Cổ phiếu cần quan tâm ngày 17/8

Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 17/8 của các công ty chứng khoán.

Khuyến nghị nắm giữ dành cho cổ phiếu BCM

CTCK MB (MBS)

Doanh thu quý II/2023 Tổng công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp (BCM – sàn HOSE) đạt 1.286 tỷ đồng, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó doanh thu mảng kinh doanh bất động sản đạt 888 tỷ đồng (giảm 41%). Lợi nhuận sau thuế đạt 32 tỷ đồng, giảm 97%. Nguyên nhân giảm mạnh là do (1) dự án KCN mới chậm triển khai, nhu cầu thuê đất KCN giảm và một số dự án phải tạm dừng, (2) Lãi ghi nhận từ công ty liên doanh liên kết giảm 75%.

KCN Cây Trường vừa được tỉnh Bình Dương bổ sung vào quy hoạch với diện diện tích đất thương phẩm là 490 ha. KCN mới giúp tăng diện tích đất thương phẩm BCM có thể cho thuê trong thời gian tới lên 940 ha. Chúng tôi kỳ vọng diện tích cho thuê trung bình đạt 20-30 ha/năm, doanh thu trong năm đạt 1.000 tỷ đồng.

Chúng tôi dự phóng kết quả kinh doanh năm 2023 ghi nhận doanh thu đạt 8.270 tỷ đồng (tăng 27% so với năm ngoái) và lợi nhuận ròng đạt 2.168 tỷ đồng (tăng trưởng 29%) với giả định (1) Diện tích cho thuê tăng trưởng tốt nhờ KCN Cây Trường được đưa vào khai thác (2) Giá cho thuê đất tăng trưởng từ 7-10%/năm nhờ nằm ở vị trí thuận lợi tại tỉnh Bình Dương (3) VSIP tiếp tục đóng góp lợi nhuận ổn định cho BCM.

Chúng tôi định giá cổ phiếu BCM dựa trên phương pháp tổng hợp thành phần (SOTP). Luận điểm đầu tư: (1) Hoạt động kinh doanh cốt lõi ổn định (2) Quỹ đất lớn đảm bảo tăng trưởng dài hạn (3) BCM có thể ghi nhận doanh thu 5.000 tỷ đồng từ bán một phần dự án thành phố mới Bình Dương cho Capital Land trong năm nay. Đồng thời, khuyến nghị nắm giữ dành cho cổ phiếu.

>> Tải báo cáo

Khuyến nghị trung lập dành cho cổ phiếu SCS

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Doanh thu quý II/2023 của Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (SCS – sàn HOSE) đạt 172 tỷ đồng (giảm 17,4% so với cùng kỳ năm ngoái), lợi nhuận sau thuế đạt 129 tỷ đồng (giảm 15,6%).

Tính chung 6 tháng đầu năm, doanh thu đạt 334 tỷ đồng (giảm 26,5% so với cùng kỳ năm ngoái), lợi nhuận sau thuế đạt 242 tỷ đồng (giảm 29%), lần lượt đạt 44% và 48% kế hoạch cả năm. Sự sụt giảm đến từ triển vọng kém tích cực của hàng hóa quốc tế, khi chỉ đạt 63,5 nghìn tấn (giảm 36,3%) trong 6 tháng đầu năm, bất chấp lượng hàng hóa quốc nội có sự hồi phục mạnh khi đạt 26,7 nghìn tấn (tăng trưởng 19,6%).

Trong khoảng 2 tháng trở lại đây, giá trị tồn kho của Mỹ đang bắt đầu có dấu hiệu suy giảm với hầu hết các mặt hàng, đặc biệt là mặt hàng điện tử – đây là mặt hàng đóng góp doanh thu và lợi nhuận đáng kể của SCS do chi phí dịch vụ cao hơn. Chúng tôi kỳ vọng với việc các chỉ số vĩ mô đang có dấu hiệu được cải thiện, việc bổ sung hàng hóa đối với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như điện tử và dệt may sẽ bắt đầu hồi phục tốt trở lại từ cuối quý IV/2023.

Chia sẻ từ doanh nghiệp, Công ty đã lên kế hoạch mua sắm máy móc trong các tháng trước để thực hiện lắp đặt tại nhà kho, nhằm nâng công suất xử lý hàng hóa lên mức tối đa là 350.000 tấn/năm (tăng 59% so với công suất hiện tại). Tổng mức đầu tư là khoảng 5 triệu USD. Việc nâng công suất sẽ giúp SCS sẵn sàng tiếp nhận thêm các khách hàng mới trong bối cảnh TCS đã khai thác hết công suất.

Theo trao đổi với doanh nghiệp, SCS đang có một khách hàng lớn từ công ty Dịch vụ Hàng hóa Tân Sơn Nhất (TCS) chuyển sang trong năm nay. Tuy nhiên, kế hoạch đang bị hoãn lại do doanh nghiệp đối tác muốn quan sát hoạt động thương mại trước khi đưa ra quyết định cuối cùng (kế hoạch ban đầu là giữa năm 2023).

Trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu vẫn đang còn yếu, chúng tôi cho rằng việc kí kết chính thức có thể xảy ra trong thời điểm cuối năm, dựa trên quan điểm hoạt động thương mại phục hồi dần. Nếu có thêm khách hàng này, lượng hàng hóa mỗi năm SCS có thể tăng thêm tối đa vào khoảng 25.000-27.000 tấn, tương đương 11% lượng hàng hóa đang xử lý hiện tại.

Triển vọng tích cực trong dài hạn khi khai thác tại sân bay quốc tế Long Thành. Hiện tại SCS vẫn đang trong quá trình đấu thầu địa điểm kinh doanh tại LTA. Chúng tôi kì vọng với lợi thế nhờ tiềm lực tài chính tốt, nhiều kinh nghiệm trong ngành sẽ giúp SCS tham gia thành công vào sân bay này.

Sử dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền DCF, chúng tôi khuyến nghị NEUTRAL cổ phiếu SCS với giá mục tiêu là 71.300 đồng/cổ phiếu, tương ứng upside là 6,6%.

>> Tải báo cáo

Khuyến nghị khả quan dành cho cổ phiếu KBC

CTCK Vietcap (VCSC)

Chúng tôi duy trì khuyến nghị khả quan đối với Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC – sàn HOSE) và nâng giá mục tiêu thêm 8% lên 35.200 đồng/cổ phiếu.

Biên lợi nhuận cao hơn của chúng tôi chủ yếu đến từ (1) số dư nợ vay ròng thấp hơn vào cuối quý 2/2023 do tiền mặt thu từ việc bàn giao đất KCN tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh (NSHL) cũng như các khoản phải thu thấp hơn từ việc trả trước cho nhà cung cấp và ( 2) giả định WACC thấp hơn của chúng tôi.

Những tác động tích cực này bị ảnh hưởng một phần bởi mức định giá thấp hơn đối với KCN NSHL vì khoảng 36% (62 ha) quỹ đất cho thuê còn lại của KCN này đã được bàn giao vào quý 2/2023.

Nhìn chung, chúng tôi giữ nguyên dự báo lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số năm 2023 ở mức 2,2 nghìn tỷ đồng (tăng 43% so với năm trước) do chúng tôi tiếp tục kỳ vọng doanh số cho thuê đất KCN và giá bán trung bình (ASP) tăng mạnh sẽ thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận cả năm của KBC.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn