Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Tổng quan về Mô hình nến Rising Three Methods (Tăng giá 3 bước)

 

Mô hình nến Rising Three Methods (Tăng giá 3 bước) là một mô hình tiếp diễn xu hướng tăng và rất hữu ích trong thị trường giá lên. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đặc điểm nhận diện Rising Three Methods cùng với những ví dụ và hướng dẫn giao dịch chi tiết cho mẫu nến này.

 

Rising Three Methods là gì?

Rising Three Methods là một mô hình nến tiếp diễn xuất hiện ở xu hướng tăng, bao gồm 5 nến báo hiệu khả năng là thị trường sẽ tiếp tục xu hướng tăng mạnh hơn nữa. Trong đó:

  • Nến đầu tiên là nến tăng mạnh đến từ xu hướng tăng trước đó.
  • Sau đó là một chuỗi nến khoảng từ 2 đến 4 nến thân ngắn nằm trong thân nến đầu.
  • Cuối cùng là một cây nến tăng giá mạnh có giá đóng cửa bên trên giá đóng cửa của cây nến đầu. Thường sẽ xuất hiện cùng một khoảng trống tăng giá.
  • Khối lượng giao dịch của nến đầu tiên và cuối cùng thường lớn các nến ở giữa.

 

Khái niệm mô hình nến Rising Three Methods

Ý nghĩa của mô hình nến Rising Three Methods

Sau một xu hướng tăng, sự sụt giảm cả về giá và khối lượng ở các nến nhỏ cho thấy thị trường đang có áp lực chốt lời và cần nghỉ ngơi.

Tuy nhiên trong vài phiên giảm liên tiếp thị trường lại không thể lập đáy mới so với nến đầu. Phần nào đó có thể đoán được thị trường đang muốn tiếp diễn xu hướng tăng.

 

Cây nến tăng mạnh cuối cùng cho thấy thị trường đã quyết định tiếp tục xu hướng. Quyết định này được củng cố hơn nếu có một khoảng trống giá xuất hiện.

Mô hình xảy ra cũng đánh dấu một mốc tâm lý quan trọng. Đó có thể là một vùng kháng cự cũ. Nhưng cây nến cuối của mô hình phá vỡ ngưỡng tâm lý này. Vùng kháng cự này có thể trở thành một vùng hỗ trợ trong tương lai.

Độ tin cậy của mô hình này rất cao. Tuy nhiên sự xác nhận sau đó bằng nến tăng giá vẫn cần thiết.

 

Tìm hiểu thêm:

 

Diễn biến tâm lý của mô hình Rising Three Methods

Diễn biến tâm lý của mô hình Rising Three Methods: Sau khi thị trường tạo ra một cây nến tăng cao, một số trader đã bắt đầu chốt lời, phe mua tạm nhường thế trận lại cho bên bán. Tuy nhiên, giá đi xuống với tốc độ chậm, sau 3 phiên giao dịch mà mức giảm vẫn không thể bằng khoảng tăng chỉ trong 1 phiên giao dịch trước đó cho thấy lực bán chưa đủ mạnh và niềm tin của thị trường vẫn còn đó.

 

Tiếp theo, một cây nến tăng rất dài xuất hiện xác nhận tiếp diễn, tạo ra niềm tin cho những người đang còn do dự đồng thời dội một gáo nước lạnh cho những ai vừa mới đặt lệnh bán trong 3 phiên trước.

Mô hình Falling Three Methods có diễn biến tương tự nhưng ngược chiều.

Ví dụ thực tế của mô hình Rising Three Methods

Dưới đây là một biểu đồ được thể hiện trên 2 khung thời gian H1 và H4. Như bạn có thể thấy, trong khung hình thu nhỏ, biểu đồ H4 đã xuất hiện mô hình Rising Three Methods với cấu trúc một nến tăng, 3 nến sau giảm dần và cuối cùng là một nến tăng mạnh, xu hướng tiếp diễn.

 

Điểm thú vị là nếu phóng to mô hình này ra trên biểu đồ H1, chúng ta sẽ thấy xuất hiện mô hình giá Nêm Tăng (Rising Wedge), cũng là một mô hình tiếp diễn giá. Điều này thường xuyên xảy ra, mộ mô hình Rising Three Methods trên khung thời gian lớn có thể là một mô hình Nêm trên khung thời gian nhỏ hơn.

 

Ví dụ thực tế về mô hình nến Rising Three Methods

Cách giao dịch trong Rising Three Methods

Điểm vào lệnh: Bạn có thể vào lệnh mua ngay sau khi mô hình hoàn thành, tức là khi nến số 5 đóng cửa. Một số trader thường thích vào lệnh trước khi nến số 5 hoàn thành để có điểm mua tốt hơn, tuy nhiên với cách vào lệnh này bạn cần phải phản ứng thật nhanh với các biến động bất ngờ của thị trường và nó có lẽ không phù hợp với những trader thiếu kinh nghiệm.

Điểm thứ hai bạn nên nhớ là khi giao dịch với mô hình này, tốt nhất là nó không nên nằm ở những vùng kháng cự mạnh vì những khu vực này tạo ra lực cản mạnh làm hạn chế khả năng tiếp diễn xu hướng tăng.

 

Điểm dừng lỗ: Cách đặt dừng lỗ (stop loss) còn tùy thuộc vào khả năng chịu đựng rủi ro của trader. Những trader muốn có điểm dừng lỗ ngắn có thể đặt lệnh stop loss ở dưới đáy cây nến số 5 hoặc bên dưới nến số 2 trong mô hình. Nhược điểm của cách này đó là điểm dừng lỗ dễ bị chạm nếu thị trường bị nhiễu trong ngắn hạn.

Do đó, nếu bạn muốn giá có thêm không gia di chuyển và đủ khả năng để chấp nhận rủi ro lớn hơn, điểm dừng lỗ có thể được đặt bên dưới cây nến thứ nhất.

 

Điểm chốt lời: Điểm chốt lời có thể được đặt ở các đỉnh hoặc các vùng tích lũy giá gần đó. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể theo dõi biểu đồ để nhận biết khi nào xu hướng trở nên yếu đi, từ đó đóng vị thế chốt lời.

 

Xem thêm: