Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Bạn đã biết gì về chỉ báo Quantitative Qualitative Estimation (QQE)

 

Rõ ràng từ tên đầy đủ của thuật toán này, chúng ta đã có thể biết rằng QQE indicator cung cấp đánh giá định lượng và định tính cho sự chuyển động của thị trường (QQE – Quantitative Qualitative Estimation – dịch sơ là Đánh giá Định tính và Định lượng), nhưng thành thật mà nói, trong quá trình thử nghiệm, mình đã không thể đưa ra ước tính định lượng – có vẻ như tác giả hàm ý là một loạt các biến thể trong chỉ báo trong ranh giới cực trên và dưới- nhưng mình không có vấn đề gì với đánh giá định tính.

 

Chỉ báo QQE là gì?

Chỉ báo kỹ thuật QQE (Quantitative Qualitative Estimation, tạm dịch đo lường định tính & định lượng) được phát triển dựa trên một phiên bản biến thể khá phức tạp của indicator RSI (Relative Strength Index) được làm mượt. Do đó QQE sẽ bao gồm 2 đường trong một cửa sổ riêng biệt, đường nhanh và đường chậm. Các trader cần chú ý một mức quan trọng của chỉ báo – mức 50, là mức cho ra các tín hiệu trading. Thông báo về tín hiệu của QQE indicator bao gồm tin nhắn, âm thanh và email, có thể tùy chỉnh trong phần cài đặt

 

Định nghĩa chỉ báo QQE

Chỉ báo QQE thể hiện qua 2 đường MA tạo nên các thanh màu khác nhau:

 • Thanh màu đỏ cho thấy xu hướng giảm mạnh. Miễn là biểu đồ chỉ có các thanh như vậy, một nhà giao dịch có thể giữ các lệnh đầu vào để bán.
 • Thanh màu xanh lá cây cho thấy xu hướng tăng mạnh mẽ. Chúng cho thấy rằng một nhà giao dịch không cần phải lo lắng về các lệnh đầu vào để mua, vì sẽ không có nhiều thay đổi trong xu hướng.
 • Thanh màu vàng cho thấy xu hướng yếu. Hướng của xu hướng này được xác định bằng cách tìm vị trí của biểu đồ so với đường số 0.

Chỉ báo QQE – Thêm ở đâu trên MetaTrader 4?

Chỉ báo QQE – Các thông số đầu vào

Khi trade với QQE indicator, anh em có thể thay đổi các thông số sau:

 • SF (mặc định = 5) — hệ số làm mượt;
 • AlertLevel (mặc định = 50) — mức cho tín hiệu của indicator, anh em không nên thay đổi thông số này;
 • MsgAlerts (mặc định = true) — nếu là true, thông báo tin nhắn sẽ được áp dụng;
 • SoundAlerts (mặc định = true) — nếu là true, thông báo âm thanh sẽ được áp dụng;
 • SoundAlertFile (mặc định = “alert.wav”) — đuôi tên của file âm thanh anh em muốn dùng làm thông báo;
 • eMailAlerts (mặc định = false) — nếu là true, thông báo email sẽ được áp dụng;

 

Tìm hiểu thêm:

 

Cách giao dịch với QQE

Cốt lõi của chiến lược giao dịch bằng QQE dựa trên sự đồng thuận của trend ngắn hạn, trend trung hạn và trend dài hạn từ Indicator QQE.

Đối với trend trung hạn và dài hạn, các bạn cần sử dụng thêm MA 100 để xác định trend một cách chắc chắn hơn. Đây cũng là một yếu tố để thực hiện giao dịch với phương pháp đo lường định tính & định lượng QQE.

 

Đối với giao dịch ngắn hạn với trend ngắn hạn, ta cần kết hợp thêm chỉ báo QQE ở mức 50. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể áp dụng được lý thuyết này, các trader không nên thực hiện bất kỳ giao dịch nào khi chỉ sử dụng QQE ở mức 50. Mà cần phải kết hợp thêm MA 100. Chỉ khi nào QQE dưới hoặc trên mức 50 mà đường MA 100 hỗ trợ trong trend dài hạn thì mới có thể có tín hiệu để giao dịch.

 

Cách giao dịch với chỉ báo QQE

Giao dịch mua

Thông số giao dịch

 • MA 100 (đường màu xanh lá cây): giá phải cao hơn đường MA 100
 • Buy khi QQE vượt lên qua mức 50

Cắt lỗ

 • Đặt cắt lỗ tại fractal giá thấp nhất

Chốt lời

 • Đặt mức chốt lời ở điểm gấp đôi mức cắt lỗ, tỉ lệ 2:1

 

Như ảnh trên các bạn cũng sẽ thấy, giá đang nằm trên vùng hỗ trợ MA 100, cho thấy thị trường đang ủng hộ một trend tăng trung hạn hoặc dài hạn. Sau đó, thị trường co kéo nến về vùng MA 100 và đạp chân trên đường MA 100. Lúc nãy, QQE báo đang ở dưới mức 50 và có xu hướng chỉ lên. Khi QQE vượt lên khỏi mức 50 mà có đủ yếu tố nến nằm trên MA 100 thì đây chính là lúc bạn vào lệnh Buy.

Giao dịch bán:

Thông số giao dịch

 • MA 100 (đường màu xanh lá cây): giá phải nằm dưới đường MA 100
 • Sell khi QQE vượt xuống qua mức 50

Cắt lỗ

 • Đặt cắt lỗ tại fractal giá cao nhất

Chốt lời

 • Đặt mức chốt lời ở điểm gấp đôi mức cắt lỗ, tỉ lệ 2:1

Như ảnh trên, chart h1 đang hiển thị, giá đã chạm vào đường MA 100 và đồng thời QQE báo đã vượt xuống qua mức 50. Đã đủ yếu tố để các trader vào lệnh sell ngay lúc này.

 

Với việc sử dụng QQE trong giao dịch thực tế đã chứng minh sự hiểu quả nhất định của Indicator này. Tuy nhiên khi kết hợp với MA 100 hoặc MA 200 sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn, các trader trước khi áp dụng phương pháp này nên có kiến thức về xác định trend ngắn hạn, trung hạn và dài hạn của thị trường. Luyên tập thêm về các phương pháp pinbar, doji, quá mua và quá bán để phòng các trường hợp đảo chiều giá.

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO