Giá bitcoin giảm nhẹ sau khi Mỹ công bố số liệu lạm phát

© Reuters

Theo Khac Hieu

Hocviendautu.edu.vn – Theo CoinDesk, giá bitcoin hôm nay ghi nhận vào thời điểm 8h đạt 30.351,03 USD, giảm 0,62% so với 24 giờ trước. Giá bitcoin tiếp tục không thể vượt qua ngưỡng 31.000 USD trong ngày hôm qua. Bitcoin bắt đầu sụt giảm vào tối ngày 12/7 (giờ Việt Nam), khi Mỹ công bố số liệu lạm phát sáng 6.

Nguồn: CoinDesk

Vốn hóa của bitcoin hôm nay tụt xuống gần 590 tỷ USD, chiếm 49,9% thị trường tiền mã hóa. Vốn hóa toàn bộ thị trường ghi nhận vào thời điểm 8h là 1.181 tỷ USD, giảm khoảng 4 tỷ USD so với 24 giờ trước. Khối lượng giao dịch 24 giờ trên thị trường tăng lên 31 tỷ, cao hơn 14,84% so với ngày 12/7.

Trong 100 đồng tiền có vốn hóa lớn nhất, chỉ có 29 đồng tăng giá so với 24 giờ trước. Trong đó, mức tăng mạnh nhất thuộc về Conflux (CFX), đi lên 9,1% trong ngày. Đồng tiền mất giá nhiều nhất là Kava (KAVA), với mức sụt giảm 9,5%.

Vào lúc 8h sáng ngày 13/7, cả 10 đồng tiền hàng đầu xét theo vốn hóa đều sụt giảm nhẹ so với 24 giờ trước.

EU dự kiến ban hành loạt quy tắc cho stablecoin

Theo Reuters, cơ quan giám sát ngân hàng của Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi các nhà phát hành đồng tiền ổn định (stablecoin) tự nguyên tuân thủ các “nguyên tắc hướng dẫn” về quản lý rủi ro và bảo vệ người tiêu dùng trước khi quy định bắt buộc có hiệu lực trong một năm tới.

Vào tháng 4, EU đã phê duyệt Quy định Thị trường về Tài sản Mã hóa (MiCAR) – bộ quy tắc đầu tiên về hoạt động giao dịch các loại tiền mã hóa như bitcoin hay ethereum, cũng như phát hành stablecoin.

Vào ngày 12/7, Cơ quan Ngân hàng châu Âu (EBA) tham khảo ý kiến cộng đồng nhằm hoàn thiện MiCAR trước khi quy định về phát hành stablecoin có hiệu lược vào ngày 30/6/2024. Các quan chức EBA kỳ vọng một loạt stablecoin sẽ được phát hành trong tháng tới khi khung pháp lý đã đuộc phê duyệt. Cơ quan này cũng kêu gọi các doanh nghiệp tuân thủ nguyên tắc trong MiCAR để quản trị rủi ro tốt hơn.

Tội phạm tiền mã hoá giảm trong 6 tháng đầu 2023

Theo công ty phân tích Chainalysis, tội phạm về tiền mã hóa nhìn chung đã giảm trong 6 tháng đầu năm 2023.

Chainalysis cho biết dòng tiền đổ vào những dịch vụ bất hợp pháp, chẳng hạn như darknet,  ransomware, phần mềm độc hại, lừa đảo, cửa hàng gian lận và tài liệu về lạm dụng trẻ em đạt 2,8 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, giảm 65% so với 8 tỷ USD ghi nhận vào cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, con số này không bao gồm dòng tiến đến các thực thể chịu lệnh trực phạt trên thế giới.  Chainalysis báo cáo rằng, các giao dịch liên quan đến những thực thể bị trừng phạt chiếm 44% trong tổng số 20,1 tỷ USD hoạt động tội phạm bằng tiền mã hóa ghi nhận vào năm 2022.

Chainalysis tiết lộ rằng ngày càng có nhiều người trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo mạo danh (impersonation scams), trong đó những kẻ lừa đảo giả làm nhân viên thực thi pháp luật hoặc những nhân vật có thẩm quyền khác để lừa tiền.

Những kẻ tấn công đòi tiền chuộc (ransomeware) đã kiếm được 449,1 triệu USD trong nửa đầu năm 2023, tăng 175,8 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái. Những kẻ tấn công ransomware đang trên đà có năm thành công thứ hai trong lịch sử. Hiện nay, theo Chainalysis, nhóm tội phạm này đang tập trung nhắm vào các tổ chức lớn, có nhiều tiền.