Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Lý do tại sao Liquidity lại quan trọng trong trade coin

 

Trong lĩnh vực tài chính, quản lý thanh khoản là một vấn đề cực kỳ quan trọng, đặc biệt với những ai làm việc với thị trường tiền điện tử. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu tính thanh khoản, hay còn gọi là Liquidity là gì, ý nghĩa và tầm quan trọng của nó đối với thị trường tiền điện tử ra sao nhé.

 

Tính thanh khoản (Liquidity) là gì?

Tính Thanh khoản là mức độ mà một tài sản cụ thể có thể được mua hoặc bán nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến sự ổn định chung của giá của nó. Nói một cách dễ hiểu thì thanh khoản đề cập đến khả năng một tài sản được chuyển đổi thành tiền mặt một cách dễ dàng. Tài sản có tính thanh khoản cao nhất là tiền mặt, vì nó rất ổn định và có thể dễ dàng truy cập và dễ dàng chi tiêu cho việc mua, bán, trả nợ hoặc đáp ứng mong muốn và nhu cầu ngay lập tức. Do đó, tiền mặt thường được sử dụng làm tiêu chuẩn để đánh giá tính thanh khoản của tài sản

 

Khái niệm về Liquidity

Làm thế nào để kiểm tra thanh khoản thị trường?

Khi đánh giá một thị trường là thanh khoản hoặc không thanh khoản, nên nhìn vào ba chỉ số quan trọng. Khối lượng giao dịch trong 24 giờ, Chiều sâu của sổ lệnh và độ chênh lệch giữa giá bán và giá mua, hay còn gọi là khoảng cách giữa giá mua/giá bán.

 

Tuy nhiên, sổ lệnh không phải lúc nào cũng phản ánh chính xác vì các yếu tố như các lệnh dừng – giới hạn và các lệnh tảng băng trôi, các lệnh này được tạo ra bằng cách sử dụng tự động giao dịch và do vậy chỉ xuất hiện trên sổ lệnh khi các điều kiện cụ thể cho các lệnh đó được đáp ứng.

Tính thanh khoản vô cùng quan trọng khi cân nhắc các giao dịch của bạn. Đó là một trong những yếu tố chính để có thể dễ dàng gia nhập hay thoát khỏi thị trường.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản

1. Khối lượng giao dịch

Có lẽ yếu tố cốt lõi ảnh hưởng đến thanh khoản trong thị trường tiền điện tử là thực tế rằng phần lớn những người sở hữu tiền điện tử tham gia đầu tư và giao dịch coin vì sự gia tăng giá thay vì sử dụng chúng như một phương tiện trao đổi.

 

Khối lượng giao dịch đề cập đến số lượng coin đã được giao dịch trong các sàn giao dịch, thường trong khoảng thời gian 24 giờ qua. Về cơ bản, khối lượng giao dịch phản ánh hoạt động thị trường của một đồng coin cụ thể; một khối lượng cao hơn cho thấy rằng nhiều người đang mua và bán các đồng tiền.

2. Các sàn giao dịch tiền điện tử

Sàn giao dịch là một thị trường nơi các tài sản được giao dịch tự do giữa người mua và người bán. Số lượng sàn giao dịch tiền điện tử cao hơn cho thấy hoạt động thị trường (và giao dịch) lớn hơn vì có nhiều con đường giúp các cá nhân có thể có tiền điện tử trong tay. Sự gia tăng hiệu suất và khối lượng giao dịch giúp tăng cường thanh khoản thị trường. Hiện tại có hơn 200 sàn giao dịch tiền điện tử, 21 sàn giao dịch phi tập trung và một số nền tảng ngang hàng (P2P) đang tồn tại. Có nhiều sàn giao dịch khác hiện đang hoạt động và sẽ ra mắt trong tương lai gần.

3. Sự chấp thuận

Sự thành công và khả năng tồn tại của bất kỳ loại tiền tệ nào đều phụ thuộc vào sự chấp nhận, áp dụng của số đông hoặc ít nhất là một mạng lưới lớn các cá nhân thực sự có thể sử dụng nó cho một cái gì đó.

Đó là lý do tại sao một điều rất quan trọng đối với tiền điện tử chính là được các cửa hàng và doanh nghiệp chấp nhận như một phương thức thanh toán, để tăng khả năng sử dụng và tiện ích của tiền điện tử như một phương tiện khả thi cho các giao dịch.

 

Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác đang nhanh chóng đạt được sự chấp nhận như một phương thức thanh toán, đặc biệt là trong các cửa hàng trực tuyến. Thời điểm hiện tại, có hơn 370,000 nhà cung cấp trên 182 quốc gia khác nhau chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử, bao gồm các ông lớn như Amazon, IBM, Microsoft, cửa hàng ứng dụng Apple, PayPal và eBay.

4. Quy định

Luật pháp và quy định của các quốc gia khác nhau cũng có thể tác động đến thanh khoản tiền điện tử.

Có một số quốc gia cấm giao dịch tiền điện tử hoặc sử dụng tiền điện tử trong giao dịch. Điều này sẽ làm giảm tính thanh khoản ở quốc gia cụ thể đó vì lệnh cấm tiền điện tử tương đương với lệnh cấm các sàn giao dịch tiền điện tử, điều đó có nghĩa là người dùng sẽ khó mua hoặc bán tiền điện tử ở quốc gia đó. Bất cứ ai muốn sở hữu tiền điện tử sẽ phải tìm một người bán riêng hoặc dựa vào các nền tảng ngang hàng. Do đó, thanh khoản ở quốc gia đó sẽ cực kỳ thấp. Điều này thường dẫn đến giá cao hơn vì có ít người bán để đáp ứng nhu cầu cao về tiền điện tử (cầu cao – cung thấp), điều này mang lại cho người bán một con lợi thế trong thương lượng giá.

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến thanh khoản

 

Tìm hiểu thêm:

 

Vai trò quan trọng của Liquidity với dân đầu tư tiền ảo

1. Ổn định giá cả và phù hợp với số đông

Một thị trường đầu tư crypto có tính thanh khoản tốt thì chắc chắn giá cả sẽ ổn định và đảm bảo sự công bằng cho tất cả những người đang tham gia, bao gồm cả người mua hay người bán. Theo đó, người bán coin sẽ bán với mức giá cạnh tranh để thu lời và người mua có thể trả giá cho đồng coin đó cao hơn tùy theo mức độ đánh giá của họ. Nhờ vậy, giá của thị trường sẽ được cân bằng và đảm bảo quyền lợi cho tất cả mọi đối tượng tham gia.

2. Giúp thị trường ổn định hơn

Thị trường có tính thanh khoản cao thì giá cả sẽ ổn định và hạn chế bị tác động bởi những giao dịch lớn. Nhờ đó, thị trường sẽ không bị các NĐT tiền ảo lớn thao túng hay tác động nhằm thu lời. Đối với những thị trường có tính thanh khoản kém rất dễ bị biến động bởi các giao dịch lớn và khiến NĐT nhỏ dễ gặp rủi ro. Trong khí đó, những thị trường thanh khoản tốt sẽ chịu được nhiều giao dịch lớn và NĐT có thể yên tâm tham gia.

3. Đẩy nhanh tiến độ giao dịcha

Chúng ta đã biết trong thị trường đầu tư trade coin có tính thanh khoản cao thì các giao dịch mua bán được thực hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng. Sở dĩ như vậy bởi thị trường này luôn ổn định và có rất nhiều người tham gia giao dịch. NĐT tiền ảo có thể thuận lợi vào lệnh hoặc thoát lệnh để thu lời, ngay cả trong điều kiện thị trường hoạt động với nhịp độ nhanh. Điều này rất quan trọng đối với những NĐT tiền điện tử đang thực hiện chiến lược giao dịch theo ngày hoặc lướt sóng.

4. Tăng sự chính xác trong phân tích kỹ thuật

Đây hiển nhiên là vấn đề mà chúng ta không thể không nhắc đến khi phân tích vai trò của tính thanh khoản đối với thị trường đầu tư crypto. Phân tích kỹ thuật là phương pháp mà mọi NĐT cần phải sử dụng khi mua bán coin. Phân tích kỹ thuật sẽ sử dụng các thông tin về giá trong lịch sử giao dịch để dựng nên mô hình biểu và đưa ra dự đoán xu hướng trong tương lai. Do vậy, một đồng coin có tính thanh khoản tốt, giá ổn định sẽ giúp nhà đầu tư mua bán coin phân tích chính xác hơn, dự đoán chuẩn hơn.

Tại sao cần tránh chọn những đồng tiền điện tử có thanh khoản thấp?

Vì sao khi lựa chọn đầu tử tiền điện tử nên tránh các loại có thanh khoản thấp? Khi mua tiền điện tử có thanh khoản thấp thì mỗi khi chúng ta bán ra rất khó khăn vì lượng người mua hầu như không có. Đôi khi ta thấy giá coin tăng, nhưng thanh khoản kém thì chúng ta cũng không thể nào chốt lời được. Vậy thì có lời cũng như không và tiền thì không thu hồi về được. Nhưng khi coin giảm thì càng thê thảm hơn, vì thanh khoản khi giảm còn kém hơn nữa và hầu như bán ra không được và giá trị tài sản của mình cứ ngày một vơi đi.

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu về vai trò quan trọng của tính thanh khoản đối với đầu tư trade coin. Hi vọng rằng bài viết này Học Viện Đầu Tư đã mang lại giá trị cho bạn trong quá trình tìm hiểu về đầu tư tiền ảo. Nếu bạn cần tư vấn hoặc đang tìm kiếm một nền tảng giao dịch tiền ảo uy tín, có tính thanh khoản cao thì hãy đăng ký tài khoản và trải nghiệm giao dịch tại Học Viện Đầu Tư. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED