Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Hủy thông báo thu hồi đất cho nhà máy điện hạt nhân: Dân vui mừng

Người dân xã Phước Dinh (huyện Thuận Nam) và xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải) rất vui mừng khi tỉnh Ninh Thuận thông báo hủy thông báo thu hồi đất xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

Ngày 14/7, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, vừa có thông báo số 74 hủy thông báo số 86 và 87 ngày 19/10/2010 về việc thu hồi đất tại xã Phước Dinh (huyện Thuận Nam) và xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải) để bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án xây dựng Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2. Lý do hủy được thực hiện theo Nghị quyết số 31 ngày 22/11/2016 của Quốc hội về việc dừng thực hiện chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

Hủy thông báo thu hồi đất cho nhà máy điện hạt nhân: Dân vui mừng - Ảnh 1.

Khu vực quy hoạch Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 thuộc làng chài thôn Thái An, xã Vĩnh Hải. Ảnh: Lữ Hồ

Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, việc hủy các thông báo trên để thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội theo Công văn số 681 (ngày 1/8/2022) của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 46 (ngày 30/8/2022) của HĐND tỉnh về chủ trương đầu tư dự án, đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu trên địa bàn xã Phước Dinh và xã Vĩnh Hải. UBND tỉnh Ninh Thuận cũng giao UBND huyện Ninh Hải và Thuận Nam chỉ đạo UBND xã Vĩnh Hải và Phước Dinh thông báo đến các hộ gia đình, cá nhân có đất được biết. Đồng thời, hướng dẫn các hộ gia đình, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính về đất đai theo quy định pháp luật.

Tại Đề án ổn định sản xuất, đời sống nhân dân và phát triển khu dân cư đối với những vị trí trước đây quy hoạch xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2, UBND tỉnh Ninh Thuận đã xây dựng phương án quản lý đất đai, chuyển đổi mặt bằng tại 2 vị trí xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Cụ thể, tại vị trí nhà máy 1 (xã Phước Dinh) có tổng diện tích hơn 443 ha, dự kiến chuyển đổi thành các khu gồm: khu dân cư, khu du lịch ven biển phía Nam tỉnh Ninh Thuận, khu cây xanh – thể dục thể thao… Tại vị trí nhà máy 2 (xã Vĩnh Hải) có tổng diện tích hơn 380 ha, dự kiến chuyển đổi thành các khu như: khu dân cư, khu phát triển du lịch sinh thái dưới dạng thuê môi trường rừng, khu đô thị du lịch biển mật độ thấp hướng tới du lịch cao cấp, khu thương mại dịch vụ hỗn hợp.

Vui mừng khôn xiết

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều cùng ngày, ông Nguyễn Thành Mỹ – Bí thư Đảng uỷ xã Vĩnh Hải, cho biết đã nhận được thông báo của UBND tỉnh Ninh Thuận huỷ thông báo 87 ngày 19/10/2010 về việc thu hồi đất xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại địa bàn xã. “Người dân rất vui mừng khi nghe thông tin UBND tỉnh huỷ thông báo số 87 về việc thu hồi đất cho dự án nhà máy điện hạt nhân. Chúng tôi đã thông báo cho các hộ dân liên quan đến dự án để họ sớm thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai. Hơn 13 năm qua, người dân trong vùng dự án không được thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai nên gặp nhiều khó khăn cho việc phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương”, ông Mỹ nói.

Có khoảng 820 hộ dân ở thôn Thái An, xã Vĩnh Hải bị ảnh hưởng bởi việc thu hồi đất xây Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2. Nhiều năm qua, hàng trăm nhà dân trong thôn xuống cấp, cũ kỹ nhưng không được sửa sang. Đang loay hoay phơi rong mơ vừa thu hoạch, ông Nguyễn Văn Luận (54 tuổi, ở thôn Thái An) cho biết, khi dự án điện hạt nhân được quy hoạch, ông và nhiều người dân trong thôn đồng thuận, chuẩn bị dời chỗ ở sang nơi khác. Tuy nhiên, chờ suốt nhiều năm không thấy dự án triển khai. “Tôi rất vui mừng vì cuối cùng tỉnh cũng dừng thu hồi đất cho dự án nhà máy điện hạt nhân. Người dân chúng tôi đã chờ đợi thông báo này suốt 13 năm rồi”, ông Luận xúc động nói.

Chung cảnh ngộ với thôn Thái An, hơn 13 năm qua cuộc sống của hơn 250 hộ dân ở thôn Vĩnh Trường, xã Phước Dinh (vùng dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1) cũng bị đảo lộn vì không thể giao dịch được bất cứ thủ tục gì từ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển nhượng, thừa kế, chuyển mục đích, đăng ký thế chấp vay vốn… Vì thế, họ rất vui mừng khi UBND tỉnh Ninh Thuận có thông báo huỷ thông báo số 86.

Ông Nguyễn Thành Du (Trưởng thôn Vĩnh Trường) cho biết: Năm 2008, khi nghe dự án điện hạt nhân sẽ triển khai tại thôn, 100% nhân dân đều đồng tình, ủng hộ Đảng, Nhà nước. Sau đó dự án cứ kéo dài mãi không được thực hiện nhưng không có chính sách hỗ trợ khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh khốn khó. “Hiện xã và huyện cũng đã thông báo cho người dân chuẩn bị giấy tờ để thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai theo quy định của pháp luật khi đã dừng thu hồi đất cho nhà máy điện hạt nhân”, ông Du cho hay.

Năm 2009, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 41 về chủ trương đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV đã ban hành Nghị quyết số 31/2016/QH14 về dừng thực hiện chủ trương đầu tư dự án này có hiệu lực từ ngày 22/11/2016. Tổng chi phí đã thực hiện của 7 dự án thành phần là khoảng 2.307 tỷ đồng.

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO