Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Nhà đầu tư chứng khoán: “Gừng càng già càng cay”

 Tốp đầu các nhà đầu tư thành công có khoảng cách về thế hệ, nhưng tập trung vào nhóm “già”, với sự hội tụ trong trọng tâm đầu tư.

Theo nghiên cứu mới nhất của TopBrokers, các nhà đầu tư thành công hàng đầu chủ yếu đến từ thế hệ truyền thống, còn gọi là thế hệ im lặng (Silent Generation, sinh trước năm 1945) và thế hệ ngay sau đó là Baby Boomer (bùng nổ dân số, sinh từ 1946 – 1964), cho thấy tính lâu dài trong chiến lược đầu tư của họ.

Thế hệ Y (sinh từ 1981 – 1996) mạo hiểm hơn và cởi mở hơn với sự đổi mới, nhưng không phải là đối thủ cạnh tranh với các thế hệ trước.

Một phân tích về nhân khẩu học theo thế hệ của các nhà đầu tư giàu có cho thấy sự thống trị của thế hệ Silent Generation và Baby Boomer. Những nhân vật nổi tiếng như Warren Buffett, Jim Simons, Bill Gates, Cathie Wood là đại diện cho hai thế hệ này. Điều thú vị là không có nhà đầu tư thế hệ Y hoặc Z (sinh từ 1997 – 2012) nào lọt vào tốp đầu dựa trên giá trị danh mục đầu tư.

TopBrokers nhận xét trong một nghiên cứu gần đây: Theo nhiều nghiên cứu, chỉ 30% thế hệ Y đầu tư vào thị trường chứng khoán, so với 51% ở thế hệ Baby Boomers. Con số này thể hiện thế hệ Y thích có thêm các giải pháp đầu tư khác ngoài thị trường chứng khoán truyền thống.

Trong số 10 nhà đầu tư hàng đầu được liệt kê trong nghiên cứu của TopBrokers, thế hệ Silent Generation và Baby Boomer chiếm 7 vị trí, còn thế hệ X chiếm 3 vị trí.

Bất chấp sự khác biệt về trải nghiệm và khoảng cách thế hệ, xu hướng đầu tư chung của Top 10 là tập trung vào các cổ phiếu công nghệ như Apple, Amazon, Microsoft.

Xét về mức độ ưa thích của ngành, chăm sóc sức khỏe dẫn đầu với tỷ lệ ưa thích 90%, tiếp theo là công nghệ và năng lượng (80%), rồi đến tài chính (60%). Những lĩnh vực này xuất hiện thường xuyên trong danh mục của các nhà đầu tư hàng đầu, thể hiện sự hội tụ trong trọng tâm đầu tư.

Thế hệ X (sinh từ 1965 – 1980) chứng kiến buổi bình minh của Internet cũng có đại diện trong danh sách các nhà đầu tư hàng đầu, với Ken Griffin xếp trong Top 3. Kinh nghiệm của họ với công nghệ thông tin có thể giải thích các phương pháp đầu tư dựa trên dữ liệu và sự nhấn mạnh vào quản lý rủi ro.

Theo TopBrokers, thành công đầu tư của thế hệ Baby Boomers có thể gắn liền với việc họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro, giúp họ nắm giữ 50% tài sản ở Mỹ, nhiều hơn bất kỳ thế hệ nào khác.

Nghiên cứu cho biết thêm: “Những nhà đầu tư này (thế hệ Baby Boomers) có thể đã bị ảnh hưởng bởi kinh nghiệm của họ trên thị trường chứng khoán, từng trải qua những đợt sụp đổ thị trường và suy thoái kinh tế nghiêm trọng như bong bóng dot-com và cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008”.

Ngược lại, thế hệ Y và Z phải đối mặt với những rào cản tài chính đáng kể, chẳng hạn chi phí sinh hoạt tăng và lương thấp hơn, có thể cản trở khả năng đầu tư. Đồng thời, nghiên cứu độc lập cho thấy, thế hệ trẻ ít quan tâm đến các dịch vụ ngân hàng truyền thống. Thay vào đó, họ đặt cược vào việc áp dụng các giải pháp công nghệ tài chính và tiền điện tử. Kết quả khảo sát mới nhất của Alto chỉ ra rằng, gần 39% thế hệ trẻ được khảo sát nắm giữ tài sản tiền điện tử.

Sự so sánh trên cho thấy, những người có nhiều thời gian đầu tư nhất đã kiếm được nhiều tiền nhất. Dưới đây là 3 nhà đầu tư tiêu biểu.

Warren Buffett (thế hệ Silent Generation) được biết đến với khả năng đầu tư giá trị và khả năng xác định những tài sản bị định giá thấp. Ông chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng, hàng tiêu dùng và công nghệ.

Ken Griffin (thế hệ X) áp dụng phương pháp định lượng, xác định sự thiếu hiệu quả của thị trường và chấp nhận rủi ro có tính toán. Ông đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tài chính và công nghệ.

Cathie Wood (thế hệ Baby Boomer) nổi tiếng với việc xác định các công nghệ đột phá, đầu tư mạnh vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và công nghệ.

Kinh nghiệm và quan điểm của thế hệ đóng vai trò quan trọng trong triết lý đầu tư và khả năng thành công.

Thế hệ Y và Z chưa có tên trong danh sách tốp đầu, nhưng họ vẫn còn nhiều thập kỷ để xây dựng sự giàu có, hoặc có thể sẽ tiếp quản một phần tài sản của thế hệ Baby Boomers.

(Theo báo chí nước ngoài)

Theo tinnhanhchungkhoan.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO