quỹ thác đầu tư bất động sản

5 Đặc điểm chính của quỹ đầu tư tín thác bất động sản:

– Khả năng thanh khoản tốt: Cơ hội đầu tư vào quỹ REIT với mức vons thấp hơn và thanh khoản cao hơn so với việc đầu tư trực tiếp vào bất động sản hay dự án.

– Tính đa dạng danh mục: Với sự đa dạng hóa đầu tư của REITs, REITs có những chính sách ưu đãi về thuế, thế thu nhập hầu nhu được ưu đãi hoặc miễn hoàn toàn cho các quỹ này. Vì lợi nhuận dường như được chia hầu hết lại cho nhà đầu tư bđs.

Sự minh bạch: Tính minh bạch của quỷ REIT khá tốt và cao hơn rất nhiều so với những ngàng khác, nhờ bộ máy tổ chức gọn nhẹ và được giám sát chặt chẽ.

– Tỷ lệ chia cổ tức cao: REIT thường dành đến 90% lợi nhuận để chia cổ tức cho nhà đầu tư và chỉ giữ 10% lợi nhuận để duy trì quỹ.

– Đội ngũ quản lý chuyên nghiệp: REIT là quỹ có hành lang pháp chặt chẽ và đội ngũ quản lý quỹ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.

Ưu điểm quỹ thác đầu tư bất động sản:

– Nhà đầu tư nào cũng có thể tham gia trực tiếp vào thị trường: Ưu điểm lớn nhất mà quỹ này đem lại là bất kể cá nhân, tổ chức nào cũng có thể tham gia vào thị trường bất động sản cho dù vốn của họ lớn hay nhỏ thông qua hình thức sở hữu một phần tỷ lệ tương ứng với vốn góp tại một dự án nào đó, trong khi theo hình thức thông thường để đầu tư bất động sản cần khoản vốn tương đối lớn. Tiền nhàn rỗi trong dân rất lớn, do đó, REITs hoạt động thành công sẽ  đem lại mức vốn hóa rất lớn cho thị trường.

-Kênh huy động vốn mới: Trong tình hình tín dụng thắt chặt, nền kinh tế khó khăn. Các kênh huy động vốn truyền thống sẽ không mấy hiệu quã, thì REITs sẽ là một kênh huy động vốn mới cần tính đến.

-Lợi nhuận các nhà đầu tư được hưởng cao: Đầu tư vào cổ phiếu của các công ty bất động sản hay tham gia vào REITs có nhiều điểm giống nhau, tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất là mức cổ tức đem lại cho các nhà đầu tư lại khác biệt. 

Gần như hầu hết các quỹ này trên thế giới đều chi ra 90% lợi nhuận của quỹ chia cho các nhà đầu tư, chỉ giữ lại khoảng 10% duy trì hoạt động của quỹ, trong khi đó các quỹ chứng khoán hiện nay tỷ lệ giữ lại duy trì và hoạt động thông thường đều khoảng 30%. Đây là một lợi thế không nhỏ của REITs và là điểm hấp dẫn nhất nhà đầu tư hiện nay.

REITs được ưu đãi về thuế: Chính vì được ưu đãi rất nhiều trong việc đóng thuế, cho nên, mức cổ tức của quỹ này cho nhà đầu tư là rất cao. Gần như trên thế giới, thuế thu nhập được miễn hoàn toàn cho các quỹ này.

Xem thêm:

 

Ưu điểm và hạn chế quỹ thác đầu tư bất động sản

Hạn chế quỹ thác đầu tư bất động sản:

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm của quỹ REITs, tuy nhiên, sẽ khó tránh khỏi những hạn chế mà các nhà đầu tư cần chú ý khi tham gia vào các quỹ này:

-Rủi ro cao: Đương nhiên, bất kể chúng ta đầu tư vào lĩnh vực nào đem lại lợi nhuận lớn thì đồng hành với nó là rủi ro sẽ rất cao, điều quan trọng nhất là sự sáng suốt đưa ra quyết định của nhà đầu tư trong từng thời điểm khác nhau. Có hai lý do đem lại rủi ro cho nhà đầu tư từ quỹ này. Thứ nhất, quỹ này có sự liên thông với thị trường chứng khoán, tài chính,…do đó khi những thị trường này có sự biến động mạnh, thiếu ổn định thì REITs sẽ chịu ảnh hưởng lớn, đặc biệt là những quỹ niêm yết trên thị trường chứng khoán.

– Rủi ro trong quản lý dòng vốn : Khác với những quỹ đầu tư khác như quỹ đầu tư chứng khoán, quỹ đầu tư BĐS,…khi quản lý dòng vốn của REITs sẽ không đảm bảo an toàn, bởi quỹ này đa phần lợi nhuận là chi cho các cổ đông, vì thế bộ máy hoạt động của quỹ chỉ là một hội đồng các nhà đầu tư, khác với quỹ khác mô hình giống như một Công ty quản lý chẳng hạn như quỹ chứng khoán lợi nhuận trích ra cho việc hoạt động khoảng 30%, trong khi đó REITs chỉ 10%. Đây là cũng là một hạn chế của REITs so với các quỹ khác.

Mô hình Quỹ tín thác bất động sản là một trong những cách chứng khoán hóa bất động sản (thông qua chứng chỉ REIT), vì vậy cần có biện pháp kiểm soát hạn chế những nguy cơ do chứng khoán hóa bất động sản đem lại theo hướng cần quy định cụ thể các tiêu chuẩn về nhân lực, nguồn vốn, quản lý rủi ro, chế độ báo cáo…

Do vậy, vấn đề quan trọng nhất hiện nay đó là có một khung pháp lý đủ chặt để hạn chế những rủi ro mà REITs có thể đem lại, khi thị trường chứng khoán tại Việt Nam còn thiếu tình ổn định. Có như vậy, mô hình REITs ở Việt Nam mới thực sự đem lại hiệu quả, và là một kênh huy động vốn cho thị trường nhà ở, làm tăng nguồn cung, hỗ trợ thị trường trong điều kiện đang khát vốn như hiện nay.

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO