Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Có nên lướt sóng ngắn?

Với diễn biến dòng tiền sôi động và luân chuyển nhanh qua các nhóm ngành, giới chuyên gia sẽ đánh giá liệu thị trường có thuận lợi cho việc lướt sóng ngắn hạn và những yếu tố nhà đầu tư cần lưu ý ở thời điểm này.

Thị trường có tuần giao dịch sôi động và hứng khởi vượt ngoài kỳ vọng. Dù VN-Index xuất hiện phiên giảm rất mạnh vào đầu tuần nhưng kết thúc tuần qua chỉ số này vẫn ghi nhận mức tăng 1,4% so với tuần trước. Đặc biệt, khối lượng giao dịch ghi nhận đạt mức cao nhất kể từ năm 2021. Liệu sự sôi động này còn tiếp diễn trong tuần tới, theo các ông/bà?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, CTCK VPS

Các phiên giao dịch gần đây đánh dấu sự gia tăng của dòng tiền tham gia vào TTCK – chỉ số VN-Index đã bật lên vùng điểm mới khu vực 1.280 – 1.285 điểm. Diễn biến TTCK nhiều khả năng sẽ tiếp tục diễn biến tích cực trong tuần giao dịch cuối tháng 3.

Ông Lâm Gia Khang, Phụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank (CTS)

Thị trường trong tuần qua đã chứng kiến sự tham gia rất mạnh của dòng tiền, đặc biệt là trong phiên 18/3 khi giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên đạt khoảng gần 2 tỷ USD. Dòng tiền này chủ yếu đến từ việc đáo hạn của các tài khoản tiền gửi tại các ngân hàng chuyển sang kênh chứng khoán, khi mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn giảm mạnh từ mức trên 10% vào cuối năm 2022 về mức dưới 5,5% vào thời điểm hiện nay.

Xu hướng này dự kiến vẫn tiếp tục duy trì trong thời gian tới, nhất là khi các ngân hàng vẫn đang tiến hành hạ mặt bằng lãi suất theo yêu cầu của NHNN để hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế.

Ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc phân tích CTCK Smart Invest

Chúng tôi cho rằng sự sôi động của thị trường sẽ tiếp tục duy trì trong tuần tới. Nó bao gồm thanh khoản đang có xu hướng thiết lập một mặt bằng cao với mới và tâm lý nhà đầu tư bắt đầu có sự cải thiện theo hướng lạc quan hơn dù vẫn còn một bộ phận lớn nhà đầu tư vẫn duy trì quan điểm thận trọng khi nhìn vào mô hình hai đỉnh của VN-Index theo phân tích kỹ thuật hoặc e ngại khả năng phân phối của thị trường sau 5 tháng tăng giá liên tiếp.

Có thể thấy, kỷ lục thanh khoản liên tiếp bị xô đổ (phiên 18/3, giá trị giao dịch trên HOSE ghi nhận trên 43.000 tỷ đồng). Với thông báo của HOSE gửi các CTCK về việc diễn tập hệ thống KRX lần 2, thị trường đang rất kỳ vọng KRX sẽ “test” thử thành công trong tháng 5 và đi sớm vào vận hành trong thời gian tới. Hiệu ứng mà thị trường có thể “trông chờ” là gì?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, CTCK VPS

Ông Lê Đức Khánh

Ông Lê Đức Khánh

Thanh khoản toàn thị trường gia tăng, giá trị giao dịch nhiều cổ phiếu tăng lên, nhiều cổ phiếu lớn quay lại khu vực đỉnh cũ và tăng vượt đỉnh mới – nhóm cổ phiếu ngân hàng giao dịch khởi sắc – rõ ràng thị trường đang chờ đợi nhiều thông tin tích cực hơn trong giai đoạn tới – chính sách tiền tệ của các NHTW nới lỏng và thông tin “đón đầu sóng nâng hạng ” cũng là những điều được giới đầu tư kỳ vọng…

Ông Lâm Gia Khang, Phụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank (CTS)

Việc vận hành hệ thống KRX được kỳ vọng giúp thu hút sự tham gia của các nhà đầu tư, qua đó giúp đẩy mạnh quy mô giao dịch toàn thị trường. Bên cạnh đó, việc vận hành hệ thống KRX cũng góp phần giúp tháo gỡ các khó khăn vướng mắc đối với các tiêu chí nâng hạng thị trường của FTSE, qua đó giúp kỳ vọng thị trường được nâng hạng vào năm 2025 dần trở nên khả thi.

Ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc phân tích CTCK Smart Invest

Còn quá sớm để kết luận KRX sẽ đi vào vận hành bởi chúng ta liên tục trễ hẹn.

Nếu KRX vận hành theo kế hoạch đặt ra chúng ta có mấy kỳ vọng sau:

Khả năng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi khi chúng ta cùng với sửa đổi một số khung pháp lý sẽ đáp ứng được phần lớn các tiêu chí nâng hạng mà các tổ chức như FTSE hay MSCI đặt ra. Theo thông lệ các nước trong quá khứ, TTCK thường tăng khi được nâng hạng;

Chu kỳ thanh toán của thị trường sẽ rút ngắn về T+2. Về cơ bản rút ngắn chu kỳ thanh toán có thể kỳ vọng thị trường không bị méo mớ bởi chu kỳ T+2,5 như hiện nay qua đó có thể cải thiện thanh khoản chung cho thị trường;

Việc vận hành KRX theo thời gian sẽ mở ra các sản phẩm mới như bán chứng khoán trước khi về hay các giao dịch chứng quyền, quyền chọn… Về cơ bản nhiều sản phẩm hơn sẽ giúp thị trường chứng khoán vận hành tích cực hơn;

Cuối cùng, có lẽ vẫn còn chút lo lắng với thị trường dù KRX vận hành là có thể hệ thống sẽ không đáp ứng được đòi hỏi thanh khoản cao hơn bởi dự án này như chúng ta biết đã chậm tiến độ hơn 10 năm nên có nhiều yếu tố có thể đã không theo kịp xu hướng phát triển hiện nay của TTCK.

Có thể thấy, việc nhìn vào định giá và khả năng tăng trưởng của từng doanh nghiệp, từng cổ phiếu riêng lẻ quan trọng hơn nhiều so với nhìn vào định giá của cả thị trường chung. Nếu nhìn theo hướng này, đâu là nhóm cổ phiếu/doanh nghiệp có nhiều tiềm năng, theo ông/bà?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, CTCK VPS

Nhóm cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh khởi sắc hoặc định giá thấp hoặc là mục tiêu của các quỹ đầu tư mua vào giai đoạn tới cũng là những nhóm cổ phiếu tiềm năng. Năm nay nhóm cổ phiếu ưu tiên vẫn có thể là nhóm tài chính, hóa chất, công nghệ viễn thông, thép, bất động sản khu công nghiệp, dầu khí…

Ông Lâm Gia Khang, Phụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank (CTS)

Một trong những cổ phiếu đáng quan tâm nhất hiện nay là nhóm cổ phiếu bất động sản nhà ở khi thị trường này được dự báo đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

Dữ liệu từ Batdongsan.com cho thấy, sự quan tâm tới bất động sản giai đoạn cuối năm 2023 – đầu năm 2024 đã tăng khoảng 66% so với cùng kỳ cho thấy tâm lý thị trường bất động sản đang chuyển biến theo hướng tốt dần lên. Đáng chú ý, số lượng môi giới bất động sản quay trở lại thị trường đang tăng nhanh.

Theo chia sẻ từ nhiều sàn môi giới lớn tại TP.HCM, Bình Dương và Long An, doanh nghiệp bất động sản có xu hướng khởi động sớm hơn dự kiến do tâm lý thị trường tích cực và nhu cầu mua bất động sản đã dần trở lại.

Ông Lâm Gia Khang

Ông Lâm Gia Khang

Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể quan tâm đến nhóm các cổ phiếu ngân hàng. Đây là nhóm cổ phiếu có nhiều triển vọng tăng trưởng khi nhu cầu vay vốn dự kiến sẽ trở lại thị trường nhà ở và hoạt động xuất khẩu dần ghi nhận tín hiệu hồi phục. Áp lực trích lập dự phòng nợ xấu của các ngân hàng cũng sẽ được giảm tải khi NHNN dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài thời gian thi hành thông tư 02 (hiện đang hiệu lực đến tháng 6/2024).

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể cân nhắc tham gia vào nhóm bất động sản khu công nghiệp. Với việc Việt Nam đã tham gia vào hàng loạt FTA cùng hệ thống hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện, dự kiến sẽ tiếp tục có làn sóng FDI chảy mạnh vào Việt Nam. Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến ngày 20/2, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 4,29 tỷ USD, tăng 38,6% so với cùng kỳ năm 2023. Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài ước đạt khoảng 2,8 tỷ USD, tăng 9.8% so với cùng kỳ năm 2023.

Ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc phân tích CTCK Smart Invest

Theo quan điểm của chúng tôi các ngành bán lẻ, hóa chất, dệt may, đầu tư công, dầu khí, ngân hàng và chứng khoán sẽ là những nhóm ngành dẫn đầu về sự phục hồi kết quả kinh doanh năm 2024.

Ông Vũ Duy Khánh

Ông Vũ Duy Khánh

Ông/bà có cho rằng, thị trường vẫn đang khá thuận lợi cho việc lướt sóng ngắn hạn? Và nếu chọn lướt sóng, đâu là yếu tố nhà đầu tư cần lưu ý ở thời điểm này?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, CTCK VPS

Giai đoạn hiện nay không chỉ thuận lợi cho hoạt động mua và nắm giữ của các nhà đầu tư – hơn thế, việc giao dịch ngắn hạn cũng thuận lợi hơn khi dòng tiền chạy luân phiên sang nhiều nhóm cổ phiếu khác nhau. Cơ hội giao dịch ngắn sẽ rất phù hợp với nhiều nhà đầu tư khi thị trường có những biến động lên xuống ở các mốc kháng cự mạnh 1.260 – 1.280 và sau này đó là mốc 1.300 – 1.350…

Chọn lướt sóng cổ phiếu vẫn là việc chọn biến động của thị trường chung nếu có thể theo tuần, ngoài ra việc chọn các cổ phiếu riêng lẻ có biến động theo biên độ rõ nét hoặc các cổ phiếu cơ bản đang có lực cầu mua lên mạnh. Quản trị dòng tiền mua ở những cổ phiếu thì việc kỷ luật giao dịch cũng là điểm cần lưu ý.

Ông Lâm Gia Khang, Phụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank (CTS)

Việc dòng tiền liên tục chảy mạnh vào thị trường chứng khoán và dịch chuyển liên tục giữa các nhóm ngành tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tiến hành hoạt động lướt sóng. Tuy vậy, nhà đầu tư cần chú ý chọn các cổ phiếu không thuộc diện bị kiểm soát hoặc hạn chế giao dịch, đồng thời cần tuyệt đối tuân thủ kỷ luật khi cổ phiếu chạm đến giá mục tiêu chốt lãi hoặc cắt lỗ.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần cân nhắc tỷ trọng sử dụng margin khi tiến hành lướt sóng, nhất là khi thị trường đã trải qua quá trình tăng mạnh từ đầu năm 2024.

Ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc phân tích CTCK Smart Invest

Để thành công trong giao dịch chứng khoán chúng ta dựa trên 3 yếu tố: Phương pháp, quản lý vốn, tâm lý giao dịch. Nếu các bạn theo đuổi phương pháp giao dịch nào thì cần tuân thủ kỷ lục để duy trì khả năng thành công của chính mình. Mọi thời điểm của thị trường đều có rủi ro và cơ hội đi kèm.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO