Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Chỉ báo Parabolic Sar (PSAR) là gì? Cách sử dụng chỉ báo PSAR

 

Thêm một công cụ chỉ báo giúp các nhà giao dịch giao dịch hiệu quả hơn nữa là P-SAR. Nó giúp dự đoán xu hướng tương lai của giá qua việc đưa ra các tín hiệu mua, bán cho nhà đầu tư tham khảo. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

 

Chỉ báo Parabolic SAR (PSAR) là gì?

Chỉ báo Parabolic SAR là một chỉ báo trễ được tạo ra bởi J. Welles Wilder Jr. Ông cũng chính là người đã sáng tạo ra một số chỉ báo phổ biến như RSI (Relative Strength Index), ATR (Average True Range), ADX (Average Directional Index). Đây là chỉ báo kỹ thuật được sử dụng để xác định hướng đi của giá, đồng thời cảnh báo khi hướng giá thay đổi.

 

Tìm hiểu về chỉ báo Parabolic SAR (PSAR)

Ngoài ra chỉ báo PSAR còn được biết đến với tên gọi là hệ thống dừng và đảo chiều. Chỉ báo PSAR này khi sử dụng trong các công cụ phân tích kỹ thuật có dạng như một chuỗi dấu chấm nhỏ và nó thường nằm trên hoặc dưới đường giá.

Đặc điểm của chỉ báo PSAR

Khi mà chỉ báo parabol PSAR nằm dưới đường giá sẽ báo hiệu là tín hiện mua và PSAR nằm trên đường giá thì là tín hiệu bán thì chúng ta có thể mua ở vùng giá mà khi đó PSAR nằm dưới đường giá và nên bán ra ở vùng PSAR nằm trên đường giá.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể dự báo về khả năng thay đổi xu hướng của đường giá bằng việc sử dụng PSAR, khi PSAR chạm vào mức giá thì xu hướng thường sẽ quay đầu đảo chiều, và chúng ta nên tận dụng việc này chúng ta có thể tìm được các thời điểm mua và bán cổ phiếu để tối ưu lợi nhuận. Tóm lại, khi giá và chỉ báo PSAR tiến lại gần nhau thì ta sẽ ước tính trước được cho ngày hôm sau liệu PSAR có thể đổi chiều hay không để mà có thể đưa ra phương án hợp lý cho hệ thống của chính mình.

 

Dự đoán xu hướng bằng chỉ báo PSAR

Thêm vào đó, chỉ báo PSAR còn là chỉ báo giúp cho nhà đầu tư hiểu rõ một xu hướng, nó là một chỉ báo dễ sử dụng. Vả lại, một điều đương nhiên tất yếu là đường giá luôn đi xuyên qua SAR trong mọi hướng, cái mà nhà đầu tư nên dừng lại và suy ngẫm khi PSAR bị xuyên qua.

Chức năng của PSAR

Chức năng thứ nhất là xác định các xu hướng. Nếu các dấu chấm nằm dưới giá thì báo hiệu xu hướng tăng, lúc này chỉ báo Parabolic cũng báo hiệu đảo chiều giảm khi nó vượt qua giá để đi lên và tạo thành 3 chấm từ trên xuống ở trên nến. Còn nếu các dấu chấm nằm trên giá thì báo hiệu xu hướng giảm, lúc này chỉ báo Parabolic sẽ báo hiệu đổi chiều tăng khi nó vượt qua giá để đi xuống và tạo thành 3 chấm từ dưới lên dưới nến.

Chức năng thứ hai thì nó là một trong những công cụ tốt nhất để xác định điểm ra. Chú ý đóng lệnh mua khi giá gần bên dưới chỉ báo, đóng lệnh bán khi giá lên trên các dấu chấm của Parabolic, hãy nhớ rằng bạn nên giữ các lệnh mở theo hướng di chuyển của chỉ báo.

Chức năng thứ ba là nó có thể cho thấy vị trí đặt lệnh Trailing stop. Các bạn hãy mường tượng rằng bạn sẽ mở một lệnh mua và giá tiếp tục tăng, và bạn có thể dịch chuyển lệnh Stop loss lên cao hơn. Parabolic SAR lúc này sẽ tăng theo sự tăng giá, các dấu chấm của chỉ báo sẽ cho bạn tín hiệu để dời lệnh Stop Loss. Mặt khác, Parabolic SAR phát huy tốt trong điều kiện thị trường tăng hoặc giảm, còn khi thị trường đi ngang thì có nguy cơ cao bạn nhận được các tín hiệu sai.

 

Xem thêm:

 

Cách sử dụng chỉ báo Parabolic SAR (PSAR)

Chỉ báo Parabolic SAR là một chỉ báo khá phổ biến được các nhà đầu tư sử dụng để xác định xu hướng thị trường ngắn hạn trong tương lai vì chỉ báo Parabolic SAR rất dễ sử dụng, và chỉ có một số nguyên tắc đơn giản.

Khi các dấu chấm nằm dưới nến, thì đó chính là tín hiệu cho nhà đầu tư có thể giao dịch lệnh BUY, ngược lại khi mà các chấm nằm phía trên nến, thì đó chính là tín hiệu giao dịch lệnh SELL. Nhà đầu tư nên chú ý không nên sử dụng tín hiệu khi thị trường đi ngang vì rất có thể dẫn đến nhiều tín hiệu sai khi giá đi ngang hoặc giao dịch trong một thị trường biến động nên chỉ số PSAR sẽ giúp nhà đầu tư giao dịch tốt trong khi giá đang trong xu thế tăng.

 

Cách sử dụng chỉ báo PSAR

Công cụ chỉ báo Parabolic SAR này cũng là một phương pháp để đặt lệnh cắt lỗ. Nếu giá đang tăng, nhà đầu tư nên di chuyển điểm cắt lỗ để khớp với chỉ báo Parabolic SAR và tiếp tục chặn mức lỗ như vậy từ lệnh Bán cho đến khi giá giảm, sau đó di chuyển điểm cắt lỗ để khớp với điểm của chỉ báo sau mỗi hình nến giá.

Tín hiệu mua: Nhà đầu tư mua khi giá đóng cửa nằm trên đường chỉ báo Parabolic SAR và nhớ rằng đường Parabolic SAR phải cao hơn đường giá, tức là khi đường Parabolic SAR di chuyển từ giá trị cao xuống giá trị thấp, nhà đầu tư nên ngừng giao dịch phân tán hoặc bán khống để chờ đợi sự xuất hiện tín hiệu đảo chiều xu hướng mạnh hoặc cũng có thể mua để đầu tư trong thời gian dài hạn.

 

Tín hiệu Chỉ báo Parabolic sar

Tín hiệu bán:  Tín hiệu bán sẽ xuất hiện khi giá đóng cửa nằm dưới chỉ báo Parabolic SAR và song song với đường chỉ báo Parabolic SAR thấp hơn đường giá. Tại thời điểm này, đường chỉ báo Parabolic SAR thay đổi từ mức thấp hơn đường giá lên mức cao hơn đường giá thì các nhà đầu tư nên ngưng lại, đồng thời có thể bán ra để thoát khỏi xu hướng dài hạn hiện tại và chờ sự đảo chiều trong ngắn hạn.

Cuối cùng là với tín hiệu thoát lệnh: hiệu quả lớn nhất khi sử dụng chỉ báo Parabolic SAR để xác định điểm thoát lệnh là nhằm bảo vệ thành quả giao dịch. Nếu dựa trên tính chất là trong xu hướng tăng giá, chỉ báo PSAR không bao giờ giảm, luôn nằm dưới đường giá và ngược lại. Nhà đầu tư không những có thể nâng dần điểm thoát khỏi thị trường trong một xu hướng tăng giá mà bên cạnh đó còn hạ dần điểm thoát lệnh trong một xu hướng giảm giá. Nếu đường giảm giá đổi chiều, nó sẽ phải cắt qua đường chỉ báo Parabolic SAR, cũng chính là cắt điểm thoát lệnh- điểm mẫu chốt để bảo vệ thành quả.

Nói chung, chỉ báo Parabolic SAR không những được sử dụng để xác định hướng đi của giá và đặt lệnh, chốt lỗ mà nó còn có xu hướng tạo ra được kết quả tốt khi giá đang theo 1 xu hướng.

 

Tìm hiểu thêm: