Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Chứng khoán phái sinh, đầu tư cũng cần “bí kíp”

Nhà đầu tư ngày càng quan tâm tới đầu tư chứng khoán phái sinh. Dữ liệu từ thị trường cho thấy, trong năm 2023, giá trị giao dịch phái sinh tại Việt Nam đã tăng gấp 3 lần so với năm trước, đạt mức kỷ lục 1,5 triệu tỷ đồng. Cùng với đó, nhiều nhà đầu tư cũng liên tục đạt được lợi nhuận đáng mơ ước.

Chứng khoán phái sinh, đầu tư cũng cần “bí kíp”

Thỏa mãn mọi “khẩu vị đầu tư” trong thị trường tài chính

Đầu tư hợp đồng tương lai VN30 mang lại nhiều ưu điểm so với giao dịch trực tiếp các cổ phiếu cơ sở trong rổ chỉ số VN30. Trước hết, hợp đồng tương lai VN30 tạo ra đòn bẩy tài chính cao nhờ chỉ cần bỏ ra một khoản tiền ký quỹ nhỏ để có thể sở hữu giá trị hợp đồng rất lớn, giúp nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận từ biến động thị trường.

Ưu điểm lớn nhất của thị trường này cho phép giao dịch T0, giúp nhà đầu tư ngay lập tức có thể chốt lời, cắt lỗ mà không phải chờ chứng khoán về tài khoản như chứng khoán cơ sở.

Đối với nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu dài hạn trong rổ chỉ số VN30 thì hợp đồng tương lai VN30 có thể được sử dụng như một công cụ phòng ngừa rủi ro hiệu quả.

Giả sử nhà đầu tư đang nắm giữ một danh mục cổ phiếu (chứng khoán cơ sở) trung hoặc dài hạn. Để phòng ngừa rủi ro, nhà đầu tư có thể mua một vị thế bán (short) hợp đồng tương lai VN30. Nếu thị trường giảm điểm, lợi nhuận từ sở hữu vị thế Short của hợp đồng tương lai VN30 sẽ bù đắp cho sự sụt giảm giá trị của danh mục cổ phiếu nắm giữ.

Bằng cách sử dụng hợp đồng tương lai VN30, nhà đầu tư dài hạn có thể giảm thiểu rủi ro biến động giá trong ngắn hạn, đồng thời vẫn được hưởng lợi từ sự tăng trưởng của thị trường trong dài hạn thông qua danh mục cổ phiếu của mình.

Một ưu điểm quan trọng khác của giao dịch hợp đồng tương lai VN30 là nhà đầu tư có thể sinh lợi từ cả khi thị trường đi lên hoặc đi xuống. Nhờ tính chất của hợp đồng tương lai, nhà đầu tư có quyền mua (long position) hoặc bán (short position) hợp đồng tại một thời điểm nhất định trong tương lai với giá đã được xác định trước. Khi thị trường tăng giá, nhà đầu tư nắm giữ vị thế mua sẽ hưởng lợi.

Ngược lại, nếu thị trường giảm giá, những nhà đầu tư đã mở vị thế bán trước đó sẽ thu về khoản lợi nhuận tương ứng. Đây là một lợi thế lớn so với đầu tư cổ phiếu cơ sở, nơi nhà đầu tư chỉ có thể hưởng lợi khi giá tăng.

Khả năng kiếm lời ở cả hai chiều tăng/giảm giá mở ra nhiều cơ hội đầu tư linh hoạt hơn giúp nhà đầu tư có thể tận dụng mọi cơ hội sinh lời từ biến động của thị trường trong tất cả các xu thế của thị trường.

Tận dụng đòn bẩy tài chính: Lợi nhuận khủng từ hợp đồng tương lai VN30

Hợp đồng tương lai VN30 là một công cụ phái sinh hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nhờ tiềm năng sinh lời cao. Mặc dù có rủi ro đáng kể, nhưng lợi nhuận tiềm năng từ giao dịch hợp đồng tương lai VN30 là rất lớn nhờ đòn bẩy tài chính cao.

Nhà đầu tư chỉ cần nộp một khoản ký quỹ nhỏ, thường chỉ khoảng 15% giá trị hợp đồng, nhưng có thể kiểm soát quyền sở hữu trên toàn bộ giá trị hợp đồng đó. Điều này giúp cơ hội kiếm lời gấp nhiều lần khoản vốn đầu tư ban đầu nếu thị trường biến động thuận lợi.

Hãy lấy ví dụ với mức ký quỹ ban đầu 100 triệu đồng, nhà đầu tư có thể sở hữu 10 hợp đồng tương lai VN30 tại mức 1.200 điểm. Nếu trong phiên giao dịch, hợp đồng tương lai này tăng 10 điểm, nhà đầu tư 10*100.000đ =1 triệu/ hợp đồng. Vậy với 10 hợp đồng, nhà đầu tư thu về lợi nhuận 10 triệu đồng chỉ trong phiên giao dịch hôm đó.

Kênh đầu tư không dành cho những “tay mơ”

Đòn bẩy cao cũng đồng nghĩa với rủi ro cao. Vì vậy, nhà đầu tư cần có kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm và quản lý rủi ro tốt để khai thác hiệu quả tiềm năng sinh lời hấp dẫn từ hợp đồng tương lai VN30.

Từ những câu chuyện thành công này cho thấy giao dịch phái sinh chính là “cánh cổng dẫn lối” đến tự do tài chính nhanh nhất dành cho những ai sẵn sàng chấp nhận thách thức và nắm vững chiến lược.

Tỷ lệ những người thành công trên chặng đường đầu tư này không phải là cao. Đầu tư phái sinh không hề dễ dàng và luôn tiềm ẩn rủi ro cao cho những nhà đầu tư do không hiểu rõ thị trường, không có chiến lược đầu tư bài bản và coi chứng khoán phái sinh như là “một canh bạc”, vì vậy sẽ vào và ra thị trường một cách “chóng vánh”.

Không phải nhà đầu tư nào cũng dám đổ “nhiên liệu” vào kênh đầu tư rủi ro này. Đây được xem là một lĩnh vực đầu tư phức tạp, một “chiến trường” khốc liệt, đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực chiến.

Chính vì vậy, để thúc đẩy hoạt động giao dịch phái sinh, các công ty chứng khoán hiện nay đang rất chú trọng đến việc đào tạo, tư vấn cho nhóm khách hàng và quan tâm tới lợi ích của nhà đầu tư nhằm khơi nguồn đầu tư mới cho thị trường tài chính.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO