Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Có nên “đặt cược” vào nhóm cổ phiếu ngân hàng?

 Dù đã ghi nhận nhịp tăng khá mạnh nhưng vẫn được nhìn nhận là vùng giá hấp dẫn so với mức trung bình trong 5 năm, giới phân tích sẽ đánh giá và phân tích lại để giúp nhà đầu tư quyết định có nên “đặt cược” vào nhóm bank.

VN- Index trong tuần qua ghi nhận diễn biến rung giật mạnh trong biên độ 1235 – 1280 điểm song vẫn ghi nhận tuần tăng điểm hồi phục. Dòng tiền “nâng đỡ” thị trường vẫn chủ yếu đến từ nhóm nhà đầu tư cá nhân và Tự doanh khi mua ròng lần lượt là 1.050 tỷ đồng và 440 tỷ đồng trong tuần qua. Đâu là góc nhìn của ông/bà về diễn biến thị trường trong tuần tới?

Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc Phân tích, CTCK DSC

Thị trường đang vận động ở vùng rủi ro nhiều hơn cơ hội sau một nhịp tăng hơn 20% so với vùng đáy được thiết lập vào đầu tháng 11/2023, còn tính từ đầu năm 2024 tới nay với mức tăng 12% thì VNindex thuộc top 3 chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất trên thế giới, chỉ sau chỉ số chứng khoán của Thổ Nhĩ Kỳ và Nhật Bản.

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm rằng thị trường đang bước vào giai đoạn tích lũy với biên độ từ 1.150-1.300 điểm, VNindex cần thời gian tích lũy sau nhịp tăng dài để chờ đợi thêm những bằng chứng thuyết phục hơn về sức khỏe nền kinh tế và sự hồi phục lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc điều hành Khối Môi giới trong nước, CTCK VietCap

Quan điểm kỹ thuật: Dự báo những phiên tới, nhịp kiểm định hỗ trợ MA10 tại 1.258-1.260 điểm tương đối thành công của VN-Index có thể thúc đẩy chỉ số này tăng điểm. Theo đó, VN-Index sẽ kiểm định lại kháng cự đỉnh gần nhất tại 1.270-1.275 điểm. Nếu lực mua đủ mạnh để vượt kháng cự này, chỉ số sẽ kéo dài đà tăng để hướng lên kháng cự mạnh tiếp theo, là vùng đỉnh quý 3/2022 tại 1.285-1.290 điểm.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, CTCK Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng điểm trong tuần giao dịch tới và chỉ số VN-Index được kỳ vọng sẽ sớm vượt hoàn toàn mức kháng cự 1.268 điểm. Đồng thời, thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao và dòng tiền có thể sẽ lan tỏa đều giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể quay trở lại dẫn dắt thị trường trong tuần giao dịch tới.

Ông Nguyễn Thế Minh

Ông Nguyễn Thế Minh

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Tuần tới sẽ là tuần bận rộn của các Ngân hàng Trung ương, trong đó có cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cùng hàng loạt dữ liệu lạm phát được công bố. Chứng khoán Mỹ (S&P 500) điều chỉnh 2 tuần liên tiếp trong bối cảnh nhà đầu tư lo lắng về sự dai dẳng của lạm phát trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào tuần tới.

Diễn biến từ chứng khoán Mỹ sẽ là nhân tố tác động đến thị trường trong nước trong bối cảnh chỉ số Vn-Index cũng đã có 2 tuần dập dình ở vùng 1.270 – 1.277 điểm. Dòng tiền nội đang là nhân tố hỗ trợ cho thị trường, bù đắp áp lực bán ròng mạnh từ khối ngoại.

Do vậy, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục dao động trong vùng 1.234 – 1.277 điểm trong kịch bản cơ bản, không loại trừ khả năng thị trường có thể vượt đỉnh nhưng xác suất thấp, ngược lại trong kịch bản thận trọng nếu chỉ số Vn-Index để mất vùng hỗ trợ 1.234 – 1.241 điểm, nguy cơ hình thành mô hình 2 đỉnh nhỏ sẽ xảy ra và thị trường điều chỉnh giảm.

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc phân tích, CTCK Sacombank (SBS)

Xét về mặt chỉ số, VN-Index vẫn đang trong kênh tăng điểm khá bền vững sau khi đã điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.230-1.235 ở đầu tuần trước. Dòng tiền vẫn đang liên tục luân chuyển giữa các nhóm ngành để tìm kiếm cơ hội.

Trong tuần tới đây xu hướng tăng vẫn được duy trì và VN-Index vẫn đang hướng tới vùng kháng cự mạnh quanh 1.290-1.300 điểm. Tuy nhiên tuần này, sự phân hóa sẽ diễn ra rõ nét, cũng như áp lực điều chỉnh xen kẽ có thể diễn ra ở nhiều cổ phiếu, nhóm ngành.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Thị trường trong tuần vừa qua đã có những rung lắc đáng kể sau khi đạt cột mốc mới gần 1280. Dòng tiền vẫn dồi dào vào thị trường tuy nhiên đã có sự phân hóa cao và lan tỏa sang nhiều nhóm cổ phiếu mid cap trong khi nhóm blue chip lại bị bán khá mạnh.

Ông Nguyễn Hồng Khanh

Ông Nguyễn Hồng Khanh

Các tin hiệu kỹ thuật cho thấy thị trường vẫn đang cố gắng duy trì động lực tuy nhiên đang có dấu hiệu suy yếu dần vì vậy nhà đầu tư cũng nên nương theo xu hướng chung và hạ dần mức độ giao dịch. Tuần tới thị trường sẽ còn vài nhịp rung lắc tuy nhiên sẽ không quá đáng kể và có thể kỳ vọng thị trường kiểm định lại ngưỡng kháng cự 1.280 thêm một lần nữa.

Tuần qua, NHNN đã phát hành gần 15.000 tỷ đồng tín phiếu 28 ngày với 6/18 thành viên tham gia trúng thầu, lãi suất 1,4%/năm. Đây cũng là phiên NHNN hút ròng thanh khoản mạnh nhất kể từ giữa tháng 10/2023. Việc NHNN hút tín phiếu không gây thắt chặt thanh khoản trên thị trường chứng khoán như nhiều ý kiến lo ngại. Tuy nhiên, còn yếu tố nào xung quanh đợt phát hành tín phiếu lần này mà nhà đầu tư cần lưu tâm không, theo các ông/bà?

Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc Phân tích, CTCK DSC

Kỳ hút tín phiếu lần này mới bắt đầu, và do đó khó định lượng tác động thực sự lên TTCK. Điều chúng tôi đang quan sát là biến động trên TT trái phiếu chính phủ. Tại đây trái phiếu các kỳ hạn đang gia tăng độ biến động, và trong quá khứ sự biến động của thị trường trái phiếu có tương quan chặt chẽ với rủi ro trên TT cổ phiếu.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, CTCK Yuanta Việt Nam

NHNN quay trở lại phát hành tín phiếu kể từ tháng 10/2023, tôi cho rằng đợt phát hành tín phiếu lần này cũng nhằm mục đích hạn chế nguồn dư thừa trong hệ thống ngân hàng khi thời điểm này khá trùng với thời điểm kho bạc nhà nước mua lại trái phiếu Chính phủ và việc này còn nhằm hạ nhiệt tỷ giá khi tỷ giá USD/VND đang quay trở lại quanh mức 25.000 VND.

Đồng thời, tôi cho rằng việc phát hành tín phiếu này sẽ không ảnh hưởng lên thanh khoản của hệ thống và càng không ảnh hưởng lên hoạt động cho vay margin của các CTCK khi nguồn margin vẫn còn rất dư thừa trong bối cảnh các CTCK đã tăng mạnh vốn trong thời gian qua và dòng tiền tiết kiệm cũng dịch chuyển sang kênh chứng khoán nhiều do lãi suất tiết kiệm ở mức thấp.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Ông Ngô Quốc Hưng

Ông Ngô Quốc Hưng

Ở đợt chào bán tín phiếu lần này, tâm lý nhà đầu tư cũng như thị trường đã ít chịu tác động hơn, tuy vậy vẫn còn một số tín hiệu mà nhà đầu tư cần lưu tâm như: quy mô và thời gian của đợt chào bán lần này kéo dài bao lâu, bên cạnh đó tỷ giá USD/VND chịu nhiều áp lực và lãi suất VND liên ngân hàng không có chiều hướng hỗ trợ.

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc phân tích, CTCK Sacombank (SBS)

Việc NHNN rút tiền qua kênh tín phiếu nhằm mục đích hạ nhiệt tỷ giá có thể tác động ít nhiều đến tâm lý một vài bộ phận nhà đầu tư và ảnh hưởng phần nào tới diễn biến TTCK trong ngắn hạn.

Tuy nhiên theo quan điểm của tôi, việc này không ảnh hưởng quá nhiều tới dòng tiền trên thị trường chứng khoán. Xu thế trung-dài hạn của thị trường sẽ không bị ảnh hưởng bởi yếu tố này.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Việc NHNN hút tín phiếu có thể gây thắt chặt thanh khoản trên thị trường chứng khoán, nhưng mức độ ảnh hưởng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như khối lượng tín phiếu được hút. Ngoài ra nếu lượng tiền trong hệ thống ngân hàng dư thừa so với nhu cầu, việc NHNN hút tín phiếu sẽ có ít tác động hơn.

Một yếu tố khác là dòng tiền từ các kênh đầu tư khác: Nếu dòng tiền từ các kênh đầu tư khác như bất động sản hay vàng chảy vào thị trường chứng khoán, tác động thắt chặt thanh khoản sẽ được giảm thiểu.

Tuần tới, Fed sẽ có cuộc họp về chính sách tiền tệ diễn ra trong ngày 19-20/3 tới. Khả năng Fed giữ nguyên lãi suất điều hành trong cuộc họp tới là gần như chắc chắn, nhưng đây vẫn là sự kiện dành mối quan tâm lớn của thị trường, đặc biệt là lộ trình thay đổi lãi suất Fed trong thời gian tới. Điều này có có thể không tác động nhiều đến diễn biến TTCK, nhưng có tác động đến hành động của các quỹ đầu tư nước ngoài không, theo các ông/bà?

Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc Phân tích, CTCK DSC

Quan điểm chung của nhà đầu tư Việt Nam và nhà đầu thế giới là Fed sẽ không có hành động gây bất ngờ trong kỳ họp chính sách điều hành tháng 3/2024. Kỳ vọng trên cũng được thể hiện tại xác suất giữ nguyên lãi suất 98%, được tính toán dựa trên các HĐTL lãi suất Fed và đo lường bởi CME Group. Thế nhưng không có nghĩa rằng sự kiện này sẽ không ảnh hưởng đến TTCK Việt Nam.

Trên biểu đồ là những thời điểm họp chính sách điều hành của Fed trên đồ thị chỉ số VNIndex, và sự tương quan là tương đối rõ. Chúng ta có thể gọi sự kiện này là chất xúc tác thúc đẩy sự biến động TT, ví dụ từ những trạng thái như tích lũy sang tăng trưởng, hay phân phối sang điều chỉnh.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, CTCK Yuanta Việt Nam

Ba ngày nữa sẽ diễn ra cuộc họp của Fed và 98% Fed có thể sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất hiện tại, nhưng điều tác động đến thị trường chứng khoán nhất vẫn là các nhận định của Fed về kinh tế cũng như kế hoạch lãi suất của Fed trong thời gian tới.

Hiện nay, Fed vẫn nghiêng về hướng kiềm chế lạm phát trong bối cảnh lạm phát đang có dấu hiệu tăng trở lại, điều này sẽ được thị trường quan tâm về nhận định lạm phát của Fed trong cuộc họp lần này. Nhìn chung, tôi đánh giá thị trường sẽ không có phản ứng lớn trước động thái của Fed.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Kể từ đầu năm, khối ngoại bán ròng -3.861 tỷ đồng, đà bán ròng diễn ra mạnh trong 2 tuần vừa qua. Trong đó, các quỹ ETF bị rút ròng -169 triệu USD (tương đương – 4.174 tỷ đồng). Với khả năng Fed giữ lãi suất cao hơn lâu hơn, dòng vốn quốc tế sẽ tiếp tục trở về Mỹ.

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc phân tích, CTCK Sacombank (SBS)

Lộ trình điều chỉnh lãi suất của Fed thường đã được định hướng rõ ràng khá xa và thường nằm trong dự báo dài hạn, do đó các quỹ đầu tư chắc chắn sẽ không bị tác động nhiều bởi việc này. Thậm chí trong giai đoạn FED liên tục tăng lãi suất thời gian trước đây thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn tăng trưởng tốt.

Nhưng xu hướng bán ròng của NĐTNN khá mạnh tại Việt Nam thời gian qua thể hiện động thái rút vốn của dòng vốn ngoại các thị trường mới nổi vẫn đang diễn ra rõ nét do những tính toán khác chứ không hẳn là từ hành động của FED.

Ông Dương Hoàng Linh

Ông Dương Hoàng Linh

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Việc FED giữ nguyên lãi suất điều hành có thể ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng mức độ ảnh hưởng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó tác động tiềm ẩn có thể kể như việc lãi suất USD giữ nguyên có thể khiến thị trường Mỹ trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư quốc tế, dẫn đến việc giảm dòng vốn chảy vào thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, có tác động đến tâm lý nhà đầu tư khi FED giữ nguyên lãi suất có thể khiến nhà đầu tư lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu, dẫn đến việc giảm bớt sự tham gia vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, nếu tình hình kinh tế Việt Nam tốt, dòng vốn đầu tư có thể tiếp tục chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam bất chấp việc FED giữ nguyên lãi suất và NHNN có thể sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ để giảm thiểu tác động của việc FED giữ nguyên lãi suất.

Đối với nhóm ngành, mặc dù ngành ngân hàng đã ghi nhận một nhịp tăng giá khá mạnh kể từ đầu năm nhưng vẫn được nhìn nhận là vùng giá hấp dẫn so với mức trung bình trong 5 năm trở lại đây của toàn ngành trong khi kết quả kinh doanh nhìn chung vẫn ghi nhận sự tăng trưởng tích cực. Ông/bà nhìn nhận sao nếu chọn “đặt cược” vào nhóm ngành ngân hàng ở thời điểm hiện tại?

Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc Phân tích, CTCK DSC

Trong ngắn hạn, chúng tôi đánh giá không phải là thời điểm thích hợp nhằm giải ngân mới. Tuy nhiên trong trường hợp thị trường điều chỉnh và đẩy mặt bằng cổ phiếu về mức định giá phù hợp hơn, thì nhóm Ngân hàng sẽ là mục tiêu hàng đầu bởi hai lý do: Tính thị trường cao và có nhiều lựa chọn khi quyết định đầu tư.

“Tính thị trường cao” bao gồm những yếu tố như thông tin minh bạch, thanh khoản cao và độ biến động bám sát chỉ số VN-Index.

“Nhiều lựa chọn” bởi Ngân hàng là nhóm vốn hóa lớn nhất, và nhà đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn cổ phiếu phù hợp với tài khoản (ví dụ cổ phiếu an toàn như ACB, VCB… hay cổ phiếu có tiềm năng tăng giá cao hơn nhưng đi kèm rủi ro lớn hơn như MBB, VPB, TCB…)

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc điều hành Khối Môi giới trong nước, CTCK VietCap

Tăng trưởng tín dụng mặc dù vẫn còn yếu trong 2 tháng đầu năm 2024 nhưng chúng tôi tin tưởng rằng, bắt đầu từ quý 2/2024 tăng trưởng tín dụng khả quan hơn nhờ các biện pháp của chính phủ như khuyến khích tiếp tục giảm lãi suất cho vay, gia hạn thêm thông tư 02, công bố lãi suất cho vay trung bình công khai, cho vay phát triển dự án bất động sản có xu hướng tăng lên do nhu cầu tăng và việc phát hành trái phiếu vẫn còn khó khăn.

Ngoài ra, chúng tôi dự đoán nhu cầu vay mua nhà ở sẽ bắt đầu tăng vào quý 3/2024 cũng như cho vay tín dụng thương mại, dịch vụ (chiếm hơn 67% tổng dư nợ tín dụng) có khả năng hồi phục từ quý 3/2024 cũng sẽ giúp tăng trưởng tín dụng tăng.

Như vậy, việc đặt cược vào cổ phiếu ngân hàng tại thời điểm này đối với nhà đầu tư dài hạn thì cũng hợp lý khi giá cổ phiếu ngân hàng cũng đang ở mặt bằng giá tương đối thấp chờ sóng cuối năm, tuy nhiên đối với nhà đầu tư ngắn hạn thì chờ kết quả kinh doanh quý 2, quý 3 cũng như thời điểm điều chỉnh để vào được vùng giá tốt hơn cho cổ phiếu ngân hàng.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, CTCK Yuanta Việt Nam

Nhóm ngân hàng có dấu hiệu chững lại đà giảm và lực cầu bắt đáy có dấu hiệu gia tăng cho nên tôi kỳ vọng nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể hồi phục trong tuần giao dịch tới và các nhà đầu tư có thể cân nhắc mua vào ở vùng giá hiện tại, nhưng các nhà đầu tư nên xác định vị thế mua lúc này ở nhóm cổ phiếu ngân hàng chỉ để xem xét lướt sóng ngắn hạn với các vị thế mua mới.

Trong khi đó, dư địa tăng trưởng trung hạn của nhóm cổ phiếu này vẫn còn nhiều khi xu hướng tăng trung hạn trong 1-3 tháng tới vẫn duy trì và định giá chưa quá cao.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Nhóm ngân hàng nhìn chung đã có sự bức phá khá tốt kể từ đầu năm và cho đến hiện tại định giá của nhiều ngân hàng vẫn còn trong vùng hấp dẫn. Ngành ngân hàng cũng dự báo đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất và đang dần tăng trưởng trở lại.

Việc rung lắc giữa các nhóm cổ phiếu ngân hàng trong vài phiên vừa qua là bình thường sau một giai đoạn tăng giá từ 20% -30%. Việc điều chỉnh sẽ giúp nhiều cổ phiếu về vùng giá hấp dẫn hơn và thu hút nhà đầu tư trở lại. Đối với cá nhân, nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn là lựa chọn hấp dẫn giai đoạn hiện tại.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có thời gian tăng khá dài, nhiều cổ phiếu có mức tăng 20 -30% kể từ đầu năm. Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 sắp tới sẽ là bài test cho kỳ vọng về triển vọng đối với nhóm cổ phiếu này. Do vậy, cần có sự đánh giá và lựa chọn kỹ với cổ phiếu cụ thể, có triển vọng cao hơn so với kỳ vọng của thị trường thì cổ phiếu mới triển vọng duy trì đà tăng.

Tôi cho rằng càng gần với thời gian có kết quả kinh doanh quý 1, nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ càng có sự phân hóa rõ nét, cơ hội ở cổ phiếu riêng lẻ chứ không diễn ra đồng loạt.

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc phân tích, CTCK Sacombank (SBS)

Nhóm cổ phiếu ngân hàng hiện chiếm tỷ trọng lớn nhất thị trường nên chắc chắn xu hướng của nhóm này sẽ đồng pha với xu hướng chung của chỉ số VN-Index. Tôi đánh giá cao việc nhóm Ngân hàng vẫn còn dư địa tăng nhưng nhiều khả năng mức độ tăng sẽ khá chậm do trong ngắn hạn kết quả kinh doanh của nhóm ngân hàng được dự báo tăng trưởng sẽ chậm lại và những lo ngại vấn đề nợ xấu sẽ tăng nhanh.

Chọn chốt lãi sớm để bảo vệ thành quả hay nắm giữ trung, dài hạn vẫn là băn khoăn của nhiều nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là khi TTCK đã đi qua một nhịp tăng. Mặc dù vậy, cũng có nhiều nhà đầu tư thực hiện “chốt lãi” sớm và bị “mất hàng”. Theo ông/bà, đâu là chiến lược hợp lý ở thời điểm này?

Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc Phân tích, CTCK DSC

Cụm từ “mất hàng” có phần tiêu cực, bởi các phương pháp bán chốt lời dù phức tạp đến mấy đều khó lòng bán cổ phiếu đúng được tại mức giá cao nhất. Với một số phương pháp giao dịch ngắn hạn chốt lời bên “sườn trái”, nhà đầu tư hoàn toàn có thể thỏa mãn với % lợi nhuận cố định mà không quan tâm đến việc giá cổ phiếu tiếp tục tăng giá.

Như đã đề cập, chúng tôi đánh giá thị trường cần nhịp nghỉ hoặc điều chỉnh trước khi bước vào sóng tăng tiếp theo. Do đó với những nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn, hoặc trung hạn nắm giữ dưới 1 năm, thì vào thời điểm này chiến lược chốt lời chủ động không hề là hoàn toàn hợp lý. Quan trọng hơn, với những nhà đầu tư đã lựa chọn chốt lời thì đó phải là sự lựa chọn có phương pháp, và khi lựa chọn điểm mua trở lại cần bình tĩnh và tuân thủ kỷ luật đầu tư.

Ông Trương Thái Đạt

Ông Trương Thái Đạt

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc điều hành Khối Môi giới trong nước, CTCK VietCap

Chiến lược hợp lý ở thời điểm này là đối với nhà đầu tư ngắn hạn, ở những cổ phiếu tăng mạnh có thể chốt lời vì thị trường đã bắt đầu vào những vùng kháng cự mạnh, vùng đỉnh của quý 3/2022. Đối với nhà đầu tư dài hạn thì những cp cơ bản tốt, trong nhóm vốn hoá lớn vẫn tiếp tục giữ để chờ những con sóng lớn hơn vào cuối năm.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, CTCK Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng chiến lược hợp lý trong giai đoạn này là nắm giữ và có thể quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khi nhóm này có dấu hiệu gia tăng trở lại. Đồng thời, nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps vẫn còn dư địa tăng trong ngắn hạn cho nên các nhà đầu tư chưa nên bán ra thời điểm hiện tại.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Tôi cho rằng việc chốt lời sớm cũng là chiến lược có thể áp dụng ở thời điểm này trong bối cảnh chứng khoán Mỹ đã điều chỉnh giảm dưới áp lực từ lạm phát và nhịp chốt lời từ các cổ phiếu công nghệ. Ở trong nước, thị trường đã dập dình 2 tuần liên tiếp gần vùng cản kỹ thuật 1.280 điểm trong lúc khối ngoại đang bán ròng, tỷ giá USD/VND chịu nhiều áp lực.

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc phân tích, CTCK Sacombank (SBS)

Chiến lược dài hạn và ngắn hạn khác nhau rất nhiều do đó không thể chuyển đổi từ dài hạn sang ngắn hạn và ngược lại. Ở thời điểm hiện tại vẫn đang khá thuận lợi cho việc lướt sóng ngắn hạn nhưng cũng nhiều doanh nghiệp tiềm năng cho mục đích đầu tư trung và dài hạn. Do vậy NĐT có thể phân bổ danh mục bao gồm cả ngắn hạn và dài hạn, với tỷ trọng tùy thuộc vào khẩu vị yêu thích.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Thị trường đã có nhịp tăng kéo dài hơn 3 tháng và vì vậy sẽ có nhiều đợt rung lắc ngắn. Nhà đầu tư nếu chốt quá sớm sẽ rơi vào trạng thái mất hàng trong khi mua thêm lại có thể gia tăng rủi ro trong giai đoạn hiện tại.

Một chiến lược phù hợp nhất mà nhà đầu tư có thể áp dụng đó là chốt lãi một phần với những danh mục đạt thành quả lợi nhuận và giữ danh mục ở tỷ trọng vừa phải. Giai đoạn này cần đảo hàng nhanh hơn và ưu tiên vào các nhóm cổ phiếu đang hút dòng tiền. Việc này sẽ bảo toàn lợi nhuận và cũng đảm bảo nhà đầu tư có thể tăng cường rủi ro nếu thị trường có biến động không như ý.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO