Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Chỉ báo True Strength Index (TSI) là gì? Tìm hiểu công thức tính TSI

 

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cùng trader tìm hiểu True Strength Index – Chỉ báo TSI là gì, cách sử dụng TSI trong chứng khoán và tại sao trader nên chỉ báo xung lượng TSI.

 

Chỉ báo TSI là gì?

True Strength Index (TSI) là chỉ báo xung lượng nằm trong khoảng -100 và +100 và có giá trị cơ sở là 0. Xung lượng là tích cực khi dao động tích cực (chỉ đến một xu hướng thị trường lạc quan) và ngược lại. Chỉ số này đã được phát triển William Blau và bao gồm 2 đường: đường chỉ số và đường trung bình trượt hàm mũ (EMA) của TSI, được gọi là đường tín hiệu. Các nhà giao dịch có thể tìm kiếm bất kỳ trong 5 loại điều kiện sau: quá mua, quá bán, giao cắt với đường trung tâm, giao cắt với đường phân kỳ và đường tín hiệu.

Công thức tính chỉ số sức mạnh thực sự:

Công thức tính TSI bao gồm ba bước:

Bước 1: Tính PCDS

PCDS = 13 kì EMA của PCS

Trong đó:

PCS = 25 kì EMA của PC

PC = CCP – PCP

 

Bước 2: Tính APCS

APCDS = 13 kì EMA của APCS

Trong đó:

APC = AVCCP – PCP

APCS = 25 kì EMA của APC

 

Bước 3: Tính TSI

TSI = (PCDS / APCDS) x 100

Trong đó đó:

PCDS = PC được làm mịn gấp đôi

APCDS = PC tuyệt đối được làm mịn gấp đôi

PC = Biến động giá

CCP = Giá đóng cửa hôm nay

PCP = Giá đóng hôm qua

PCS = PC được làm mịn

EMA = Đường trung bình trượt số mũ

APC = PC tuyệt đối

APCS = PC tuyệt đối được làm mịn

Cách tính chỉ số sức mạnh thực sự (TSI)

Để có thể tính toán TSI cần phải tính toán được EMA .

1. Ghi lại thay đổi giá và thay đổi giá tuyệt đối để tính EMA cho cả hai giá trị này.

2. Tính toán thay đổi giá EMA 25 kì và thay đổi giá tuyệt đối EMA 25 kì. 

3. Làm mịn cả hai EMA này bằng cách áp dụng EMA 13 kì cho mỗi EMA. 

4. Lắp vào công thức tính giá trị TSI.

Cài đặt thông số chỉ báo TSI

File cài đặt mình đính kèm ở cuối bài viết, các bạn tải về và cài vào trong MT4 và sử dụng nhé.

Phần input các bạn cài đặt như hình bên dưới:

 

Cài đặt chỉ báo TSI

Phần level thì các bạn thêm mức 0 vào như hình bên dưới

Bước 2 cài đặt chỉ báo TSI trên MT4

Phần màu sắc các bạn tự điều chỉnh theo ý thích nhé. Sau khi xong chúng ta có giao diện như hình bên dưới:

Hoàn thành cài đặt chỉ báo TSI trên MT4

Ý nghĩa của TSI

Chỉ báo TSI chủ yếu được sử dụng để xác định các tình trạng quá mua, quá bán trong giá tài sản, phân kì giao ngay, xác định hướng xu hướng, thay đổi thông qua đường trung tâm và làm nổi bật động lượng giá ngắn hạn với đường tín hiệu chéo. Vì TSI dựa trên biến động giá, mức quá bán và quá mua sẽ thay đổi tùy theo tài sản được giao dịch. Một số tài sản có thể đạt +30 và -30 trước khi có xu hướng thấy sự đảo ngược giá, trong khi một tài sản khác có thể đảo ngược đạt +20 và -20.

 

Đánh dấu các mức TSI cực cao trên tài sản đang được giao dịch để xem mức quá bán và quá mua. Quá bán không nhất thiết có nghĩa là đã đến lúc mua và khi một tài sản bị quá mua, điều đó không nhất thiết là đã đến lúc phải bán. Các trader thường sẽ theo dõi các tín hiệu khác để bắt đầu quyết định giao dịch. Ví dụ, họ có thể đợi giá hoặc TSI bắt đầu giảm trước khi bán trong khu vực quá mua. Ngoài ra, họ có thể chờ đợi một tín hiệu chéo.

 

Tìm hiểu thêm:

 

Vận dụng chỉ báo giao dịch

Chỉ báo TSI các bạn có thể sử dụng để xác định tín hiệu quá mua quá bán hoặc xác định hướng đi của xu hướng.

Khi một xu hướng di chuyển trong một khoảng thời gian dài, ở cuối xu hướng thị trường rơi vào trạng thái quá mua (đối với xu hướng tăng), hoặc quá bán đối với xu hướng giảm, thì đó là dấu hiệu đảo chiều đầu tiên, Kết hợp với tín hiệu phân kỳ thì khả năng đảo chiều sẽ cao hơn.

 

Sử dụng chỉ báo TSI để giao dịch

Tuy nhiên để tìm được tín hiệu giao dịch chất lượng thì không nên sử dụng TSI một cách đơn lẻ. Mà bạn nên kết hợp cùng với chỉ báo khác. Như kết hợp với chỉ báo Klinger là một ví dụ nhé

Sự khác biệt giữa Chỉ số sức mạnh thực sự và Đường MACD

TSI làm mịn các thay đổi giá để tạo ra một bộ dao động kĩ thuật. Đường MACD đo khoảng cách giữa hai trung bình động. Cả hai chỉ số được sử dụng theo những cách tương tự cho mục đích giao dịch, tuy nhiên chúng không được tính toán giống nhau và sẽ cung cấp các tín hiệu khác nhau vào các thời điểm khác nhau

Những hạn chế của việc sử dụng Chỉ số sức mạnh thực sự

Nhiều tín hiệu do TSI cung cấp sẽ là tín hiệu sai. Điều đó có nghĩa là hành động giá sẽ khác với dự kiến sau tín hiệu thương mại. Ví dụ, trong một chiều hướng lên giá, TSI có thể vượt qua đường trung tâm nhiều lần, nhưng sau đó giá tiến triển cao hơn mặc dù TSI cho thấy động lượng đã giảm xuống. 

 

Tín hiệu chéo cũng xảy ra thường xuyên đến mức chúng có thể không cung cấp nhiều lợi ích giao dịch. Các tín hiệu như vậy cần được lọc nhiều dựa trên các yếu tố khác của chỉ báo hoặc thông qua các hình thức phân tích khác. TSI đôi khi cũng sẽ thay đổi hướng mà không thay đổi về giá, dẫn đến tín hiệu giao dịch có vẻ tốt trên TSI nhưng giá vẫn tiếp tục giảm.

 

Phân kì cũng có xu hướng không đáng tin cậy trên các chỉ số. Phân kì có thể kéo dài hạn đến nỗi nó không cung cấp một cái nhìn đầy đủ về thời điểm một sự đảo ngược sẽ thực sự xảy ra. Ngoài ra, sự phân kì không phải lúc nào cũng xuất hiện khi sự đảo ngược giá thực sự xảy ra. TSI chỉ nên được sử dụng cùng với các hình thức phân tích khác, chẳng hạn như phân tích hành động giá và các chỉ báo kĩ thuật khác.

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO