Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Ưu và nhược điểm của loại hình căn hộ Shophouse?

 

Shophouse là hình thức căn hộ nhà ở kết hợp với cửa hàng thương mại nằm tại tầng 1 các tòa nhà chung cư hoặc mặt tiền đường chính. Shophouse còn được với tên Việt hóa là “nhà phố thương mại”. Shophouse có ưu và nhược điểm gì? Đặc điểm của loại hình này là như thế nào?

 

Đặc điểm:

Loại hình Shophouse thường thế mạnh về diện tích, không gian và vị trí kinh doanh. Loại hình BĐS này thường có mặt tại các khu trung tâm thương mại, thành phố lớn, khu đô thị lớn, những nơi có nhu cầu mua sắm cao.

 • Về kiến trúc:

Shophouse được thiết kế và xây dựng rất linh hoạt, thường có 02 tầng trở lên. Shophouse thường được thiết kế với kiến trúc kiểu thông tầng giống như căn Penthouse hay Duplex, tầng trệt sẽ dành cho hoạt động kinh doanh, tầng 2-3 dùng để ở.

Shophouse thường được thiết kế với một hoặc hai mặt tiền trong những dự án chung cư cao tầng, thêm vào đó là thiết kế hướng sáng tối đa, giúp tiết kiệm điện năng. Với các đặc điểm thiết kế:

Thiết kế thông tầng: các căn Shophouse có thiết kế thông tầng tương tự như căn hộ Penthouse hay Duplex. Thông thường trong thiết kế shophouse sẽ có cầu thang được thiết kế thẩm mỹ rất đẹp nằm bên trong căn hộ.

Đa chức năng sử dụng: với các chức năng đặc biệt đa dạng là hệ thống căn hộ nhà ở, phát triển kinh doanh dịch vụ. Mọi hoạt động kinh doanh như dịch vụ cửa hàng, cafe, mỹ phẩm thời trang,… thường được bố trí nằm gọn ở tầng thứ nhất. Tầng trên sẽ dành cho hoạt động sinh hoạt, nghỉ ngơi,… cho chủ hộ gia đình.

Khu trung tâm dịch vụ, thương mại: Shophouse được thiết kế đặc biệt thành chuỗi nhà phố hay một khu trung tâm thương mại với tổ hợp hiện đại, đầy đủ các tiện ích, không gian, vui chơi giải trí đi kèm.

 • Về vị trí:

Hầu hết các sản phẩm shophouse thường được thiết kế nằm gần với trục đường chính của khu dân cư đông đúc.

 • Về tính thanh khoản:

Shophouse có tính thương mại và thanh khoản rất cao do vị trí cũng như thiết kế của sản phẩm này.

 • Giá cả:

Các căn hộ shophouse thường có mức giá cao hơn căn hộ thông thường từ 20%, thậm chí có dự án lên tới 100%

 

Ưu điểm cưa căn hộ Shophouse

.

Ưu điểm vượt trội của Shophouse:

Không giống như việc thuê mặt bằng với giá thành đắt đỏ từ chủ đầu tư bđs lên đến vài chục nghìn đô-la/tháng và chỉ được thuê trong thời gian ngắn hạn, việc sở hữu shophouse đồng nghĩa với việc bạn được cấp sổ đỏ và làm điều bạn muốn. Dưới đây là những ưu điểm vượt trội để bạn có thể đầu tư vào shophouse.

 • Vị trí cực kỳ đắc địa:

Các căn shophouse thường nằm ở tầng trệt của các khu căn hộ lớn, hoặc mặt tiền đường chính, đông người lưu thông qua đó, các căn shophouse sẽ dễ dàng có được nguồn khách tiềm năng từ chính trong khu đô thị. Đây là một trong những yếu tố đảm bảo cho việc kinh doanh hoặc cho thuê shophouse tốt.

 • Số lượng hạn chế:

Do shophouse phục vụ chính cư dân dự án nên số lượng shophouse theo đó cũng ít hơn so với các hạng mục khác như chung cư, biệt thự hay liền kề, với dự án án tầm trung, số lượng shophouse chỉ chiếm khoảng 2-3% trên tổng số lượng căn hộ, các dự án lớn hơn như khu đô thị số lượng shophouse có thể lên tới 5%.

Do có vị trí đẹp cộng số lượng tung ra thị trường không nhiều, không thể đáp ứng hết nhu cầu của thị trường vì vậy các căn shophouse lại càng trở nên khan hiếm.

 • Thiết kế thông minh:

Các căn shophouse thường được xây dựng từ 2 tầng tách biệt trở nên vì vậy có thể sử dụng với nhiều chức năng khác nhau như:

 • Mở cửa hàng : Với lợi thế vị trí cũng như thiết kế đẹp cùng với việc tách biệt việc ở và kinh doanh được, shophouse thích hợp để mở cửa hàng, do có rất nhiều cư dân sinh sống, việc mở cửa hàng cũng sinh lời nhanh chóng.
 • Cho thuê làm văn phòng: Shophouse thường có thiết kế đẹp, nằm tại vị trí đẹp, mặt đường lớn hoàn toàn đáp ứng các tiêu chí làm văn phòng đại diện cho các công ty, tập đoàn.
 • Thuận tiện di chuyển:

Di chuyển cũng là một vấn đề quan trọng đối với cửa hàng do đó các căn shophouse thường được xây dựng tại vị trí gần lối lên xuống của chung cư hoặc dễ dàng đỗ xe bên đường để tiện mua sắm.

Ngoài ra khách hàng không phải trong khu đô thị cũng dễ dàng tiếp cận khu nhà phố thương mại hơn. Thường thì các căn shophouse sẽ được ưu ái thêm một bãi đỗ xe ngay trước cửa hàng.

Xem thêm:

 

Ưu và nhược điểm của Shophouse

 • Thanh khoản tốt:

Một trong các yếu tố hấp dẫn nữa của shophouse đó chính là tính thanh khoản cao, với các yếu tố từ vị trí, thiết kế cùng số lượng hạn chế, các nhà đầu tư có thể yên tâm về tính thanh khoản do có thể dễ dàng mua bán, cho thuê.

 • Doanh thu từ cho thuê cao:

Bạn có biết tỉ lệ khai thác của các căn shophouse lên tới khoảng 8-12%/năm, con số này vượt xa việc bạn cho thuê chung cư hay gửi lãi suất ngân hàng, ít rủi ro hơn đầu tư vào thị trường chứng khoán.

 • Cơ hội tăng giá trị tài sản:

Tất nhiên nếu bạn có thể tự kinh doanh, mở cửa hàng, siêu thị thì quá tuyệt vời rồi. Shophouse có diện tích lớn, dễ dàng kinh doanh nhiều lĩnh vực ngành nghề. Bạn cũng không phải lo chi phí thuê mặt bằng với giá cắt cổ hàng tháng nữa qua đó giá trị tài sản của bạn cũng tăng lên nhanh chóng.

Nhược điểm

Lợi ích nhiều là thế tuy nhiên shophouse không phải không có những nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư lớn:

Giá bán shophouse hiện nay thường cao hơn các căn hộ bình thường từ 4 – 5 lần và cũng rất khan hiếm. Vì thế mà bạn sẽ phải chi trả một khoản không nhỏ để sở hữu cho riêng mình.

 • Tính toán về mật độ dân cư:

Do shophouse được xây dựng ở các khu đô thị vì thế mà nếu muốn kinh doanh bạn cần phải tính toán về mật độ dân cư có đáp ứng được mong muốn về kinh doanh mặt hàng đó hay không. Dù sao bạn vẫn cần nơi có dân cư đông đúc để đảm bảo lượng khách hàng cho hoạt động kinh doanh của mình.

 • Không có lợi thế về quyền sở hữu căn hộ:

Những căn shophouse thường bị hạn chế về thời gian sử dụng, tối đa chỉ 50 năm theo sổ hồng. Do đó bạn cần ghi nhớ yếu tố này để tính toán việc mua shophouse sao cho hợp lý. Và vì nhược điểm này, khi bạn đăng tin bán nhà cũng bị ảnh hưởng và có thanh khoản rất kém.

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED