Cổ phiếu chứng khoán “tím ngắt”, VN-Index đảo chiều tăng mạnh

Sau phiên giảm tới 28 điểm từ đỉnh ngày 11-9, thị trường chứng khoán trong nước bất ngờ “quay xe” 180 độ, bật tăng mạnh mẽ trong ngày 12-9 với rất nhiều mã ngành chứng khoán tăng kịch trần trên cả hai sàn HoSE và HNX.

Sức mạnh của thị trường đến từ nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán, khi toàn bộ các mã trong nhóm ngành này chốt phiên trong sắc xanh tím. Trong đó, hơn một nửa số mã ngành này tăng mạnh 6%-10%, như MBS tăng 10%, SHS tăng hơn 9%; BSI, AGR, CTS, FTS, SSI, VND cũng tăng kịch trần 7%.

Sự hưng phấn của nhóm cổ phiếu này đã nhanh chóng lan tỏa ra toàn bộ thị trường. Những mã trước đó vẫn duy trì sắc đỏ đều bật tăng trở lại vào cuối ngày. Ngay cả nhóm cổ phiếu ngành bất động sản bị bán tháo và giảm rất mạnh ở phiên 11-9 cũng phục hồi khá tốt. Cá biệt, PDR của bất động sản Phát Đạt tăng gần hết biên độ 7%, chốt phiên ở 26.300 đồng/cổ phiếu, thanh khoản đạt hơn 18,5 triệu đơn vị.

NVL của Novaland từng giảm xuống sát giá sàn cũng được kéo tăng 2,2% lên 20.950 đồng/cổ phiếu, khối lượng giao dịch lên tới 57,4 triệu cổ phiếu; các mã cổ phiếu nóng trước đó như DIG, DXG, CEO, VCG… đều thu hút dòng tiền trở lại và bật tăng mạnh 3%-5% mỗi mã.

Cổ phiếu chứng khoán tím ngắt, VN-Index đảo chiều tăng mạnh - Ảnh 1.

Rất nhiều mã cổ phiếu ngành chứng khoán bật tăng kịch trần trên cả hai sàn HoSE và HNX.

Tính chung cả sàn HoSE, có tới hơn 400 mã tăng giá, chỉ 116 mã giảm. Dòng tiền tập trung gần như hoàn toàn vào nhóm cổ phiếu tăng giá đã đẩy VN-Index tăng gần 22 điểm (+1,78%) vào cuối giờ, chốt tại 1.245,44 điểm. VN30-Index cũng tăng tới 25,12 điểm (+2,04%), lên 1.255 điểm khi toàn bộ 30 mã của nhóm này đều đóng cửa trong sắc xanh, tím.

Chỉ số của sàn Hà Nội cũng ghi nhận mức tăng 4,99 điểm, tương đương 2% và chốt phiên ở 256,32 điểm.

Tổng giao dịch toàn thị trường đạt 25.780 tỉ đồng, giảm 28,3% so với phiên trước và giảm 2,67% so với giá trị bình quân 10 ngày. Nhà đầu tư nước ngoài sau vài phiên bán ròng mạnh đã quay lại mua ròng nhẹ 153 tỉ đồng, tập trung vào các mã PDR, SSI, VCB, VHM… Đây cũng là những mã tăng giá mạnh trong ngày.

Theo Cafef