Một doanh nghiệp điện dồn dập trả cổ tức bằng tiền cho cổ đông

Chỉ trong vòng khoảng 3 tháng, doanh nghiệp này đã chi hơn 250 tỷ đồng để trả cổ tức bằng tiền cho cổ đông với tổng tỷ lệ 8%.

PPC:

Giá hiện tại

Thay đổi

Xem hồ sơ doanh nghiệp

Ngày 18/10 tới đây, CTCP Nhiệt điện Phả Lại (mã PPC) sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức còn lại năm 2022 bằng tiền với tỷ lệ 4% (01 cổ phiếu nhận 400 đồng). Thời gian thanh toán dự kiến vào ngày 27/10.

Với 320,6 triệu cổ phiếu đang lưu hành, PPC dự kiến sẽ chi hơn 128 tỷ đồng cho đợt cổ tức lần này. Trong đó, Tổng Công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) sẽ thu về hơn 66 tỷ đồng nhờ chi phối đến 51,9% cổ phần. Công ty TNHH Năng lượng REE – cổ đông lớn thứ 2 tại PPC, nắm giữ 23,52% vốn, cũng sẽ “bỏ túi” khoảng 30 tỷ đồng.

Trước đó, vào cuối tháng 7, PPC đã chi 128 tỷ đồng để thực hiện tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2022 bằng tiền cũng với tỷ lệ 4%. Như vậy, chỉ trong vòng khoảng 3 tháng, cổ đông của PPC đã nhận được hơn 250 tỷ đồng cổ tức cho năm 2022 với tổng tỷ lệ 8% bằng tiền.

Mới đây, Năng Lượng REE đã đăng ký bán 1,5 triệu cổ phiếu PPC, từ ngày 2/10 đến 30/10 theo phương thức thoả thuận/khớp lệnh. Nếu giao dịch thành công, doanh nghiệp này sẽ giảm sở hữu tại PPC xuống 23,06%. Trước đó, Năng Lượng REE đã đăng ký bán 1,5 triệu cổ phiếu PPC từ ngày 28/8 đến 25/9 nhưng không bán được cổ phiếu nào do điều kiện thị trường không thuận lợi.

Trong một diễn biến khác, PPC mới đây đã nhận được quyết định của Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường của Bộ công an về sửa đổi hình thức xử phạt vi phạm hành chính.

Theo nội dung đã công bố thông tin tại công văn số 3712/TB-PPC ngày 28/7/2023 và công văn số 3806/TB-PPC ngày 1/8/2023 của PPC về việc xử phạt vi phạm hành chính về môi trường, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Bộ Công an đã ra quyết định xử phạt hành chính với tổng mức tiền phạt hơn 3,9 tỷ đồng, cùng với hình thức phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của PPC trong thời hạn 12 tháng (thẩm quyền tổ chức thực hiện hình phạt bổ sung là Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Ngày 25/9/2023, PPC nhận được quyết định số 25/QĐ-SĐ ngày 20/9/2023 của Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Bộ Công an về việc sửa đổi một phần quyết định số 23/QĐ-XPHC. Theo đó, hình thức xử phạt bổ sung đình chỉ hoạt động đối với công ty trong thời gian 12 tháng, thời điểm đinh chỉ hoạt động kể từ ngày Bộ Công thương, Tập đoàn điện lực Việt Nam giao nhiệm vụ, đấu thầu giao nhiệm vụ, chỉ định đơn vị hoặc lựa chọn được nhà thầu khác cung ứng điện thay thế PPC.

Sau đó, PPC cho biết công ty đã chấp hành nộp phạt hơn 3,9 tỷ đồng vào kho bạc nhà nước. Còn về phạt bổ sung đình chỉ hoạt động của công ty trong vòng 12 tháng (thẩm quyền tổ chức thực hiện hình phạt bổ sung là Bộ Tài nguyên và Môi trường), công ty đang tích cực phối hợp với cấp thẩm quyền, các cơ quan chức năng thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật về xử phạt đình chỉ hoạt động.

Trong khi chờ quyết định của cấp thẩm quyền, công ty đang duy trì vận hành tối thiểu các tổ máy có hệ thống lọc bụi tĩnh điện đáp ứng, dừng các tổ máy có hệ thống lọc bụi đang bị sự cố. Sau khi có quyết định chính thức của cấp có thẩm quyền về việc đình chỉ hoạt động, công ty sẽ báo cáo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) cũng như công bố thông tin theo quy định.

Về kết quả kinh doanh quý 2/2023, PPC ghi nhận doanh thu đạt 1.404 tỷ đồng, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Nhờ cổ tức nhận được từ các đơn vị góp vốn, doanh nghiệp lãi ròng 167,4 tỷ đồng, gấp 2,5 lần quý 2/2022. Lũy kế 6 tháng, PPC ghi nhận doanh thu 2.714 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 207,3 tỷ đồng, lần lượt tăng 15% và 40% so với nửa đầu năm ngoái.

Trên thị trường, cổ phiếu PPC đang giao dịch quanh mức 14.000 đồng/cp tương ứng vốn hoá vào khoảng 4.500 tỷ đồng. Cổ phiếu này còn đang trong diện cảnh báo của HoSE từ ngày 29/3/2023 do tổ chức kiểm toán có ý kiến kiểm toán ngoại trừ đối với BCTC năm 2022.

Một doanh nghiệp điện dồn dập trả cổ tức bằng tiền cho cổ đông - Ảnh 1.

Theo Cafef